- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Khi nào người mắc bệnh gan không còn cơ hội cứu chữa?
Gan là bộ phận nếu có tổn thương mãn tính và xơ gan phát triển, thì gần như hỏng gan và không có cơ hội chữa trị.
Gan là bộ phận nếu có tổn thương mãn tính và xơ gan phát triển, thì gần như hỏng gan và không có cơ hội chữa trị.
Theo Viện Tế bào gốc Harvard, tế bào gan trưởng thành có thể nhân đôi để đối phó với chấn thương và ngay cả khi đã phẫu thuật cắt bỏ 3/4 gan, cơ quan này vẫn có thể trở lại hoạt động với chức năng bình thường.
Đã từng có bằng chứng rằng phospholipid (chất bổ sung) có khả năng chữa tổn thương gan do rượu, chế độ ăn uống kém và các yếu tố khác.
Tuy nhiên, nếu tổn thương gan quá mức hoặc mãn tính, diễn ra suy giảm chức năng gan, thì chỉ còn cách duy nhất là ghép gan.
Suy gan là tình trạng nghiêm trọng, khi đó mất hoặc suy giảm chức năng gan xảy ra trong vòng vài tuần hoặc thậm chí vài ngày, thường là do ngộ độc.
Nguyên nhân gây tổn thương gan
Có nhiều nguyên nhân gây bệnh gan, có thể là bẩm sinh (ví dụ như hẹp đường mật, haemochromatosis và bệnh Wilson) hoặc các bệnh gan mắc phải (ví dụ: bệnh gan do rượu, viêm gan siêu vi, bệnh gan nhiễm mỡ không cồn và viêm gan nhiễm mỡ không cồn).
Nhiều loại thuốc mua tự do, kê đơn và thuốc bất hợp pháp cũng có thể gây tổn thương gan. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương gan là liều cao acetaminophen (paracetamol). Đối với người lớn, không nên vượt quá liều tối đa hàng ngày được đề nghị là 4g. Điều này có nghĩa là tối đa 1g (hoặc hai viên) mỗi sáu giờ một lần.
Ngoài ra, tiếp xúc quá mức với steroid đồng hóa và các liệu pháp thảo dược, cũng như ăn các loại thực phẩm chưa được làm sạch đủ cũng có thể gây độc cho gan.
Khi gan liên tục bị tổn thương do bệnh tật, chất kích thích hoặc chất độc, gan cố gắng tự sửa chữa bằng cách hình thành mô sẹo, được gọi là xơ hóa. Khi mô sẹo này trở nên phổ biến, nó phá hủy cấu trúc bên trong của gan và khả năng hoạt động và tái tạo chính nó. Sẹo này được gọi là xơ gan.
Xơ gan là bệnh gây tử vong phổ biến thứ 7 trên thế giới.
Các giai đoạn xơ gan
Ở giai đoạn một, bệnh nhân gặp ít triệu chứng. Bệnh có thể tiến triển rất chậm và nếu được chẩn đoán ở giai đoạn này, có cơ hội chữa trị tốt. Các triệu chứng bao gồm vàng da, khô miệng, mệt mỏi và vùng bụng trên lớn hơn bình thường.
Trong giai đoạn hai, các mô bị tổn thương bắt đầu biến thành các dải cứng. Tình trạng viêm và xơ hóa sẽ làm chậm dòng chảy của máu qua gan.
Ở giai đoạn ba, dẫn đến rối loạn chức năng gan bình thường. Gan không thể lưu trữ chất dinh dưỡng. Xơ gan ở giai đoạn này dẫn đến các vấn đề về thận, lá lách và tim.
Ở giai đoạn bốn, bệnh nhân có rất ít cơ hội sống sót và sẽ cần phải lựa chọn ghép gan. Các triệu chứng tăng lên vì gan không thể giải độc máu, dẫn đến trình trạng nghiêm trọng và thậm chí hôn mê. Có thể có lách to, mất khối lượng xương, giảm mật độ xương và suy thận.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe4 giờ trướcĐi bộ là thói quen giúp bạn trẻ trung, khoẻ mạnh, còn khi đi bộ nhanh sẽ nhân đôi lợi ích này, dưới đây là hướng dẫn cách đi bộ nhanh giúp bạn sống lâu hơn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcSốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, dưới đây là một vài cách phòng bệnh sốt xuất huyết đơn giản, hiệu quả.
-
Sức khỏe9 giờ trướcVận động có thể giúp người già linh hoạt tay chân và rèn luyện sức khỏe, nhưng có một số kiểu vận động không phù hợp với người sau 60 tuổi.
-
Sức khỏe12 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
Sức khỏe13 giờ trướcKhác với vẻ bề ngoài đáng sợ, thực phẩm này với hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng, sẽ mang đến những công dụng bất ngờ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật và làm đẹp mà không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTrứng là thực phẩm tốt được các chuyên gia khuyên nên ăn vào bữa sáng, vậy mỗi sáng nên ăn mấy quả trứng?
-
Sức khỏe16 giờ trướcGừng là loại gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt và việc ăn gừng cả vỏ có nhiều tác dụng cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười phụ nữ 30 tuổi hút mỡ ở cơ sở tư nhân gặp biến chứng nặng nề, đau đớn suốt 3 tháng do người thực hiện không đúng kỹ thuật gây phá hủy hệ bạch huyết, tụ dịch, nhiễm khuẩn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu không cẩn thận, việc cạo gió có thể gây tổn thương cho da, làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí dẫn đến các biến chứng
-
Sức khỏe1 ngày trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMẫu bệnh phẩm của bé gái 11 tuổi ở Cao Bằng vừa được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẳng định dương tính với bệnh bạch hầu
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ đánh giá cải xoong đứng đầu trong danh sách rau quả bổ dưỡng nhờ nhiều tác dụng với tim mạch, gan.