- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cặp vợ chồng cùng lúc chán ăn, sụt cân nhanh, đi khám phát hiện cùng mắc ung thư gan chỉ vì kiểu tiết kiệm ai cũng từng làm
Không uống rượu bia, không hút thuốc lá nhưng 1 cặp vợ chồng trẻ ở Thâm Quyến (Trung Quốc) cùng lúc phát hiện mắc ung thư gan.
- Tuổi thọ được quyết định bởi gan: Tránh 3 loại đồ ngọt, tăng cường ăn 2 món vị đắng để giải độc gan, phòng tránh ung thư gan
- Người sắp bị ung thư gan thường có "2 đau – 2 ngứa" cực khó chịu, đáng tiếc là ai cũng bỏ qua vì tưởng bệnh vặt
- WHO công bố 4 loại thực phẩm đứng đầu "danh sách đen" gây ung thư gan, muốn sống lâu hãy tránh xa
Tiểu Vũ và Tiểu Mai đều thuộc thế hệ 9x, từ nhỏ đến lớn đều rất khỏe mạnh, ít ốm vặt. Xuất thân từ những gia đình nghèo ở nông thôn nên vốn tự lập, tình tình chất phác, chăm chỉ. Sau khi kết hôn, 2 vợ chồng vay mượn thêm họ hàng thuê 1 cửa hàng để bán trái cây ở gần chợ.
Ảnh minh họa
Tuy kinh doanh nhỏ lẻ lúc nào cũng bấp bênh nhưng họ luôn vui vẻ, suy nghĩ tích cực. Chưa sinh con nên tình cảm vợ chồng cũng rất thắm thiết, về chung 1 nhà hơn 3 năm nhưng lúc nào cũng như vợ chồng son.
Cho đến khoảng 2 tháng trước, Tiểu Vũ đột nhiên nói với Tiểu Mai rằng cảm thấy trong người có gì đó khác thường, dễ mệt mỏi. Tiểu Mai cũng tâm sự với chồng rằng mình bị sụt cân dù vẫn ăn uống đều đặn. Tuy nhiên, cả 2 vợ chồng đều cho rằng làm do việc quá sức nên mệt mỏi, không để tâm quá nhiều.
Đến 1 hôm, Tiểu Vũ bỏ bữa và liên tục kêu đau vùng bụng phải. Biết không thể chủ quan được nữa, Tiểu Mai lái xe đưa chồng tới bệnh viện địa phương. Kết quả chẩn đoán cho thấy Tiểu Vỹ mắc ung thư biểu mô tế bào gan cuối giai đoạn 3.
Ảnh minh họa
Nghe lời khuyên của bác sĩ, Tiểu Mai cũng tiến hành kiểm tra ngay sau đó. Không ngờ cũng phát hiện khối u gan tương tự ở đầu giai đoạn 3. Hai vợ chồng ôm chầm lấy nhau khóc nức nở. Họ vô cùng bất ngờ khi không thuốc lá, chẳng rượu bia thì vì lý do gì mà “án tử” lại đến cùng lúc như vậy.
Chỉ vì 1 kiểu tiết kiệm rất nhiều người làm hằng ngày
Điều tra bệnh sử cho thấy, nguyên nhân gây bệnh xuất phát từ 1 thói quen ăn uống tưởng tiết kiệm nhưng vô cùng độc hại. Không chỉ vợ chồng Tiểu Vũ mà hầu hết chúng ta đều mắc phải ít nhất 1 lần trong đời.
Tiểu Vũ cho biết, mỗi khi vận chuyển sẽ có không ít trái cây bị dập nát. Đặc biệt, vào những ngày ế ẩm, trái cây để từ ngày này sang ngày khác sẽ bị nấm mốc, hư hỏng rất nhanh. Bán rẻ cũng không ai mua mà vứt bỏ thì tiếc đứt ruột nên vợ chồng anh để lại ăn.
