- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Đừng làm 3 việc này khi nấu ăn cho gia đình kẻo hàng loạt bệnh đáng sợ tìm đến lúc nào không hay
Trong công cuộc nấu ăn, có 3 hành động được coi là nguy hiểm cho sức khỏe, nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên tránh.
Mọi sinh vật trên thế giới đều cần ăn uống để tồn tại. Con người cũng vậy, dù lành hay bệnh đều cần cung cấp dinh dưỡng để phát triển. Chúng ta quen có châm ngôn: “Đói ăn rau, đau uống thuốc”. Nhưng thực tế lại chứng minh, không chỉ có thuốc mà nhiều loại thực phẩm cũng có vai trò trong việc nâng cao sức đề kháng, ảnh hưởng đến sức khoẻ.
Làm sao để yên tâm về chất lượng thực phẩm mà gia đình mình tiêu thụ là câu hỏi lớn của nhiều bà nội trợ. Nhiều người cứ nghĩ chỉ cần mình lựa chọn đồ ăn sạch, đảm bảo nấu chín là sẽ an toàn mà quên mất rằng, khâu chế biến, nấu nướng thực phẩm cũng rất quan trọng. Trong công cuộc nấu ăn, có 3 hành động được coi là nguy hiểm cho sức khỏe, nhiều chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên tránh.
1. Sử dụng quá nhiều dầu ăn khi nấu
Mỗi gia đình đều có thói quen nấu ăn của riêng mình, từ việc nêm nếm gia vị lẫn sở thích sử dụng dầu ăn. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều dầu ăn thật sự có hại cho sức khỏe.
Theo bác sĩ CK 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp (Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM): Dầu ăn là một loại thực phẩm cung cấp nhiều chất béo có nguồn gốc từ thực vật. Dù dầu ăn tốt hơn so với mỡ, nhưng lượng dầu ăn sử dụng với một người có sức khỏe bình thường không quá 4 muỗng cà phê/người/ngày. Nếu ăn quá nhiều dầu ăn sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp và tai biến mạch máu não...
Nếu ăn quá nhiều dầu ăn sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu, bệnh lý đái tháo đường, tăng huyết áp...
Trên tờ QQ (TQ) cũng có đăng tải lời khuyến cáo của bác sĩ Xie Congying (Giám đốc Khoa Hóa trị của Bệnh viện Liên kết 1 thuộc Đại học Y Ôn Châu) cho rằng sử dụng nhiều dầu ăn trong nấu nướng sẽ tăng nguy cơ tạo ra nhiều loại tạp chất trong dầu, ví dụ như benzopyrene - một chất có thể gây ung thư.
"60-70% phụ nữ bị ung thư phổi có thói quen sử dụng quá nhiều dầu khi nấu ăn", bác sĩ Xie Congying cho biết.
2. Nấu ăn bằng nồi nhôm kém chất lượng
Các loại nồi, chảo bằng nhôm không còn xa lạ với căn bếp của các gia đình. Tuy nhiên, thực phẩm được nấu chín trong các vật liệu nhôm sẽ khiến chúng bị hấp thụ nhôm, đặc biệt nguy hại hơn khi dùng nhôm không đảm bảo chất lượng và an toàn. Nhôm được hòa tan trong thức ăn và nước trong quá trình nấu nướng, từ đó có thể đi vào máu, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta.
Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, bạn không nên mua các loại đồ nhôm kém chất lượng. Khi sử dụng nên chọn sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…
3. Thích ăn mặn, bỏ nhiều muối
Tùy vào khẩu vị mỗi gia đình mà cách nêm nếm thực phẩm cũng khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy mình là người thích ăn mặn, thường xuyên bỏ nhiều muối khi nấu đồ ăn thì nên thay đổi.
Theo Cục Y tế dự phòng: Thói quen ăn quá nhiều muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác.
Theo ước tính mỗi người Việt đang ăn khoảng 9,4g muối mỗi ngày, lượng muối này gần gấp đôi lượng muối khuyến nghị mà tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo (5g). Để giảm thiểu lượng muối tiêu thụ mỗi ngày, bạn nên chủ động giảm bớt lượng muối và gia vị cho vào khi chế biến thức ăn. Đồng thời, hãy hạn chế gia vị, nước chấm đặt trên bàn trong khi ăn; hạn chế lựa chọn, sử dụng thực phẩm có chứa nhiều muối và thay bằng thực phẩm tự nhiên.
Theo Phụ nữ Việt Nam
-
Sức khỏe7 giờ trướcVì sao người xưa lại cho rằng nạn sẽ tới từ miệng còn bệnh tật xuất phát từ chân?
-
Sức khỏe11 giờ trướcSau khi làm thủ tục đăng ký tự nguyện hiến tinh trùng, Kiên được hướng dẫn tự lấy nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu tinh dịch không có tinh trùng.
-
Sức khỏe15 giờ trướcMỸ - Giáo sĩ J.S. Park đã nghe cả nghìn lời thú tội, sự hối tiếc của các bệnh nhân sắp qua đời tại Bệnh viện Đa khoa Tampa, bang Florida.
-
Sức khỏe16 giờ trướcDưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là một món ăn vô cùng phổ biến trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Thế nhưng nhiều người vẫn đang ăn sai cách.
-
Sức khỏe16 giờ trướcMột người đàn ông 41 tuổi (Đài Loan, Trung Quốc) đã nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch sau khi bị đau đầu dữ dội.
-
Sức khỏe18 giờ trướcLạc nội mạc tử cung là một bệnh phụ khoa phổ biến với nhều nguyên nhân, có thể ảnh hưởng lớn tới chức năng sinh sản và sức khoẻ của phụ nữ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGia đình cho biết trẻ chưa được tiêm phòng, khởi phát bệnh ở nhà với triệu chứng ho nhiều, ho có đờm, khò khè, xuất tiết 3 ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam thanh niên 24 tuổi bất ngờ biết mình bị ung thư tuyến giáp khi đi khám vì khàn tiếng, nuốt vướng, vùng cổ to bất thường.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau ngót trong Đông y được ví như loại thảo dược có ích cho sức khỏe, nhưng không phải ai ăn rau ngót cũng tốt.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMăng và một số thực phẩm quen thuộc khác nếu được kết hợp ăn sai cách có thể khiến bạn rơi vào tình trạng tương tự dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi 3 tuổi (Thanh Hóa) bị ngộ độc chì nặng, nguy kịch, do cha mẹ cho dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc để chữa bệnh động kinh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHệ thống hạch bạch huyết được ví như là "trạm gác" bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây hại. Nếu hạch nổi ở 3 vị trí dưới đây, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo sự bất thường.