- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng làm 3 việc này khi nấu ăn cho gia đình kẻo hàng loạt bệnh đáng sợ tìm đến lúc nào không hay
Trong công cuộc nấu ăn, có 3 hành động được coi là nguy hiểm cho sức khỏe, nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên tránh.
Mọi sinh vật trên thế giới đều cần ăn uống để tồn tại. Con người cũng vậy, dù lành hay bệnh đều cần cung cấp dinh dưỡng để phát triển. Chúng ta quen có châm ngôn: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Nhưng thực tế lại chứng minh, không chỉ có thuốc mà nhiều loại thực phẩm cũng có vai trò trong việc nâng cao sức đề kháng, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Làm sao để yên tâm về chất lượng thực phẩm mà gia đình mình tiêu thụ là câu hỏi lớn của nhiều bà nội trợ. Nhiều người cứ nghĩ chỉ cần mình lựa chọn đồ ăn sạch, đảm bảo nấu chín là sẽ an toàn mà quên mất rằng, khâu chế biến, nấu nướng thực phẩm cũng rất quan trọng. Trong công cuộc nấu ăn, có 3 hành động được coi là nguy hiểm cho sức khỏe, nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên tránh.
1. Sử dụng quá nhiều dầu ăn khi nấu
Mỗi gia đình đều có thói quen nấu ăn của riêng mình, từ việc nêm nếm gia vị lẫn sở thích sử dụng dầu ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều dầu ăn thật sự có hại cho sức khỏe.
Theo bác sĩ CK 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM): Dầu ăn là một loại thực phẩm cung cấp nhiều chất béo có nguồn gốc từ thực vật. Dù dầu ăn tốt hơn so với mỡ, nhưng lượng dầu ăn sử dụng với một người có sức khỏe bình thường không quá 4 muỗng cà phê/người/ngày. Nếu ăn quá nhiều dầu ăn sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp và tai biến mạch máu não...
Nếu ăn quá nhiều dầu ăn sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp...
Trên tờ QQ (TQ) cũng có đăng tải lời khuyến cáo của bác sĩ Xie Congying (Giám đốc Khoa Hóa trị của Bệnh viện Liên kết 1 thuộc Đại học Y Ôn Châu) cho rằng sử dụng nhiều dầu ăn trong nấu nướng sẽ tăng nguy cơ tạo ra nhiều loại tạp chất trong dầu, ví dụ như benzopyrene - một chất có thể gây ung thư.
"60-70% phụ nữ bị ung thư phổi có thói quen sử dụng quá nhiều dầu khi nấu ăn", bác sĩ Xie Congying cho biết.
2. Nấu ăn bằng nồi nhôm kém chất lượng
Các loại nồi, chảo bằng nhôm không còn xa lạ với căn bếp của các gia đình. Tuy nhiên, thực phẩm được nấu chín trong các vật liệu nhôm sẽ khiến chúng bị hấp thụ nhôm, đặc biệt nguy hại hơn khi dùng nhôm không đảm bảo chất lượng và an toàn. Nhôm được hòa tan trong thức ăn và nước trong quá trình nấu nướng, từ đó có thể đi vào máu, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.
Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn không nên mua các loại đồ nhôm kém chất lượng. Khi sử dụng nên chọn sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…
3. Thích ăn mặn, bỏ nhiều muối
Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình mà cách nêm nếm thực phẩm cũng khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mình là người thích ăn mặn, thường xuyên bỏ nhiều muối khi nấu đồ ăn thì nên thay đổi.
Theo Cục Y tế dự phòng: Thói quen ăn quá nhiều muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác.
Theo ước tính mỗi người Việt đang ăn khoảng 9,4g muối mỗi ngày, lượng muối này gần gấp đôi lượng muối khuyến nghị mà tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo (5g). Để giảm thiểu lượng muối tiêu thụ mỗi ngày, bạn nên chủ động giảm bớt lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn. Đồng thời, hãy hạn chế gia vị, nước chấm đặt trên bàn trong khi ăn; hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm có chứa nhiều muối và thay bằng thực phẩm tự nhiên.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe20 phút trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe4 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe4 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe6 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe7 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe17 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.