- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
5 món ăn khiến não bộ “sợ hãi” nhất nhưng rất nhiều người ngày cũng ăn: Tác hại nhẹ thì gây suy giảm trí nhớ, nặng thì sa sút trí tuệ
Bác sĩ Zhang Xiaoliu đã chỉ ra 5 loại thực phẩm khiến bộ não cảm thấy "sợ hãi" nhất vì ẩn chứa nhiều tác hại.
Bác sĩ Zhang Xiaoliu, phó Giám đốc bệnh viện nhân dân thứ 3 Thặng Châu, Trung Quốc đã chỉ ra 5 loại thực phẩm khiến bộ não cảm thấy "sợ hãi" nhất vì ẩn chứa nhiều tác hại.
Não bộ là cơ quan quan trọng nhưng cũng phức tạp nhất trong cơ thể người. Khối lượng trung bình của não ở người trưởng thành là 1,3 kg - 2,4 kg. Não bộ được coi là trung tâm điều phối, kiểm soát hầu hết các hoạt động của cơ thể, bao gồm các chức năng như vận động, cảm giác, trí nhớ, tư duy, sáng tạo, học tập…
Bất cứ sự tổn thương ở vùng não chuyên biệt nào cũng sẽ dẫn đến các rối loạn chức năng cụ thể do vùng não đó chi phối, nhẹ thì suy giảm trí nhớ, gây đau đầu, nặng thì sa sút trí tuệ, lú lẫn…
Chia sẻ trên trang Sohu, bác sĩ Zhang Xiaoliu, phó Giám đốc bệnh viện nhân dân thứ 3 Thặng Châu, Trung Quốc đã chỉ ra 5 loại thực phẩm khiến bộ não cảm thấy "sợ hãi" nhất vì ẩn chứa nhiều tác hại.
1. Món ăn chứa nhiều lipid peroxide (vịt nướng, cá khô)
Chất béo luôn ở dạng lipid. Khi chế biến ở nhiệt độ cao kéo dài hoặc bảo quản không tốt, chất béo thường bị phân hủy và sinh các độc chất như acrolein, các gốc oxy hóa, peroxide aldehyde …
Nếu nạp quá nhiều lipid peroxide vào thể, con người sẽ bị tiêu diệt hệ thống enzyme quan trọng, làm tổn thương một số hệ thống trao đổi chất, dẫn đến não lão hóa sớm hoặc mất trí nhớ.
Vịt nướng là món ăn chứa nhiều lipid peroxide.
Các nghiên cứu cho thấy thực phẩm chiên ở nhiệt độ dầu trên 200 độ C và thực phẩm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài, như ngỗng quay, vịt nướng, cá khô, thịt hun khói,… chứa nhiều lipid peroxide nhất.
2. Thực phẩm chứa chì: Bỏng ngô, trứng muối
Theo nhiều nghiên cứu y học, thực phẩm chứa chì chính là tác nhân giết chết các tế bào não và gây tổn thương não. Nguyên nhân vì chì có thể thay thế trạng thái hoạt động của các khoáng chất sắt, canxi và kẽm trong hệ thần kinh…
Bỏng ngô là món nhiều người yêu thích nhưng chứa chì.
Hiện nay trên thị trường có bán một số thực phẩm chứa chì như bỏng ngô, trứng mối, trứng bắc thảo…
3. Đồ mặn - nhiều muối
Chúng ta không thể phủ nhận về mức độ quan trọng của muối đối với thực phẩm. Không có muối, các món ăn chúng ta thưởng thức sẽ nhạt nhẽo, vô vị… Nhưng nếu ăn quá mặn trong thời gian dài, chúng ta không chỉ phải đối mặt với bệnh cao huyết áp, xơ vữa động mạch mà còn làm hỏng các mạch máu, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu lên não. Điều đó dẫn đến việc não bị thiếu oxy, thiếu máu cục bộ, gây mất trí nhớ…Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi người trưởng thành chỉ nên tiêu thụ dưới 5g muối/ngày (tương đương với một thìa cà phê).
4. Đồ ngọt
Trẻ em thường bị hấp dẫn bởi những món ăn vặt có vị ngọt. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất rất nhiều cơ sở đã sử dụng loại đường hóa học thay thế.
Nếu chúng ta nạp đường hóa học vào người trong thời gian dài có thể đối mặt với nguy cơ tổn hại mô não, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tế bào…
Đồ ngọt gây hại cho não và gan.
Ngoài ra, ngay cả khi sử dụng đường trắng quá nhiều, bạn vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi lượng đường trong máu tăng, nếu tiếp tục ăn thêm sẽ gây ra rối loạn chức năng gan. Trẻ em ăn đồ ngọt quá nhiều có thể bị thừa cân, sâu răng, ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ… Chính vì vậy, bố mẹ nên hạn chế cho con ăn nhiều bánh bẹo có vị ngọt, nhiều màu sắc.
5. Đồ ăn chứa nhiều mì chính
Mì chính (bột ngọt) giúp thức ăn trở nên ngọt ngào, hấp dẫn hơn, nhưng loại gia vị này không đem lại giá trị dinh dưỡng mà còn gây hại nếu như bị lạm dụng.
Mì chính là muối của axit glutamic, có tác dụng trong việc truyền tín hiệu của thần kinh. Khi bạn dùng nhiều mì chính sẽ gây rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, làm tiêu hao B6, dễ gây những cơn động kinh.
Đồ ăn chứa nhiều mì chính có thể gây rối loạn hoạt động của não.
Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, lượng tiêu thụ mì chính của người lớn không nên nhiều hơn 4 gram/ngày/người. Còn phụ nữ mang thai và trẻ dưới 1 tuổi không nên ăn mì chính.
Theo Helino
-
Sức khỏe5 giờ trướcNếu trên khuôn mặt xuất hiện 5 đặc điểm này chứng tỏ bệnh tật đang rình rập, tuổi thọ có thể bị cắt giảm.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe23 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe2 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.