Giống như nhiều người vẫn làm, họ bắt đầu lọc ra những quả bị hư hỏng ít, cắt bỏ phần thối nát không ăn được rồi để tủ lạnh ăn dần. Cả 2 rất vui vì cách này vừa không uổng phí hoa quả, vừa tiết kiệm được tiền ăn, đúng là “lợi cả đôi đường”.
Bác sĩ điều trị cho hay, cách tiết kiệm này của họ chẳng khác nào tự uống thuốc độc. Bởi vì chất độc aflatoxin sản sinh từ hoa quả hư hỏng đã ngấm ngầm xâm nhập vào cơ thể từ lâu, chỉ chờ ngày tái phát. Đây là 1 chất có độc tính cao, gây ung thư nếu hấp thụ khoảng 1mg hoặc lập tức giết chết 1 người lớn nếu hấp thụ 20mg trong 1 lần.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất này là nguyên nhân gây ra 4,6 - 28,2% trường hợp ung thư, nguy hiểm nhất là loại aflatoxin B1 (AFB1). Về cơ chế gây bệnh, chất này xâm nhập vào cơ thể người và tăng độc tính sau khi kết hợp với 1 loại enzym trong tế bào gan và gây ra ung thư gan.
Bác sĩ nhắc nhở, không chỉ hoa quả, aflatoxin B1 “ẩn nấp” trong hầu hết các thực phẩm nấm mốc như gạo mốc, bánh mì mốc, hạt đắng lên men, nấm bị ngâm nước quá lâu… Thậm chí trong cả những nắp chai gia vị để lâu ngày hay thớt, dụng cụ ăn uống bằng gỗ bị nấm mốc. Vì vậy, đừng vì tiết kiệm hay bất cẩn, vệ sinh kém mà tự hại bản thân và gia đình mình.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe2 giờ trướcCác nhà nghiên cứu từ UCL, Viện Francis Crick và AstraZeneca đã phát hiện ra lý do khiến phương pháp điều trị đích đối với bệnh ung thư phổi không có tác dụng đối với một số bệnh nhân, đặc biệt là những người chưa bao giờ hút thuốc.
-
Sức khỏe7 giờ trướcChim bồ câu không chỉ là loại thực phẩm thơm ngon, mà còn mang lại nhiều tác dụng tuyệt vời, như vị thuốc bồi bổ cơ thể.
-
Sức khỏe14 giờ trướcỔi là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
-
Sức khỏe1 ngày trướcThịt chim bồ câu rất tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch, thị lực, phòng chống ung thư, bệnh tim mạch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgày 14/6, tại Hội nghị Sơ kết Công tác y tế cơ sở 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ quý III năm 2024, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng lưu ý, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố đã xuất hiện một số ổ dịch phức tạp, kéo dài.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĂn phải miếng bả nghi do những kẻ trộm chó quăng vào sân nhà, bé gái 22 tháng ở Đắk Nông nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, chân tay gồng cứng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMới đây, nam diễn viên Hồng Hải qua đời sau khi được chẩn đoán xơ gan giai đoạn cuối.
-
Sức khỏe2 ngày trướcRau dền được trồng khá nhiều ở nước ta. Ngoài việc là loại rau ăn hàng ngày, trong y học cổ truyền, rau dền được biết tới như nguyên liệu làm thuốc chữa bệnh, đặc biệt trong việc hạn chế sưng viêm, bệnh tiểu đường, thiếu máu…
-
Sức khỏe2 ngày trướcNhiều người thường bỏ phần bì lợn khi chế biến, tuy nhiên nó lại có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcHạt sen tốt cho tiêu hóa, tim mạch, phụ nữ mang thai.
-
Sức khỏe2 ngày trướcNắng nóng diện rộng, nhiệt độ tăng cao, nhiều người nhập viện cấp cứu do mất nước dẫn đến biến chứng nguy hiểm như rối loạn điện giải, suy thận cấp.