- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cặp vợ chồng cùng lúc phát hiện bị ung thư gan chỉ vì hay tiếc rẻ, thường xuyên sử dụng lại 3 thứ trong căn bếp
Sau khi cô Thiệu phát hiện mắc ung thư gan giai đoạn cuối, do thói quen ăn uống, sinh hoạt của 2 vợ chồng giống nhau nên chồng cô Thiệu cũng đi khám thì phát hiện bị ung thư gan giai đoạn giữa.
Cô Thiệu và chồng năm nay tuổi mới chỉ ngoài 30 ở Trung Quốc. Gần đây, cô Thiệu đột nhiên bị đau bụng dai dẳng vào nửa đêm, tưởng là do ăn linh tinh nên bụng dạ khó chịu, nên cô đã uống hai viên thuốc giảm đau. Tuy nhiên, việc làm này không có tác dụng, thậm chí còn khiến cơn đau bụng của cô trở nên ngày càng nghiêm trọng hơn.
Thấy vậy, chồng liền vội vàng đưa cô đến bệnh viện để kiểm tra, nhưng ai có thể ngờ rằng lần khám này lại đem đến tin sét đánh cho gia đình cô Thiệu. Hóa ra cô đang bị ung thư gan giai đoạn cuối, nhưng đó mới chỉ là sự khởi đầu của một bi kịch.
Do 2 vợ chồng cô Thiệu có chế độ sinh hoạt và ăn uống giống nhau nên người chồng cũng đã đi khám, kết quả khiến 2 người như chết lặng, chồng cô cũng mắc ung thư gan nhưng chỉ nhẹ hơn cô Thiệu một chút là tế bào ung thư đang phát triển ở giai đoạn giữa, nhưng về cơ bản là cũng không có cách chữa trị tận gốc.
Sau khi tìm hiểu nguyên nhân bệnh tình, bác sĩ đã tìm ra được 3 thủ phạm trong căn bếp. Chúng được gia đình cô Thiệu lưu cữu, giữ trong nhà như "bảo bối" nhưng cuối cùng lại khiến cả 2 vợ chồng mắc bệnh ung thư gan.
1. Đũa mốc
Có phải nhà nào cũng có đũa bị mốc không? Thực ra đây cũng là hiện tượng hết sức bình thường, bát đũa sau khi rửa sạch nếu đặt ở nơi tối, ẩm thấp sẽ dễ sinh vi khuẩn và gây nấm mốc. Ngoài ra, hiện nay hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng đũa gỗ, điều này càng có khả năng xảy ra.
Thực tế, sau khi đũa bị nấm mốc phát triển trên bề mặt sẽ sinh ra 1 chất độc, có thể gây ung thư được gọi là aflatoxin. Chỉ cần bạn ăn vào 1mg chất này, nó có thể gây ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư ruột và các bệnh ung thư khác trên cơ thể người, bởi thế mà Tổ chức Y tế Thế giới xếp nó vào danh sách những chất gây ung thư hàng đầu.
Vì vậy, đũa phải được thay thế mới thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Khi đũa mốc đã xuất hiện trong nhà, bạn phải vứt bỏ kịp thời và không sử dụng chúng nữa. Ngoài ra, đũa chỉ được khử trùng nếu được đun trong nước sôi 100 độ C trong hơn 5 phút, do đó, bạn thi thoảng nên "luộc đũa" để làm sạch tốt nhất.
2. Đồ ẩm mốc
Nhiều người có thói quen siêng năng dọn dẹp nhà cửa, khi thấy một số đồ vật, thực phẩm bị mốc thì ngại vứt bỏ, họ sẽ làm sạch những phần bị mốc hoặc loại bỏ chúng rồi tiếp tục sử dụng. Nhưng lúc này các vi khuẩn, chất gây ung thư đã xâm nhập vào toàn bộ đồ vật, thực phẩm đó rồi. Việc loại bỏ phần bị mốc ẩm sẽ vô tác dụng, nếu cứ tiếp tục sử dụng dễ làm tế bào gan bị tổn thương và gây ra các bệnh về gan.
3. Dầu mỡ dùng lại nhiều lần
Có rất nhiều loại đồ chiên cần dùng đến nhiều dầu mỡ như gà rán, bánh rán, quẩy, khoai tây chiên… Đây cũng là những loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là giới trẻ.
Tuy nhiên, sau khi chiên xong, phần dầu mỡ còn lại trong chảo nếu bỏ đi thì rất lãng phí nên có người sẽ tiết kiệm mà lưu cữu nó để dùng lại trong nhiều lần sau. Tiết kiệm là tốt nhưng việc tiết kiệm trong tình huống này là không đáng có bởi trong quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao, một số chất độc hại cho sức khỏe con người đã được sinh ra trong phần dầu mỡ đó, nếu cứ tiêu thụ loại dầu mỡ đó trong thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gan, thậm chí gây ung thư.
Theo Pháp luật & Bạn đọc
-
Sức khỏe47 phút trướcMới đây, trang tin tức The Sun đã đăng tải 1 đoạn clip mô tả dấu hiệu cảnh báo ung thư ác tính xuất hiện trên da trước cả một thập kỷ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBạn có thể ngạc nhiên bởi việc làm này lại có lợi ích lớn đến thế trong việc kiểm soát huyết áp và bảo vệ tim.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe17 giờ trướcThông tin AstraZeneca thừa nhận vaccine COVID-19 có thể gây cục máu đông làm nhiều người lo lắng và muốn làm xét nghiệm để biết bản thân bị tình trạng này không.
-
Sức khỏe19 giờ trướcMột con chó hoang chạy rông trên trục đường giao thông từ thị trấn Lộc Ninh đến các xã Lộc Thái, Lộc Hưng, có dấu hiệu nghi mắc bệnh dại và cắn một số người đi đường gây thương tích.
-
Sức khỏe20 giờ trướcBệnh nhân 17 tuổi nhập viện trong tình trạng rất nặng, ý thức chậm, yếu hai chân, chướng bụng liệt ruột.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe2 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe2 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.