- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 loại thực phẩm không nên mua vì vừa ít dinh dưỡng lại có thể chứa độc tố, ăn nhiều sẽ khiến gia đình rước cả tá bệnh
Đâu là loại thực phẩm dù giá rẻ mấy cũng không nên mua về ăn? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới đây.
- Buổi sáng thức dậy đừng bao giờ ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây ung thư, độc hại hơn cả nhịn đói
- 5 loại thực phẩm có thể chống lại bệnh ung thư hiệu quả, số 1 nằm ngay trong căn bếp nhà bạn đó
- Thường xuyên ăn 6 thực phẩm này, mỡ nội tạng sẽ được hút sạch, dù nam hay nữ cũng đều khỏe mạnh, ít mắc bệnh mãn tính
Mỗi khi đi mua đồ ăn, có bao giờ bạn cảm thấy mình mua hơi "lố" tay? Nguyên nhân là vì bạn thấy đâu đâu cũng đề giá khuyến mãi, từ trái cây đến rau xanh, thịt chế biến sẵn. Thực tế, không phải món đồ khuyến mãi nào cũng đáng mua, có loại ít dinh dưỡng, chất lượng không đảm bảo, có những thứ mà ngay cả người bán cũng không bao giờ mua.
5 thực phẩm đừng mua vì vừa ít dinh dưỡng lại chứa "ổ độc tố"
1. Tôm, cá đông lạnh không đề rõ hạn sử dụng
Tôm cá là nguồn dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho cơ thể con người, giàu đạm, axit amin, vitamin, canxi, phốt pho, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Hơn nữa, thịt tôm cá mềm, thơm ngon, phù hợp với mọi lứa tuổi nên được các bà nội trợ mua về ăn rất nhiều.
Ngoài thị trường, ngoài tôm cá sống để lựa chọn thì cũng có rất nhiều tôm cá đông lạnh bày bán. Những mặt hàng đông lạnh có hạn sử dụng và nhà sản xuất rõ ràng thì không sao. Nhưng tốt nhất bạn không nên mua các sản phẩm không có bao bì, không có hạn sử dụng hoặc hạn sử dụng đã có dấu hiệu bị sửa đổi... bởi hải sản khi bị đông lạnh quá lâu sẽ giảm bớt chất dinh dưỡng và vi khuẩn sinh sôi rất nhanh, ăn vào sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.
Theo ThS.BS Dương Quốc Phong (Bệnh viện Thống Nhất, giảng viên Khoa Y, Đại học Quốc Gia TP.HCM): Hải sản tươi là lựa chọn tốt nhất về giá trị dinh dưỡng cũng như độ an toàn. Tuy nhiên nếu lựa chọn hải sản cấp đông thì bạn cần dùng chúng trong 4-6 tháng (bảo quản dưới 20 độ C).
2. Thịt nguội và thức ăn chín kém vệ sinh
Thịt nguội và đồ nấu chín là những món ăn được nhiều người ưa chuộng do chúng có hương vị thơm ngon, lại còn tiện lợi, mua về là có thể ăn ngay. Tuy nhiên theo khuyến cáo của ông Michael Doyle (một chuyên gia về an toàn thực phẩm tại Mỹ), đồ ăn chín bán sẵn ở siêu thị tuy trông ngon lành và tiện lợi vậy thôi chứ thực ra chúng có chứa cả ổ vi khuẩn gây hại như E.coli, salmonella và norovirus. Bởi các thực phẩm này thường được bảo quản ở nhiệt độ không an toàn, được nấu trong những gian bếp kém vệ sinh, đồng thời nguyên liệu cũng không được tươi ngon. Nếu ăn quá nhiều những món kém vệ sinh, bạn có thể đối mặt với nguy cơ tiêu chảy, ngộ độc… nặng hơn là nhiễm khuẩn.
3. Trái cây đóng hộp cắt sẵn
Mức sống càng cao con người càng hướng đến những gì tiện lợi nhất. Đó là lý do vì sao các hộp hoa quả cắt sẵn ngày càng được tiêu thụ nhiều. Tuy nhiên trái cây khi đã cắt nhỏ thì khó đoán được độ tươi ngon, có bị thối mốc hay không. Theo tờ Health Sina, có một số nghiên cứu cho thấy dù gọt bỏ phần trái cây thối thì vùng còn lại cũng đã bị nhiễm khuẩn, các vi sinh vật phát triển sinh ra nhiều độc tố gây hại cho cơ thể. Do đó, khi không biết hoa quả có còn tươi hay không, bạn tốt nhất không nên mua.
4. Thịt xay sẵn
Thịt xay sẵn là nguyên liệu cần thiết để nấu rất nhiều món ngon trong gia đình. Nhưng bạn có chắc chắn số thịt xay mình mua từ chợ về đã được rửa sạch trước khi cho vào máy xay, hoặc chúng có phải phần thịt chất lượng không?
Theo tiết lộ của một người bán hàng trên trang QQ, phần lớn thịt xay sẵn đều là hỗn hợp của các phần thịt thừa, mỡ lợn. Không những vậy, thịt xay có thể bị nhiễm bụi bẩn từ cơ sở chế biến đồng thời chứa rất nhiều lông lợn, hạch bạch huyết không được làm sạch. Do đó bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua thịt xay sẵn. Nếu muốn thì có thể mua thịt rồi nhờ người bán xay ngay trực tiếp trước mặt mình để kiểm soát chất lượng.
5. Viên thả lẩu không tem mác
Ngoài thị trường thường bày bán rất nhiều viên thả lẩu như thanh cua, thịt viên, tôm viên... các sản phẩm đông lạnh này đều rất ngon, dai, giòn. Nhưng những viên thả lẩu này thường rất ít dinh dưỡng, hầu hết đều được làm từ bột bắp, pectin và các chất phụ gia, tuy có vị ngon nhưng lại không bổ dưỡng, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn thực sự muốn ăn thì không nên mua những sản phẩm không tem mác mà nên mua những gói thả lẩu có thương hiệu lớn, tuy giá đắt hơn nhưng lại có thể yên tâm về chất lượng.
Ngoài thị trường có bán rất nhiều sản phẩm đa dạng về chủng loại, kiểu dáng nhưng lại rất dễ trà trộn hàng kém chất lượng vì thế khi mua đồ ăn, chúng ta không nên chỉ nhìn vào hình thức bên ngoài mà còn phải xem ngày sản xuất và hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe gia đình.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe9 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe13 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe18 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe20 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.