- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Có cần rửa trứng trước khi luộc, rán?
Bạn không cần rửa trứng mua từ siêu thị nhưng có một số lưu ý với loại mua ngoài chợ.
Với người nội trợ, việc rửa các thực phẩm dưới vòi nước gần như là bản năng. Logic trong đầu bạn là phải làm sạch mọi thứ trước khi ăn. Nhưng đối với trứng, việc làm sạch hay không còn tùy thuộc vào bạn mua ở siêu thị hay từ những người bán hàng ngoài chợ.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, bạn không cần phải rửa trứng mua ở các siêu thị trước khi chế biến. Trên thực tế, việc rửa trứng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Vỏ trứng xốp (để oxy đi vào trứng) và có một lớp phủ bảo vệ gọi là lớp biểu bì. Mục đích của lớp biểu bì là ngăn vi khuẩn có hại xâm nhập vào bên trong.
Thông thường, trước khi được đưa vào bán ở siêu thị, cửa hàng lớn, trứng được rửa sạch và phủ lớp bảo vệ mới.
Việc rửa trứng hay không tùy thuộc vào nguồn gốc của trứng. Ảnh: Hobbyfarms
Chuyên gia sức khỏe Amy Leigh Mercree giải thích thêm với Reader's Digest: "Nếu rửa một quả trứng trước khi nấu, bạn có thể sẽ đẩy vi khuẩn vào bên trong". Vì vậy, cách lành mạnh nhất để ăn trứng mua ở siêu thị là không rửa.
Trứng tươi của các hộ dân
Giáo sư Marisa Bunning, Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng Con người tại Đại học Bang Colorado (Mỹ), nói với Real Simple, trứng tươi từ các hộ dân, đem bán trực tiếp ngoài chợ có đặc điểm khác với hộp trứng được đóng gói đẹp mắt tại siêu thị. Giáo sư Bunning giải thích: “Người tiêu dùng xử lý trứng mua ở siêu thị và của người dân bán ngoài chợ giống nhau, nhưng chúng lại khác nhau”.
Sự khác biệt chính nằm ở chỗ trứng mua tại siêu thị đã trải qua quá trình làm sạch và đóng gói kỹ lưỡng như đã giải thích ở trên. Trứng tươi của các hộ dân có bụi bẩn, mảnh vụn, rơm rạ và thậm chí cả phân trên vỏ.
Lớp biểu bì tự nhiên bao quanh quả trứng có thể giữ cho trứng tươi trong nhiều tuần. Nhưng ngay sau khi bạn rửa trứng, lớp phủ sẽ bị bong ra, khiến trứng dễ bị nhiễm bẩn. Vì vậy, theo nguyên tắc chung, tốt nhất bạn nên rửa trứng tươi ngay khi mới được đẻ ra.
Khi tự rửa trứng, điều cần lưu ý là không ngâm trong nước, nơi bụi bẩn và mảnh vụn hòa với nước có thể xâm nhập vào trứng qua lớp vỏ xốp. Thay vào đó, hãy rửa trứng dưới vòi nước khoảng 40 độ C.
Bạn có thể để nguyên trứng trong hộp carton vào khu vực có nhiệt độ thấp của tủ lạnh. Ảnh: Today
Cách bảo quản trứng
Các quốc gia có thể có những khuyến cáo khác nhau về việc rửa và bảo quản trứng. Ở Mỹ, trứng mua ở cửa hàng tốt nhất nên để nguyên trong hộp carton ban đầu và cho vào tủ lạnh để bảo quản ở 4 độ C. Không để trứng ngoài tủ lạnh quá hai giờ sau khi lấy ra.
Trứng tươi từ các hộ dân cũng có thể để trong tủ lạnh cho đến khi bạn cần chế biến. Khi đó, hãy lấy chúng ra khỏi tủ lạnh và nhanh chóng rửa bằng nước ấm. Bạn có thể dùng bàn chải nhẹ nhàng loại bỏ bụi bẩn bám trên vỏ. Hầu hết các chuyên gia đều khuyên bạn chỉ nên rửa trứng tươi trước khi ăn để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.