- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Lá xoài và 6 công dụng ít ai biết đến
Hãy cùng tìm hiểu 6 công dụng của lá xoài được chứng minh bằng cách nghiên cứu khoa học trong bài viết dưới đây.
Khi nhắc tới xoài - loại cây vô cùng thân thuộc tại Việt Nam, hầu như mọi người chỉ nghĩ tới những trái xoài chín thơm, ngọt lịm. Ít ai biết rằng, lá xoài lại nhiều đặc tính sinh học có lợi với sức khỏe con người. Hãy cùng khám phá những công dụng tiềm năng của lá xoài được chuyên trang sức khỏe Healthline ca ngợi.
Tác dụng của lá xoài với sức khỏe
Chống oxy hóa, chống viêm
Cũng như quả xoài, lá xoài chứa một số hợp chất thực vật có lợi, gồm polyphenol và terpenoid. Các chất này tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ tế bào cơ thể khỏi bị hư hại. Đặc biệt, lá xoài còn rất giàu mangiferin, một polyphenol giúp chống khuẩn, chống viêm và là phương pháp điều trị tiềm năng đối với ung thư, tiểu đường, bệnh tim.
)
Trà lá xoài. (Ảnh minh họa)
Giảm mỡ máu
Chiết xuất lá xoài có thể giúp kiểm soát tình trạng béo phì, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa. Nhiều nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất lá xoài ức chế sự tích tụ chất béo trong các tế bào mô.
Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy, chiết xuất lá xoài giúp giảm lượng chất béo lắng đọng trong tế bào, đồng thời làm tăng mức adiponectin. Adiponectin là protein truyền tín hiệu tế bào, đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo và điều hòa đường huyết. Nồng độ adiponectin trong cơ thể ở mức cao hơn có thể giúp phòng tránh béo phì và các bệnh mạn tính liên quan tới béo phì.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Lá xoài có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường nhờ tác dụng kiểm soát quá trình chuyển hóa chất béo. Nồng độ triglyceride (một chất béo trong cơ thể) tăng cao có thể dẫn tới tình trạng kháng insulin và bệnh tiểu đường loại 2. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy, sử dụng chiết xuất lá xoài có thể giảm lượng triglyceride cũng như lượng đường trong máu.
Chống ung thư
Theo nhiều nghiên cứu, mangiferin trong lá xoài có tiềm năng chống ung thư nhờ tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy, loại chất này có thể ngăn ngừa bệnh bạch cầu, ung thư phổi, ung thư não, ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài mangiferin, lá xoài còn chứa lignan, một loại polyphenol khác được cho là có khả năng chống ung thư mạnh mẽ.
Điều trị viêm loét dạ dày
Lá xoài và các bộ phận khác của cây xoài từ lâu được sử dụng để hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày và nhiều tình trạng tiêu hóa khác. Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, uống chiết xuất lá xoài có thể giúp giảm tình trạng tổn thương dạ dày.
Làm đẹp da
Chiết xuất lá xoài có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa da nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy, mangiferin trong lá xoài có thể giúp chữa lành vết thương, giảm thiểu các triệu chứng khó chịu của bệnh vảy nến.
Cách sử dụng lá xoài
Lá xoài non. (Ảnh minh họa)
Lá xoài có thể ăn sống hoặc phổ biến hơn là dùng để làm trà. Ở một số nơi, lá xoài có thể được bán dưới dạng bột, chiết xuất hoặc thực phẩm bổ sung. Bột lá xoài có thể pha làm trà, bôi da hoặc pha nước tắm.
Mặc dù các nghiên cứu khoa học chỉ ra hàng loạt lợi ích tiềm năng của lá xoài đối với sức khỏe con người, tuy nhiên theo chuyên trang sức khỏe Healthline, các nghiên cứu này phần lớn là nghiên cứu được thực hiện trên động vật hoặc trong ống nghiệm, hoặc sử dụng chiết xuất từ lá xoài thay vì cách sử dụng thông thường là uống trà. Do đó, bạn không nên tự ý sử dụng lá xoài với bất kỳ mục đích y tế nào. Thay vào đó, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ, dược sĩ.
Theo VTC News
-
Sức khỏe12 phút trướcHương nhu là một loại thảo dược quen thuộc trong đời sống người Việt. Không chỉ là gia vị quen thuộc trong ẩm thực, hương nhu còn được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 giờ trướcHúng chanh là cây thuốc được Bộ Y tế công nhận, dưới đây là cách sử dụng lá húng chanh tốt cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng có một số nhóm người dưới đây được khuyến cáo nên hạn chế đi bộ.
-
Sức khỏe2 giờ trướcTừ lâu, người dân Việt Nam đã sử dụng một số loại cây quanh nhà để chữa cảm sốt như húng chanh, kinh giới, rau má…
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn chuối là một trong những phương pháp giảm cân được nhiều người ưa chuộng, vậy một ngày ăn bao nhiêu quả chuối để giảm cân?
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhông chỉ ăn, những thói quen dưới đây cũng có thể khiến bạn tăng cân mất kiểm soát.
-
Sức khỏe16 giờ trướcKhi thời tiết chuyển sang mùa đông, việc duy trì nước cho cơ thể là rất quan trọng. Các thực phẩm như dưa chuột, dâu tây, cần tây… rất giàu nước và vitamin giúp cơ thể khỏe mạnh. Sau đây là những thực phẩm chứa lượng nước dồi dào để duy trì hydrat hóa.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, vậy có nên ăn cơm trong cả 2 bữa mỗi ngày?
-
Sức khỏe19 giờ trướcLiên quan đến vụ việc trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện, bị gia đình sản phụ “tố” tắc trách, Bệnh viện Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có phản hồi sau chỉ đạo của UBND tỉnh.
-
Sức khỏe19 giờ trướcĐau tức bụng âm ỉ vùng hạ sườn phải kéo dài kèm theo sút cân là dấu hiệu điển hình của bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe21 giờ trướcThường xuyên hút thuốc, sử dụng rượu bia, tiêu thụ các chất kích thích, kèm lối sống thiếu vận động, thức khuya, stress… là những nguyên nhân gia tăng nguy cơ gây vô sinh ở nam giới.
-
Sức khỏe22 giờ trướcChạy bộ có lợi cho sức khỏe nhưng không kiểm soát nhịp tim khi chạy rất dễ dẫn đến đau tức ngực, loạn nhịp tim thậm chí đột quỵ.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhững loại trái cây như dưa hấu, chanh, quả mọng… rất giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và đặc tính hydrat hóa tự nhiên, giúp giảm viêm, hỗ trợ tiêu hóa, điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng cường chức năng thận.