- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Bị bệnh dạ dày, ăn bát cháo này là "êm" bụng: Người chớm bị nên ăn ngay để khỏi uống thuốc
"Dạ dày tam bảo" là món cháo đặc biệt dành cho người bị bệnh đau dạ dày. Đông y đánh gia cao tác dụng của 3 vị gồm hạt sen, hạt súng và phật linh kết hợp với nhau khi chế biến.
"Dạ dày tam bảo" là món cháo đặc biệt dành cho người bị bệnh đau dạ dày. Đông y đánh gia cao tác dụng của 3 vị gồm hạt sen, hạt súng và phật linh kết hợp với nhau khi chế biến.
Những người bị đau dạ dày thường rất khổ sở, ăn uống cẩn thận rồi vẫn không tránh khỏi những lúc bị cơn đau hành hạ đến vã mồ hôi hột, khó ở ngày này qua ngày khác.
Những lúc đau bụng, người bệnh thường nghĩ ngay đến việc ăn bát cháo gạo trắng hoặc cháo bí đỏ để giúp làm dịu triệu chứng.
Nhưng theo nghiên cứu của Đông y, có một món cháo gọi là "dạ dày tam bảo" (3 dược phẩm quý cho dạ dày) được nấu từ 3 vị thuốc là hạt sen, hạt súng và phật linh.
Vì sao Đông y lại xem đây là món ăn có thể làm giảm chứng đau dạ dày hàng đầu? Đó là bởi dựa vào tính chất của từng vị dược liệu này, khi kết hợp với nhau sẽ tạo thành bài thuốc quý, người bị bệnh dạ dày nên ăn thường xuyên.
1. Hạt sen
Hạt sen có dược tính cân bằng, vị ngọt, theo Đông y nghiên cứu, loại hạt quý này có nhiều tác dụng dược liệu nổi bật, nhưng đáng kể nhất là có thể bổ khí cho dạ dày, có vai trò lớn trong điều trị tiêu chảy, nâng cao hiệu quả trong việc chữa trị mất ngủ vì nó có tác dụng dưỡng tâm an thần hàng đầu.
Khi dùng hạt sen chú ý nên loại bỏ tâm sen.
2. Hạt súng
Khiếm thực (hạt súng) được Đông y gọi với tên khác là gạo đầu gà (kê đầu mễ) có tính bình, vị ngọt. Đây là một trong những vị thuốc có tác dụng đặc biệt hàng đầu trong việc bồi bổ tì vị, đồng thời còn có các công dụng khác tương tự như hạt sen.
Ở một khía cạnh nào đó, hạt súng được đánh giá cao hơn hạt sen trong việc điều trị một số bệnh về dạ dày hay đường tiêu hóa. Ví dụ khi bị tiêu chảy, ăn hạt sung có thể điều trị nhanh chóng.
Do hạt súng cứng, nên khi nấu cần thời gian ninh lâu hơn, hoặc có thể xay thành bột trước khi nấu cháo.
3. Phục linh
Phục linh có tính ngọt, thanh đạm, cân bằng, có tác dụng làm giảm chứng dạ dày thừa khí và ẩm ướt, chống lão hóa hiệu quả.
Phục linh có thể được dùng như một gia vị làm bánh hoặc nghiền thành bột để nấu cháo, ăn cùng với mật ong hoặc làm tăng hương vị thơm ngon cho các loại bánh.
Món cháo "dạ dày tam bảo" này có tác dụng lâu dài, dành cho người bị bệnh dạ dày nhẹ, bệnh mới chớm, người ít dùng thuốc Tây y, ăn đều đặn có thể làm "êm" bụng, giảm các triệu chứng đau đáng kể.
Lưu ý: Tùy từng mức độ bệnh nặng hay nhẹ để lựa chọn liều lượng khác nhau, khi sử dụng cần có sự tư vấn của thầy thuốc thì mới đạt được hiệu quả tối đa.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe6 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe11 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe15 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe16 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.