- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách ăn cơm thoải mái không lo tăng đường huyết
Chuyên gia nêu những cách ăn cơm thoải mái không lo tăng đường huyết.
Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi, nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện 198, nhiều người tiểu đường không dám ăn cơm vì sợ cơm sẽ làm tăng đường huyết, mà không biết rằng chính hành động này lại khiến người tiểu đường đối mặt với nguy cơ bị suy dinh dưỡng và hạ đường huyết quá mức, thậm chí dẫn đến hôn mê sâu và tử vong.
Người tiểu đường vẫn cần duy trì đủ năng lượng với 4 nhóm chất cơ bản là đạm, tinh bột, chất béo và vitamin. Người đường huyết cao vẫn có thể ăn cơm hàng ngày, nhưng cần ăn lượng vừa đủ và chỉ nên ăn phù hợp với thể trạng cơ thể, dựa trên lời khuyên của bác sĩ.
Thông thường bệnh nhân tiểu đường cần cắt giảm khoảng 10% tinh bột so với nhu cầu năng lượng bình thường mà cơ thể cần. Bù lại họ nên tăng 10% khẩu phần đạm.
Người tiểu đường vẫn có thể ăn cơm, nhưng để an toàn cho sức khỏe nên ghi nhớ thứ tự ăn đó là ăn rau trước, ăn thức ăn và cơm sau.
Lượng chất xơ trong rau sẽ điều chỉnh tốc độ, làm chậm quá trình hấp thu đường vào cơ thể. Nhờ vậy mà sự phóng thích lượng đường hấp thu vào máu sau ăn có khuynh hướng xảy ra chậm hơn, tránh việc đường huyết tăng cao sau khi ăn.
Người tiểu đường vẫn có thể ăn cơm, nhưng nên ghi nhớ thứ tự ăn đó là ăn rau trước, ăn thức ăn và cơm sau. (Ảnh minh hoạ)
Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong phương pháp điều trị bệnh tiểu đường. Để giữ mức đường huyết ổn định, người bệnh cần kế hoạch ăn uống hợp lý. Một bữa ăn tốt cho người bệnh tiểu đường sẽ giàu dinh dưỡng, lượng tinh bột, đạm, chất béo, chất xơ vừa đủ, món ăn được chế biến ngon miệng, phù hợp với khẩu vị và thu nhập của người bệnh.
Nhóm đường bột
Nhóm đường bột hay còn gọi carbohydrate, cung cấp năng lượng chính cho hệ thống thần kinh trung ương và các cơ quan trong cơ thể. Carbohydrate cũng là thành phần cấu tạo nên tế bào và các mô.
Nhóm đường bột được chia ra 2 loại bao gồm: carbohydrate đơn giản và carbohydrate phức tạp.
Carbohydrate cấu trúc đơn giản nên được tiêu hóa và hấp thụ nhanh hơn. Carbohydrate đơn giản có trong các loại thực phẩm như: sữa, đường, bánh, kẹo, nước ngọt, trái cây, siro… Người tiểu đường khi ăn carbohydrate đơn giản khiến lượng đường huyết tăng nhanh hơn sau ăn.
Carbohydrate phức tạp có thời gian tiêu hóa chậm hơn, chúng có trong các thực phẩm như: lúa mì, gạo, khoai, ngô, đậu, gạo lứt, ngũ cốc, bánh mì nguyên cám. Khi ăn các thực phẩm carbohydrate phức tạp, cơ thể sẽ tiêu hóa chậm hơn, do vậy đường huyết tăng sau ăn cũng chậm hơn.
Nhóm đạm
Đạm hay còn gọi protein, được tìm thấy khắp cơ thể, trong cơ, xương, da, tóc, hầu như ở mọi bộ phận của con người. Protein tạo nên các enzym cung cấp năng lượng cho nhiều phản ứng hóa học trong cơ thể. Có ít nhất 10.000 loại protein khác nhau tạo nên cơ thể con người.
Đạm có ở thịt động vật và các loại thực vật, người bệnh có thể chọn thực phẩm có chứa đạm lành mạnh. Đạm động vật có trong các thực phẩm như: gia cầm (gà, vịt), hải sản (tôm, cá, cua…), trứng, các sản phẩm làm từ sữa, thịt đỏ (bò, heo, cừu, dê…). Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn thịt đỏ và các thực phẩm đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, thịt nguội…
Đạm thực vật có trong các thực phẩm như: đậu, hạt (bí ngô, hạnh nhân, óc chó, hướng dương, mè, hạt chia, hồ đào…), ngũ cốc nguyên hạt (lúa mì, gạo, kê, yến mạch, kiều mạch…), đậu phụ, bắp, bông cải xanh, măng tây, atisô.
