- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Kết hợp bánh mì với thức uống này là bữa sáng tiện lợi với nhiều người nhưng rất hại dạ dày, dễ tăng đường huyết
Chúng ta đều biết bỏ bữa sáng có hại nhưng điều quan trọng là ăn gì mới tốt thì lại ít người quan tâm.
Chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Kumi Sato chia sẻ: “Ngày nay, chỉ riêng việc dành thời gian ăn sáng đã là khó với nhiều người. Nhất là những người trẻ tuổi, quá bận rộn hoặc thường xuyên thức khuya, bị mất ngủ. Cũng vì thế mà ăn gì trong bữa sáng trở thành vấn đề không cần quá để tâm. Hầu hết mọi người chỉ ưu tiên thực phẩm nào tiện lợi, nhanh chóng, ít phải dọn dẹp, tiện mua trên đường đi làm hoặc có sẵn trong nhà. Tuy nhiên, việc chọn ăn gì trong bữa sáng cũng quan trọng như lựa chọn ăn sáng hay không ăn vậy”.
Truyền thông Nhật Bản Cookpad gần đây cũng đăng tải nhiều bài viết, video về việc phân tích các món ăn sáng phổ biến của người trẻ và các mặt lợi hại của chúng. Theo Cookpad, người hiện đại thường mắc phải các triệu chứng như chán ăn, đầy bụng, táo bón, tăng cân dù ăn ít, mệt mỏi dù đã ăn no.... thực chất là do tình trạng đường tiêu hóa không tốt.
Bữa sáng với bánh mì và cà phê tiện lợi nhưng không tốt cho hệ tiêu hóa (Ảnh minh họa)
Điều đáng lo ngại là khi gặp tình trạng này, nhiều người bỏ qua hoặc cho rằng đó là do "cơ địa", căng thẳng hoặc các vấn đề khác. Trong khi hầu hết các vấn đề về đường tiêu hóa đều do thói quen ăn uống gây ra và có thể được cải thiện nếu bạn chú tâm hơn. Trong đó, Cookpad đưa ra tác hại của kiểu ăn sáng: bánh mì + cà phê được rất nhiều người yêu thích và nhận được sự quan tâm rất lớn.
Tại sao không nên ăn sáng với bánh mì và cà phê?
Đồng quan điểm với các chuyên gia trên Cookpad, bác sĩ Kumi Sato cho biết: “Bánh mì và cà phê thoạt nhìn thì rất tiện lợi, giúp tỉnh táo để bắt đầu ngày mới nhưng sự thật thì lại là lựa chọn tồi tệ cho bữa sáng. Đặc biệt là nếu bạn nhấm nháp dù chỉ một ngụm cà phê trước rồi mới ăn bánh mì”.
Theo Kumi Sato, bánh mì và cà phê không phải sự kết hợp tốt để bổ sung năng lượng vào buổi sáng. Nó không tốt và thậm chí còn có thể gây hại cho đường tiêu hóa nếu lặp lại trong thời gian dài. Chưa kể, ăn như vậy còn dễ khiến lượng đường trong máu tăng, lâu ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường và một số bệnh rối loạn chuyển hóa khác.
Bánh mì tuy có thể mang lại cảm giác no nhưng chủ yếu là do tinh bột và đường, ít các chất dinh dưỡng khác. Quá nhiều tinh bột cũng tạo ra gánh nặng cho hệ tiêu hóa, dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, tinh bột trong các loại bánh mì hầu hết là tinh bột tinh chế không tốt cho sức khỏe. Điều này càng nghiêm trọng hơn nếu bánh mì có nhiều đường hoặc kết hợp với nhiều thịt chế biến sẵn, thực phẩm nhiều muối.
Với cà phê, chúng ta không nên uống vào bữa sáng, nhất là khi bụng đói. Mặc dù caffeine làm bạn tỉnh táo nhưng cũng có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày do làm tăng axit quá mức. Khi kết hợp 2 thực phẩm này với nhau, tác động tiêu cực của nó tới hệ tiêu hóa sẽ càng lớn hơn.
