- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bác sĩ Anh: Ăn nhiều 2 thực phẩm này có thể khiến tim, thận 'chịu trận' trong 20 năm tới
Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể gây hại cho sức khỏe trong tương lai, trong đó bao gồm cả việc ăn nhiều 2 loại thực phẩm dưới đây.
Hầu hết tất cả mọi người đều hiểu tầm quan trọng của việc ăn uống lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng. Việc thừa hoặc thiếu chất dinh dưỡng đều có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta trong tương lai.
Trong buổi phỏng vấn gần đây với trang tin tức Express, bác sĩ Deborah Lee làm việc tại nhà thuốc online Dr Fox và dược sĩ Abbas Kanani, làm việc tại nhà thuốc online Chemist Click ở Anh đã tiết lộ 2 loại thực phẩm được nhiều người ưa thích nhưng có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều.
Cụ thể, cả 2 vị chuyên gia đều đồng tình rằng ăn quá nhiều thịt xông khói và xúc xích có thể gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, đây lại là 2 loại thực phẩm được nhiều người ưa thích.
Bác sĩ Lee cho biết: “Hãy cẩn thận với món thịt xông khói và xúc xích. Mọi người cần ghi nhớ điều độ là chìa khóa để giữ gìn sức khỏe”.
Chuyên gia giải thích: “Nếu bạn thường xuyên ăn thịt xông khói và xúc xích từ khi còn trẻ, những tác hại sẽ dần được tích tụ theo thời gian và cơ thể bạn có thể sẽ phải gánh chịu hậu quả trong 20 hoặc 30 năm sắp tới. Ăn quá nhiều các thực phẩm này cũng làm gia tăng căng thẳng oxy hóa, có thể gây tổn hại DNA và làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư”.
Ăn quá nhiều thịt xông khói và xúc xích có thể gây hại cho cơ thể. (Ảnh minh họa)
Dược sĩ Abbas cũng cảnh báo rằng mọi người không nên ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn, bao gồm xúc xích và thịt xông khói.
Chuyên gia nói: “Thịt đã qua chế biến thường chứa hàm lượng muối cao để bảo quản hương vị. Nhưng hàm lượng natri cao có thể gây tăng huyết áp, từ đó gia tăng thêm căng thẳng cho các mạch máu, tim và các cơ quan khác bao gồm não, mắt, thận”.
Dược sĩ Abbas bổ sung: “Ăn quá nhiều muối trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc huyết áp cao, đau tim, đột quỵ hoặc rối loạn cương dương”.
Ngoài hàm lượng natri cao, bác sĩ Lee cảnh báo rằng chất béo bão hòa có trong xúc xích và thịt xông khói cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Chuyên gia cho biết: “Xúc xích và thịt xông khói chứa tổng hàm lượng chất béo cao hơn cả thịt bò và thịt cừu. Ăn quá nhiều chất béo bão hòa có hại cho sức khỏe vì nó làm tăng mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại).
Khi hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao, chúng sẽ lắng đọng trong thành động mạch, tạo ra các mảng xơ vữa. Tình trạng xơ vữa động mạch là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý tim mạch như đau tim, đột quỵ”.
Chuyên gia khuyến cáo: “Các khuyến nghị chỉ ra rằng một người không nên ăn quá 70 gam thịt đỏ (bao gồm cả thịt chế biến sẵn như xúc xích hoặc thịt xông khói) một ngày. Tuy nhiên, nếu bạn ăn sáng với 2 chiếc xúc xích và 2 miếng thịt xông khói, bạn đã nạp vào cơ thể 130 gam thịt đỏ”.
Do đó để hạn chế lượng thịt đỏ, chuyên gia khuyến khích mọi người nên lựa chọn các thực phẩm lành mạnh hơn chẳng hạn như thịt gà hoặc cá.
Chuyên gia nói thêm: “Nếu bạn muốn ăn các loại thịt chế biến sẵn, hãy lưu ý về tần suất ăn và tránh ăn hàng ngày”.
Theo Đời sống pháp luật
-
Sức khỏe3 giờ trướcCục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa thông tin về sự cố thu hồi sản phẩm sữa tiệt trùng bị nhiễm chất tẩy rửa tại Hàn Quốc
-
Sức khỏe4 giờ trướcNước chanh ấm là thức uống tốt cho sức khoẻ và được khuyên nên uống vào buổi sáng, vậy nên uống nước chanh ấm trước hay sau khi ăn sáng?
-
Sức khỏe8 giờ trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
Sức khỏe10 giờ trướcRươi là món ăn ngon, giàu đạm nhưng có hình dạng nhuyễn thể nhiều chân dễ gây sợ hãi và có thể dẫn tới dị ứng.
-
Sức khỏe22 giờ trướcSau khi thăm khám, bệnh nhân được xác định có tổn thương chẩm phải mạn tính do huyết khối mạn tính hội lưu tĩnh mạch. Đây là nguyên nhân gây ra biểu hiện suy giảm thị lực bên phải của bệnh nhân.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNguyên nhân cậu bé 12 tuổi (ở Nga) gặp khó khăn trong việc thở và có mùi khó chịu bốc ra từ mũi suốt nhiều năm là do thiết bị của tai nghe mắc kẹt trong lỗ mũi.
-
Sức khỏe23 giờ trướcLoại nước này được nhiều người ưa chuộng có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, người bị sỏi thận cần hết sức thận trọng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai cháu bé là anh em ruột sinh năm 2019, 2020 ở huyện Phú Bình (Thái Nguyên) xuất hiện các triệu chứng đau bụng, nôn nhiều, co giật toàn thân, da xanh, niêm mạc nhợt, tím đầu chi, tăng tiết đờm dãi khi vào viện. Một cháu tử vong tại bệnh viện, một cháu chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi trung ương.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừng là món ăn quý tộc dành riêng cho vua chúa, loại rau này hiện đã đến gần hơn với bữa ăn của mọi gia đình. Không chỉ sở hữu hương vị thơm ngon, giòn ngọt, loại rau này còn được ví như "thần dược" với nguồn dinh dưỡng dồi dào và vô số lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSố ca mắc sởi đang có xu hướng tăng nhanh, ghi nhận rải rác trên địa bàn, chủ yếu ở người chưa tiêm vaccine hoặc chưa được tiêm đầy đủ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTáo đỏ là thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người yêu thích, vậy nhưng ăn táo đỏ khô nhiều có sao không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcMặc dù chỉ riêng chế độ ăn kiêng có thể không ngăn ngừa được bệnh thận, nhưng nó chắc chắn có thể giúp giảm nguy cơ và kiểm soát các tình trạng thận hiện có.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHai bệnh nhân nặng nhất trong vụ cháy quán cà phê do phóng hỏa đã có cải thiện tích cực, nhưng có thể gặp biến chứng về phổi
-
Sức khỏe1 ngày trướcKỷ tử được biết đến là dược liệu tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được kỷ tử, dưới đây là những người không nên ăn kỷ tử.