Lưu ý, trong thực phẩm không chỉ chứa protein còn chứa các chất khác như tinh bột, đường, chất béo. Do đó, việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein sẽ tăng đường huyết.
Nhóm chất béo
Cơ thể sử dụng chất béo làm nguồn nhiên liệu, dạng dự trữ năng lượng chính trong cơ thể.
Chất béo có nhiều chức năng quan trọng khác nên trong chế độ ăn uống cần có một lượng chất béo nhất định cung cấp cho cơ thể hoạt động bình thường.
Tuy nhiên ăn quá nhiều chất béo hoặc ăn chất béo không lành mạnh có thể gây hại cho sức khỏe. Người tiểu đường nên nạp tỉ lệ năng lượng chất béo từ 20%-35% trên tổng số năng lượng.
Nhóm rau
Nhóm rau hay còn gọi là nhóm chất xơ, thực phẩm tốt cho tất cả mọi người đặc biệt với bệnh nhân tiểu đường. Người tiểu đường nên ăn từ 30-40 gam chất xơ mỗi ngày.
Hoa quả
Trong trái cây có đường fructose làm tăng đường huyết chậm hơn sucrose (đường mía). Do đó, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn được trái cây.
Ăn trái cây giúp thỏa mãn sở thích ăn ngọt cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên trái cây là thực phẩm có khả năng gây tăng đường huyết khi ăn nhiều. Do vậy, người bệnh cần lựa chọn các loại trái cây ít ngọt, số lượng ăn bằng một nắm tay. Nên chọn trái cây có màu đậm vì chứa nhiều vitamin, chất khoáng.
Theo VTC News
-
Sức khỏe3 giờ trướcMột nghiên cứu mới từ Đại học Turku, Phần Lan cho thấy tập thể dục 30 phút mỗi ngày có thể làm tăng tỷ lệ tế bào bạch cầu tiêu diệt khối u trong máu của bệnh nhân ung thư vú.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhi truyền chất làm trắng tại spa được 30 phút, người phụ nữ khó thở đột ngột, co giật toàn thân, mê man, nhập viện trong tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgười đàn ông 56 tuổi được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng người nồng nặc mùi rượu, hôn mê sâu, liệt nửa người. Ông có tiền sử tăng huyết áp và lạm dụng rượu.
-
Sức khỏe7 giờ trướcMột chút thay đổi nhỏ trong việc tiêu thụ tinh bột hằng ngày - không cần kiêng khem - cũng đủ để giảm nguy cơ các biến cố tim mạch chết người.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTRUNG QUỐC - Nữ bệnh nhân hấp thụ lượng kali từ chuối vượt quá khả năng xử lý của cơ thể do thận đang gặp vấn đề.
-
Sức khỏe11 giờ trước3 loại quả giúp tăng tuổi thọ này rất được ưa chuộng trên thế giới lại có nhiều ở Việt Nam.
-
Sức khỏe20 giờ trướcÔng D bị một con chó cắn vào tay phải. Do thiếu hiểu biết nên không tiêm phòng vắc xin, huyết thanh kháng dại, hai tháng sau ông D tử vong.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột kiểu ăn dễ áp dụng ở các quốc gia ven biển, trồng nhiều rau quả, có thể giúp tăng cường tuổi thọ cho những người "thoát hiểm" ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChị Q. chỉ cao 1,3m, sống độc thân nhưng vẫn quyết tâm sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHành động đầy yêu thương của con gái 4 tuổi khiến ông bố suýt chết; anh Đào đột ngột hôn mê, nằm lăn ra đất sau khi cô bé bất ngờ ôm cổ anh từ phía sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcXạ đen nếu dùng đúng cách sẽ rất tốt, vậy uống nước xạ đen thế nào tốt cho sức khoẻ?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Số ca tử vong và nhập viện liên quan thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của Kobayashi đều tăng cao. Các bệnh nhân không chỉ mắc vấn đề về thận mà còn gặp một số bất ổn sức khỏe khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ diễn viên tiết lộ điều này khi tham gia chương trình Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng 5.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBiết tin có con với cô gái mình không có ý định cưới, Đạt viện đủ lý do chối bỏ, kết quả xét nghiệm ADN lật tẩy bộ mặt thật của người đàn ông bội bạc.