- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Chất đạm: Đủ chứ đừng dư!
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn cả đạm động vật và đạm thực vật mỗi ngày với tỉ lệ 1:1 ở người lớn, 2:1 ở trẻ em. Việc sử dụng đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm giàu đạm trong chế độ ăn sẽ rất có lợi cho sự cung cấp đầy đủ và cân đối các acid amin cho cơ thể, vì mỗi loại thực phẩm sẽ có thể chứa nhiều acid amin này nhưng lại thiếu acid amin khác
Chất đạm (protein) được tạothành bởi những chuỗi acid amin chứa nguyên tố hóa học nitơ. Đây là chất rấtcần thiết cho cơ thể bởi nó đóng vai trò là nguyên liệu xây dựng tế bào, làthành phần các kháng thể, nội tiết tố, men tiêu hóa, protein huyết thanhtrong cơ thể, giúp duy trì các phản ứng trong huyết tương, dịch não tủy,dịch ruột..., cung cấp năng lượng để duy trì sự sống và phát triển.
Cơ thểthiếu đạm sẽ bị suy dinh dưỡng, sụt cân, còi cọc, kém tiêu hóa, dễ mắc bệnhnhiễm trùng...
Có 22loại acid amin, trong đó có 8 loại rất thiết yếu do cơ thể không tự tổnghợp được mà phải cung cấp từ thức ăn bên ngoài đưa vào (đó là leucin,isoleucin, lysine, methionin, tryptophan, phenylalanine, threonine,valine), vì vậy việc ăn đủ đạm là điều rất cần lưu ý.
Tuy nhiên, cơ thểcần đủ chứ không cần dư đạm vì đạm được coi là nguồn cung cấp năng lượng“bẩn” do sản phẩm sau chuyển hóa của đạm sẽ chứa nitơ - một chất độc đốivới cơ thể. Gan phải chuyển chất độc này thành urê và thận thải nó quanước tiểu ở dạng amoniac. Bởi vậy, vì sao thầy thuốc lại khuyên nhữngngười suy thận, xơ gan thì phải hạn chế những thức ăn giàu đạm.
Chấtđạm được chia thành hai loại là đạm động vật và đạm thực vật. Thực phẩmgiàu đạm động vật gồm thịt, cá, trứng, tôm, cua, sò, sữa, đậu hũ. Cácloại họ đậu như đậu xanh, đậu phộng; gạo, nấm, rau... sẽ cung cấp đạmthực vật.
Cơ thểcần cung cấp đủ đạm nhưng bao nhiêu thì gọi là đủ? Câu trả lời là nhucầu đạm của cơ thể sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi và tình trạng sinh lý.Cụ thể, trẻ em đang tăng trưởng mỗi ngày cần 2 g đạm cho 1 kg thể trọng;người trưởng thành chỉ cần 0,8g -1,2g/kg/ngày. Phụ nữ mang thai và chocon bú sẽ có nhu cầu đạm cao hơn lúc bình thường, cụ thể cần từ 10 g -15 g/kg/ngày.
Cácchuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta nên ăn cả đạm động vật và đạm thựcvật mỗi ngày với tỉ lệ 1:1 ở người lớn, 2:1 ở trẻ em. Việc sử dụng đadạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm giàu đạm trong chế độ ăn sẽ rất cólợi cho sự cung cấp đầy đủ và cân đối các acid amin cho cơ thể, vì mỗiloại thực phẩm sẽ có thể chứa nhiều acid amin này nhưng lại thiếu acidamin khác. Ví dụ gạo có lượng lysine, methionin, tryptophan thấp, cònđậu nành lại giàu lysine, mè nhiều methionin, đậu phộng giàutryptophan... Cần thay đổi món thường xuyên. Chẳng hạn nếu hôm nay, sángđã thịt, chiều cá, tối đậu hũ rồi thì ngày mai nên đổi sáng trứng, chiềutôm, tối nấm...
Lưu ýgam đạm không phải là gam thịt, cá và một loại thực phẩm giàu đạm thìkhông chỉ chứa chất đạm. Ví dụ như trong 100 g thịt heo nạc chỉ chứa 18g đạm, 7 g béo; 100 g đậu xanh chỉ chứa 20 g đạm và 51 g bột đường. Nhưvậy, dù là ăn thịt nạc nhưng bạn cũng đã đưa thêm vào cơ thể một lượngmỡ động vật và cholesterol có thể gây nặng nề thêm tình trạng rối loạnmỡ máu sẵn có.
Ngành dinh dưỡng ngày nay đang khuyến cáo tăng cường sửdụng các loại đạm thực vật trong bữa ăn hằng ngày để tránh chất béo xấuvà tăng cường các chất chống ôxy hóa, giúp giảm thiểu các bệnh mãn tínhkhông liên quan đến ăn uống như béo phì, tăng mỡ máu, cao huyết áp, timmạch, đột quỵ...
Cũngcần lưu ý là lượng thực phẩm giàu đạm sử dụng cho một bữa ăn của mộtngười trưởng thành là khoảng 50 g thịt hoặc 100 g cá kèm một miếng đậuhũ. Ở trẻ em, khoảng 30 g-40 g thực phẩm giàu đạm/chén cháo.
NLĐ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe9 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe21 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.