Chỉ vì thiếu vitamin K, bé trai 37 ngày tuổi phải ghép sọ để giữ tính mạng

Cháu bé bị thiếu vitamin K dẫn đến bị xuất huyết não, các bác sĩ phải mở hộp sọ để phẫu thuật cứu sống cháu bé.

Cháu bé bị thiếu vitamin K dẫn đến bị xuất huyết não, các bác sĩ phải mở hộp sọ để phẫu thuật cứu sống cháu bé.

Thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết, đầu tháng 5/2017 bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhi Phạm Đức Phong (37 ngày tuổi, ở phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh). Khi nhập viện, cháu Phong ở trong tình trạng quấy khóc từng cơn, li bì, bỏ bú kèm theo có nôn trớ sau ăn, da nhợt nhạt được gia đình đưa vào viện khám.

Qua thăm khám phát hiện bé bị yếu nửa người bên phải, đồng tử 2 bên không đều, thóp căng phồng, phản xạ yếu, thở rên và chẩn đoán bé bị tăng áp lực nội sọ/xuất huyết não. Bác sĩ đã chỉ định nhập viện cấp cứu cho bé.

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy bé bị thiếu máu nặng, rối loạn đông máu; hình ảnh máu bán cầu não trái, có xuất huyết não bên trái, phù não… do thiếu vitamin K. Ngay sau đó, trẻ được thở máy, truyền máu, tiêm vitamin K, kiểm soát áp lực nội sọ.

chi vi thieu vitamin k, be trai 37 ngay tuoi phai ghep so de giu tinh mang - 1

Các bác sĩ BV Sản Nhi đã phẫu thuật cứu sống kịp thời cháu bé 37 ngày tuổi.

Tiên lượng đây là ca mổ phức tạp, có nhiều biến chứng nguy hiểm. Sau khi mở màng cứng, lấy hết tổ chức máu tụ cùng tổ chức não bị dập cho bé… phần khuyết xương sọ được gửi Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội bảo quản. Sau 2 giờ phẫu thuật ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Sau khi phẫu thuật 1 tuần, trẻ xuất hiện vàng da, phân bạc màu, tăng men gan, tăng bilirubin trực tiếp. Qua hội chẩn toàn viện các bác sĩ chẩn đoán bé bị Hội chứng mật đặc sau mổ sọ não và chỉ định điều trị nội khoa ổn định tình trạng mật đặc cho bé. Với trường hợp của bé còn quá nhỏ, đòi hỏi phải theo dõi sát. Bệnh viện tạo điều kiện hết mức, sử dụng các công cụ máy móc tốt nhất để cứu tính mạng bé.

Ngày 3/6/2017 sau khi sức khỏe ổn định, phản xạ tốt, không yếu liệt, đồng tử 2 bên đều, các chỉ số xét nghiệm tốt…, bé được các bác sĩ tiến hành ghép khuyết xương sọ. Sau hơn 1h đồng hồ, ca phẫu thuật thành công tốt đẹp. Tính đến thời điểm này, sau 45 ngày điều trị tại bệnh viện cháu Phong đã được xuất viện.

Từ ca bệnh trên, các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ sinh ra được nuôi bằng sữa mẹ, một chất dinh dưỡng quý giá nhưng hàm lượng vitamin K ở sữa mẹ thấp (2-5mcg/lít). Hơn nữa hệ vi khuẩn ở ruột của trẻ chưa phát triển nên chưa tổng hợp được vitamin K dẫn đến việc thiếu vitamin K ở trẻ. Vì thế trẻ dễ bị xuất huyết, đặc biệt là xuất huyết não - màng não thường để lại những di chứng nặng nề.

Bởi vậy, việc tiêm vitamin K cho trẻ mới sinh là một biện pháp dự phòng chủ động, tránh hiện tượng xuất huyết não – màng não hay gặp ở trẻ lúc khoảng 1 tháng tuổi.


Theo Khám Phá


thiếu máu

vitamin K


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.