- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm đang âm thầm "đánh cắp" chất dinh dưỡng từ cơ thể bạn nhưng nhiều người không biết vẫn tiêu thụ hàng ngày
Đa số thực phẩm khi được tiêu thụ sẽ cung cấp cho cơ thể con người các chất dinh dưỡng, tuy nhiên, 5 loại thực phẩm này thì ngược lại.
- 8 loại thực phẩm không nên hâm nóng bằng lò vi sóng vì gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư
- 5 loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn cùng khoai lang vì có thể gây viêm loét dạ dày, ngộ độc mãn tính
- Cả gia đình 3 người lần lượt bị nhồi máu não cùng lúc, bác sĩ chỉ ra "thủ phạm" chính là loại thực phẩm mà nhiều gia đình thích dùng hàng ngày
Chúng ta đều biết rằng để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, con người cần phải ăn đa dạng các loại thực phẩm khác nhau. Mỗi loại sẽ cung cấp một hoặc một số chất dinh dưỡng nhất định, từ vitamin, các khoáng chất, nước... Ăn càng nhiều, cơ thể càng được bổ sung nhiều chất cần thiết để sử dụng vào quá trình phát triển và duy trì hoạt động bình thường của các tế bào.
Tuy nhiên, không phải tất cả các thực phẩm đều như vậy, có một số loại thậm chí còn "bòn rút" chất dinh dưỡng từ cơ thể chúng ta. Đặc biệt là 5 loại thực phẩm này, bạn tiêu thụ chúng càng nhiều thì cơ thể càng thiếu chất.
1. Trà mạnh: Ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt
Trong trà có chứa axit tannic, nếu bạn uống nhiều trà mạnh (đặc), axit tannic trong đó sẽ phản ứng với nguyên tố sắt trong thực phẩm tạo thành chất mới khó hòa tan và khiến cơ thể khó hấp thụ được sắt.
Do đó, khi uống trà, để giữ gìn sức khỏe, bạn nên dùng lượng vừa phải sẽ tốt hơn, không nên uống quá đặc. Ngoài ra, các nguồn cung cấp sắt tốt nhất là gan động vật, huyết vịt, huyết lợn và thịt đỏ.
2. Muối: Lấy đi canxi và phá hủy vitamin C
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn quá nhiều muối có thể làm tăng bài tiết canxi qua nước tiểu và phá hủy vitamin C trong rau củ. Vì vậy, ngoài việc nấu ăn với ít muối, bạn cũng nên ăn ít thức ăn mặn, chẳng hạn như dưa chua, các sản phẩm thịt chế biến và đồ ăn nhẹ có muối.
Chỉ nên thêm (nêm nếm) muối khi rau củ đã được chế biến xong (tắt bếp) để giúp bảo vệ vitamin C. Ngoài ra, để cơ thể có đủ canxi, bạn cần bổ sung sữa, sữa chua, pho mát và các sản phẩm từ sữa khác, đậu phụ, các sản phẩm từ đậu nành khác và các loại rau lá xanh như bắp cải, cải bó xôi và cần tây.
3. Đồ ngọt: Tiêu thụ vitamin B
Bánh ngọt, đồ ăn nhẹ và đồ ngọt khác không chỉ có hàm lượng vitamin B thấp mà còn nó còn "ngốn" rất nhiều chất này trong quá trình trao đổi chất của cơ thể. Càng ăn nhiều thực phẩm như vậy càng dễ gây ra tình trạng thiếu vitamin B.
Vì thế, bạn nên ăn ít đồ ngọt, học cách đọc nhãn dinh dưỡng khi chọn thực phẩm chế biến, tiêu thụ ít đường trắng, đường cát, đường sucrose, fructose, glucose, dextrins, maltodextrin, siro tinh bột, siro fructose. Nếu đặc biệt thích ăn đồ ngọt, bạn nên chú ý bổ sung vitamin B và ăn các loại ngũ cốc thô, các loại hạt, gan động vật… vì chúng giàu vitamin này.
4. Rượu: Tiêu thụ vitamin B, ảnh hưởng đến chuyển hóa vitamin D
Uống nhiều rượu bia sẽ làm tiêu hao các vitamin tan trong nước được dự trữ trong cơ thể, đặc biệt là các vitamin nhóm B. Đồng thời, uống quá nhiều sẽ làm suy giảm chức năng gan, từ đó ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa vitamin D, không có lợi cho quá trình hấp thụ canxi.
Do đó, bạn tốt nhất đừng nên uống rượu bia hoặc hạn chế tiêu thụ càng nhiều càng tốt. Uống rượu không mang lại bất kỳ lợi ích nào cho sức khỏe nhưng chỉ cần một chút cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, vì vậy an toàn nhất là không uống.
5. Khói thuốc: Tiêu thụ vitamin C
Các thành phần có hại như hắc ín trong khói thuốc sẽ làm cạn kiệt một lượng lớn vitamin C. Theo thống kê, hút một điếu thuốc lá làm mất đi khoảng 25mg vitamin C trong cơ thể con người, nếu hút thuốc lá thụ động thì lượng vitamin C thất thoát còn lớn hơn, thậm chí có thể lên tới 50mg.
Tốt nhất, bạn nên bỏ thuốc càng sớm càng tốt, đồng thời tránh xa khói thuốc. Những người có thói quen hút thuốc nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như ớt xanh, rau bina, quả kiwi, quả chà là tươi và các loại rau quả tươi khác.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe21 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.