- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
6 trẻ trong một gia đình bị ngộ độc, trong đó 1 trẻ tử vong và 1 trẻ phải lọc máu: Chuyên gia cảnh báo thói quen ăn vỉa hè, đường phố cực nguy hiểm
Đây cũng chính là lời cảnh tỉnh sâu sắc cho những bố mẹ để con em mình có thói quen ăn uống vỉa hè, ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.
- Bé trai 8 tuổi bị ngộ độc nặng khiến máu chuyển từ màu đỏ sang màu nâu, được chuyển 3 viện để cấp cứu
- Vụ 32 học sinh tiểu học nhập viện cấp cứu: Nghi ngộ độc do chơi đất nặn slam
- 2 loại thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng quả dứa, có thể gây ngộ độc thậm chí kích thích tế bào xấu trong cơ thể phát triển
Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Nhi Đồng, Đồng Nai cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị 6 trẻ em từ 6-10 tuổi trong cùng gia đình ở thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu nghi do ngộ độc thức ăn, trong đó có 1 trẻ đã tử vong còn 1 trẻ đang phải lọc máu liên tục.
Trước đó, khoảng 14 giờ, ngày 3/5, Bệnh viện Nhi Đồng, tỉnh Đồng Nai đã tiếp nhập cùng lúc 6 trẻ được chuyển lên từ Trung tâm Ytế huyện Vĩnh Cửu trong tình trạng: nôn ói, tiêu chảy, thở mệt.
Theo người nhà của các bé, sáng ngày 3/5, cả 6 bé đều ăn bánh mì que có pate và chà bông ở một tiệm gần nhà, đến trưa thì ăn cơm nhà nấu gồm các món: cơm, canh rau mồng tơi và tôm, thịt bò xào hành tây và món cà – ri.
To người bán còn hạn chế kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, điều kiện kinh tế hạn hẹp nên có thể thức ăn dễ biến chất, thức ăn ôi thiu nhưng không bỏ đi, phù phép biến thành thơm ngon cho người tiêu dùng như trẻ nhỏ sử dụng.
Nhưng sau 15 phút ăn cơm trưa, lần lượt các bé bắt đầu có biểu hiện ói và xỉu nên gia đình đã sơ cứu ban đầu và đưa đến Trung tâm y tế huyện Vĩnh Cửu cấp cứu, rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Đồng, Đồng Nai tiếp tục chữa trị.
2 bé là D. T.  và H. H. Đ đã bị nặng ngay khi nhập viện. Ngoài các triệu chứng nôn ói, tiêu chảy, 2 bé này còn xuất hiện thêm cơn ngưng tim, sốc với các biểu hiện mạch nhẹ, huyết áp khó đo và thở chậm, co giật. Các bác sĩ phải đặt nội khí quản, cấp cứu cơn ngưng tim, ngưng thở rồi đưa vào lọc máu liên tục. Dù được cấp cứu tích cực, sử dụng các trang thiết bị hiện đại nhưng bé là D.T. vẫn tử vong vì tổn thương đa cơ quan như: tim, thần kinh. Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Đồng Nai đã đến lấy mẫu và xét nghiệm để tìm nguyên nhân của sự việc.
Trước thông tin này, nhiều người không khỏi kinh hãi, nhất là những phụ huynh đang có con em trong độ tuổi đi học. Đây cũng chính là lời cảnh tỉnh sâu sắc cho những bố mẹ để con em mình có thói quen ăn uống ở những quán ăn ngoài vỉa hè, ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.
Nhan nhản thức ăn đường phố, thức ăn vỉa hè bủa vây trường học: Mối nguy khiến con bạn dễ bị ngộ độc thực phẩm
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thức ăn đường phố, thức ăn lề đường hay thức ăn vỉa hè nói chung là những loại đồ ăn, thức uống đã chế biến sẵn, được phục vụ tại chỗ. Ở những khu vực đông dân cư, trường học, thức ăn vỉa hè được bán rất nhiều.
"Nhất ở ở khu vực trường học, từ những món hàng ăn sáng nhanh gọn như xôi, bánh mì đến những hàng ăn vặt như kem, xúc xích, thịt xiên nướng... đều là những món thông dụng, được trẻ nhỏ đặc biệt thích thú. Tuy nhiên, những món ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Trong đó đáng nói nhất là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm", chuyên gia khẳng định.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhận định, do người bán còn hạn chế kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, điều kiện kinh tế hạn hẹp nên có thể thức ăn dễ biến chất, thức ăn ôi thiu nhưng không bỏ đi, phù phép biến thành thơm ngon cho người tiêu dùng như trẻ nhỏ sử dụng.
Do người bán còn hạn chế kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm, điều kiện kinh tế hạn hẹp nên có thể thức ăn dễ biến chất, thức ăn ôi thiu nhưng không bỏ đi, phù phép biến thành thơm ngon cho người tiêu dùng như trẻ nhỏ sử dụng.
Nhất là ở những quán hàng nhỏ lẻ tự phát thì nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm càng cao. Vào thời điểm nắng nóng như hiện nay, thức ăn càng dễ bị ôi thiu, biến chất nhanh hơn. Điều này dẫn đến những mối nguy tới sức khỏe, tính mạng người sử dụng, thậm chí là tới cả cộng đồng.
Tại các đô thị lớn, quán ăn vỉa hè mọc lên rất nhiều, dù mất vệ sinh nhưng luôn đông khách. Các quy định về xử phạt hành vi vi phạm liên quan đến thức ăn đường phố đều không khả thi. Do đó, không có gì khó hiểu khi xung quanh trường học lại xuất hiện vô số những xe chở đồ ăn vặt vỉa hè vốn là những món khoái khẩu của trẻ em.
Trong khi trẻ nhỏ là lứa tuổi không lường trước được những nguy hại này, không đủ kiến thức nhận biết thực phẩm sạch hay không, ăn phải thực phẩm bẩn thì nguy hại ra sao. Từ đó dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm nói chung.
Trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh cần nhắc trẻ duy trì thói quen rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch, hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
"Trẻ nhỏ là đối tượng không lường trước được những nguy hại từ thức ăn vỉa hè, chỉ cần hợp khẩu vị, cảm thấy thích thú với món ăn là sẽ mua ăn khi có nhu cầu. Thế nhưng điều này có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc như trường hợp của cháu bé ở trên: ngộ độc thực phẩm quá nặng, dẫn đến tử vong vô cùng thương tâm", chuyên gia nhấn mạnh.
Để chấm dứt tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn vỉa hè, thức ăn đường phố đối với trẻ nhỏ, chuyên gia khuyên, nhà trường, gia đình nên có những biện pháp can thiệp mạnh mẽ, chấm dứt tình trạng hàng quán tụ tập quanh cổng trường cũng như giáo dục con em mình thấy rõ tác hại bằng những chứng cứ thực tế về ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn vỉa hè. Chỉ nên ăn ở những quán ăn uy tín. Hạn chế tối đa ăn ngoài hàng quán. Tốt nhất nên dành thời gian làm đồ ăn tại nhà cho con, tránh những hậu quả đáng tiếc. Trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh cần nhắc trẻ duy trì thói quen rửa tay sạch bằng xà phòng và nước sạch, hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Theo Pháp luật và bạn đọc
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe12 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe14 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe15 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe20 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.