- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Ăn thường xuyên 5 loại thực phẩm nhiều người cực mê dễ "kết sỏi" trong người
Không muốn mắc bệnh sỏi thận thì tốt nhất bạn nên ăn với lượng vừa phải những thực phẩm này.
Sỏi thận là những chất cặn cứng được tạo thành từ các khoáng chất và muối hình thành bên trong thận của bạn. Nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của đường tiết niệu - từ thận đến bàng quang, từ đó gây tổn thương nghiêm trọng cho các cơ quan đó.
Chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân chính gây ra sỏi thận, đặc biệt là nếu bạn ăn nhiều 5 loại thực phẩm này.
1. Ăn quá nhiều protein động vật
Ăn quá nhiều protein động vật từ thịt đỏ, thịt gia cầm, trứng và hải sản có thể làm tăng gánh nặng cho thận, tăng bài tiết canxi và axit uric qua nước tiểu và gây sỏi.
Người dù chưa mắc bệnh sỏi thận hay đã mắc đều phải kiểm soát chặt chẽ việc ăn uống, ngoài ra có thể bổ sung hợp lý các thực phẩm giàu vitamin A hoặc beta carotene như cà rốt, bông cải xanh, giúp duy trì sức khỏe của niêm mạc niệu đạo và giảm nguy cơ hình thành sỏi.
2. Thực phẩm giàu oxalate
Ăn nhiều thực phẩm giàu oxalate như rau bina, rau mùi tây, củ cải đường có thể làm tăng lượng axit oxalic trong nước tiểu. Axit oxalic là tinh thể có thể kết hợp với canxi để tạo thành sỏi canxi oxalate - sỏi.
Những người bạn thích ăn rau có thể ăn nhiều loại rau có hàm lượng oxalate thấp như bắp cải, cải chíp, cải thảo, cải xoăn, rau mù tạt, cà chua, dưa chuột, bí ngô, khoai tây và đậu Hà Lan.
3. Chế độ ăn nhiều đường
Thực phẩm và đồ uống nhiều đường làm tăng nguy cơ sỏi thận bằng cách tăng nồng độ canxi, axit oxalic và axit uric trong nước tiểu. Đặc biệt, lactose có thể dễ dàng khiến canxi oxalat tích tụ trong cơ thể và hình thành sỏi thận.
4. Thực phẩm có hàm lượng purin cao
Thức ăn purin khi vào cơ thể con người sau quá trình trao đổi chất sẽ tạo ra axit uric, khi nồng độ axit uric cao có thể thúc đẩy sự lắng đọng oxalate trong nước tiểu và hình thành sỏi.
Thực phẩm có hàm lượng purine cao phổ biến bao gồm:
- Nước dùng đặc và hải sản (cá mòi, cá cơm, nghêu, cá chép bạc...).
- Gan động vật như gan gà, gan vịt, gan lợn...
- Thịt lợn (phần mông sau), thịt cừu, thịt bò nạc và mỡ.
5. Bổ sung vitamin C với lượng lớn
Sau khi vitamin C vào cơ thể con người, một phần của nó sẽ được chuyển hóa thành axit oxalic và bài tiết qua nước tiểu. 25-30% axit oxalic trong nước tiểu là chất chuyển hóa của vitamin C trong chế độ ăn uống.
Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng về việc dư thừa vitamin C trong chế độ ăn bình thường mà chỉ cần không bổ sung quá nhiều vitamin C.
Cảnh giác với bệnh sỏi thận nếu gặp các triệu chứng này!
- Đau nhói: Sỏi thận thường gây đau nhói có thể xảy ra ở vùng thắt lưng, hai bên sườn hoặc lưng (vùng thận) và có thể lan xuống bụng dưới hoặc đùi trong.
- Đi tiểu đau: Khi sỏi di chuyển vào niệu đạo, chúng có thể gây kích ứng niệu đạo và khó tiểu, gây đau niệu đạo hoặc đau khi đi tiểu. Sự di chuyển của sỏi thận cùng lúc có thể gây ra tình trạng đi tiểu thường xuyên hoặc cấp bách.
- Tiểu máu: Sỏi có thể làm trầy xước niêm mạc hệ tiết niệu, khiến máu xuất hiện trong nước tiểu, tình trạng này gọi là tiểu máu. Tiểu máu có thể có màu đỏ, hồng hoặc nâu rõ rệt hoặc chỉ có thể được phát hiện khi kiểm tra bằng kính hiển vi.
Nguồn và ảnh: Mayo Clinic, Sohu
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe54 phút trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe1 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe3 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.