Thêm nữa, kiểu ăn sáng kết hợp bánh mì với cà phê này dễ đẩy đường huyết tăng cao. Do bánh mì có nhiều carbs tinh chế và ít chất xơ, nó có thể tăng lượng đường trong máu rất nhanh. Cà phê cũng có thể tác động tới khả năng kháng insulin và tăng tiết hormone căng thẳng ảnh hưởng tới đường huyết.
Kumi Sato nhắc nhở thêm: “Đường huyết và tiêu hóa sẽ càng bị ảnh hưởng xấu nếu bữa sáng của bạn bắt đầu với một ngụm cà phê rồi mới tới bánh mì. Nghiên cứu của mới nhất về vấn đề này thuộc Đại học Bath (Anh) cho thấy uống cà phê khi đói buổi sáng làm tăng 50% đường huyết. Ngoài ra, kết hợp bánh mì với cà phê còn có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, tăng axit dạ dày”.
Cần cung cấp đủ protein cho bữa sáng và tuân thủ nguyên tắc: ít dầu, ít muối, ít đường, nhiều chất xơ (Ảnh minh họa)
Bữa sáng là “thời điểm vàng” để chăm sóc hệ tiêu hóa. Chúng ta có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa bằng các ăn các món giàu dinh dưỡng, tốt cho dạ dày và đường ruột. Vì vậy Kumi Sato khuyên tuân thủ 4 nguyên tắc ăn sáng: ít dầu, ít muối, ít đường và nhiều chất xơ, đủ protein. Nên ăn sáng trước 9 giờ và khoảng thời gian tốt nhất cho tiêu hóa là từ 7 - 9 giờ.
Nếu muốn uống cà phê vào buổi sáng, hãy đảm bảo mình đã ăn lót dạ. Lựa chọn tốt nhất để kết hợp với bánh mì là ăn kèm rau xanh, thịt nạc, ức gà… Sử dụng súp miso cá ngừ hay trà kombucha, sữa (không uống khi bụng rỗng), trái cây (ăn tươi tốt hơn ép nước)... thay vì cà phê khi ăn bánh mì.
Nguồn và ảnh: ETtoday, Good Morning Health
Theo Phụ nữ mới
-
Sức khỏe2 giờ trướcTrên địa bàn tỉnh Đắk Lắk vừa ghi nhận một trường hợp cháu bé 8 tuổi mắc bệnh viêm não Nhật Bản.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNước chanh là thức uống lành mạnh tốt cho sức khoẻ, nhưng một số nhóm người được khuyến cáo nên hạn chế uống nước chanh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
Sức khỏe20 giờ trướcXoan trà là thực vật phổ biến ở Việt Nam, đây là vị thuốc thường được dân gian sử dụng nấu thành cao để đắp lên các vết bỏng nhẹ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBơi lội là môn thể thao người ta có thể thực hiện quanh năm, đặc biệt là mùa hè, bởi tác dụng thư giãn toàn diện của nó. Cùng lắng nghe bác sĩ Vũ Thái Hà (Viện da liễu TW) dặn dò gì chúng ta để tránh lây nhiễm một số bệnh thường gặp sau khi thả mình trong làn nước trong xanh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho ngày mới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có phòng chống ung thư.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThì là (còn gọi là thìa là) là loại rau thơm quen thuộc trong ẩm thực Việt. Nhưng ít ai biết rằng, loại rau dân dã này lại là một "thần dược" được y học cổ truyền sử dụng từ hàng nghìn năm trước
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị rắn lục đuôi đỏ cắn, chân người phụ nữ sưng nề, xuất huyết dưới da, phải chuyển lên tuyến tỉnh truyền 10 lọ huyết thanh kháng độc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường có thói quen hãm nước lá ổi uống, vậy có nên uống nước lá ổi hàng ngày?
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau củ rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, có một số loại rau củ lại "sinh ra chất độc" do không được bảo quản hoặc sơ chế đúng cách.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sỹ buộc phải cắt bỏ nhãn cầu của anh Ngô để não không bị ảnh hưởng, tất cả chỉ vì những vi khuẩn còn sót lại từ một con ruồi mà anh đập chết trên mắt mình.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMất nước không phải là nguyên nhân gây ra chứng tăng huyết áp, nhưng có khả năng góp phần gây ra căn bệnh này. Vậy uống nước có làm giảm huyết áp không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.