- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Dấu hiệu đầu tiên cảnh báo tình trạng cholesterol cao có thể làm tắc nghẽn động mạch của bạn
Theo bệnh viện Cleveland Clinic, một trong những triệu chứng "đầu tiên" của tình trạng cholesterol cao có thể là đau chân.
Cholesterol thường có thể âm thầm tàn phá động mạch của bạn, gây ra các vấn đề sức khỏe như bệnh tim và đột quỵ. Mức độ cao của cholesterol "xấu"- loại cholesterol làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe - thúc đẩy sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn.
Các chuyên gia của tổ chức y tế Saint Luke's giải thích: "Mảng bám là một vật liệu sáp được tạo thành từ cholesterol và những thứ khác. Khi bạn có quá nhiều mảng bám, các động mạch của bạn có thể bị thu hẹp và hạn chế lưu lượng máu. Khi các mạch máu co lại do hậu quả của việc này, lưu lượng máu đến chân của bạn cũng bị hạn chế".
Việc thiếu lưu lượng máu đến chân của bạn đôi khi có thể dẫn đến một tình trạng phổ biến được gọi là bệnh động mạch ngoại biên (PAD). Theo bệnh viện Cleveland Clinic, một trong những triệu chứng "đầu tiên" của tình trạng này có thể là đau chân. Tuy nhiên, cơn đau không chỉ tấn công ở chân mà nó còn có thể di chuyển đến tận mông của bạn. Cụ thể, bạn có thể nhận thấy cơn đau ở bắp chân, nhưng bạn cũng có thể cảm thấy nó ở mông hoặc đùi.
Cơn đau có thể đủ nghiêm trọng khiến bạn hạn chế khả năng tham gia vào các hoạt động mà mình yêu thích. Nó cũng có thể khiến cơ bắp của bạn cảm thấy tê liệt, yếu, nặng nề và mệt mỏi.
Ngoài đau ở mông, bệnh động mạch ngoại biên cũng có thể có các dấu hiệu nhận biết khác, bao gồm:
- Đau rát hoặc đau nhức ở bàn chân và ngón chân khi nghỉ ngơi, đặc biệt là vào ban đêm khi nằm thẳng.
- Da có màu đỏ hoặc thay đổi màu sắc.
- Thường xuyên bị nhiễm trùng.
- Vết loét ngón chân và bàn chân không lành.
Bệnh viện Cleveland Clinic cho biết thêm rằng tình trạng phổ biến này ảnh hưởng đến hàng triệu người nhưng tương tự như cholesterol cao, ngay cả PAD cũng không gây ra nhiều triệu chứng đáng chú ý khiến bạn khó phát hiện ra.
Do tính chất "im lặng" này, cách đáng tin cậy nhất để xác định mức cholesterol là làm xét nghiệm máu.
Làm thế nào để giảm cholesterol cao
Chìa khóa để giảm cholesterol cao là có một chế độ ăn kiêng cắt giảm chất béo bão hòa. Vì vậy, giảm lượng thức ăn như xúc xích, bơ, phô mai và bánh quy là một trong những vũ khí tuyệt vời nhất giúp bạn thực hiện việc này.
Những thay đổi lối sống khác có thể có lợi cho động mạch của bạn bao gồm tập thể dục, bỏ hút thuốc và cắt giảm rượu.
Khi nào đi khám bác sĩ
Cholesterol cao không có triệu chứng, xét nghiệm máu là cách duy nhất để phát hiện xem bạn có mắc bệnh hay không.
Theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia Hoa Kỳ (NHLBI), việc sàng lọc cholesterol đầu tiên của một người nên được làm trong độ tuổi từ 9 đến 11, sau đó được lặp lại sau mỗi 5 năm sau đó.
NHLBI khuyến cáo rằng việc sàng lọc cholesterol diễn ra cứ sau 1-2 năm đối với nam giới từ 45-65 tuổi và đối với phụ nữ từ 55-65 tuổi. Những người trên 65 tuổi nên được xét nghiệm cholesterol hàng năm.
Nếu kết quả xét nghiệm của bạn không nằm trong phạm vi mong muốn, bác sĩ có thể đề nghị kiểm tra thường xuyên hơn. Bác sĩ cũng có thể đề nghị các xét nghiệm thường xuyên hơn nếu bạn có tiền sử gia đình bị cholesterol cao, bệnh tim hoặc các yếu tố nguy cơ khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.