Loại gia vị giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, bếp người Việt luôn sẵn

Ngoài thúc đẩy sản xuất collagen, loại gia vị này còn có vô số công dụng trong phòng chữa bệnh.

Đó chính là tỏi!
Sau độ tuổi 25, làn da của chúng ta bắt đầu suy giảm collagen nhanh hơn. Các chuyên gia da liễu ước tính, từ độ tuổi này trở đi, mỗi năm da mất đi 1% collagen. Không kịp thời chăm sóc, điều chỉnh cơ thể, bạn sẽ lão hóa nhanh hơn rất nhiều. Thật may, trong cuộc sống hàng ngày vẫn có những loại gia vị có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, giúp bạn trẻ lâu. Đó chính là tỏi.

Theo Healthline, không chỉ có vai trò tăng hương vị cho các món ăn, tỏi còn có công dụng không ai ngờ. Đó chính là khả năng thúc đẩy sản xuất collagen trong cơ thể chúng ta. Nguyên nhân bởi, tỏi có hàm lượng lưu huỳnh cao. Đây là một khoáng chất vi lượng giúp tổng hợp và ngăn ngừa sự phân hủy collagen.


Loại gia vị giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, bếp người Việt luôn sẵn-1
Theo một nghiên cứu đăng tải trên NCBI, ăn tỏi thường xuyên có thể giúp trẻ hóa làn da. Nghiên cứu phát hiện tỏi kéo dài tuổi thọ của nguyên bào sợi, tế bào đặc biệt sản xuất collagen, có khả năng giúp da săn chắc lâu hơn.

DS Khuê Vũ (làm việc tại Hà Nội) cho biết thêm, lưu huỳnh rất quan trọng đối với quá trình sản xuất collagen tự nhiên trong cơ thể. Và tỏi là một trong những cách tốt nhất để bổ sung lưu huỳnh trong chế độ ăn uống hàng ngày. Tỏi cũng cung cấp taurine và axit lipoic, giúp sửa chữa các sợi collagen bị hư hỏng.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là bạn tiêu thụ bao nhiêu mới có thể đạt được lợi ích này. Mặc dù vậy, các chuyên gia cho rằng, bạn nên dùng tỏi thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày vì những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại. Bạn có thể ăn tỏi băm trong nước chấm, thêm vào salad, rau củ quả xào, nấu canh hoặc ăn tỏi ngâm mật ong, tỏi đen... tùy sở thích.

Loại gia vị giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, bếp người Việt luôn sẵn-2Ngoài thúc đẩy sản xuất collagen, ăn tỏi còn đem lại những lợi ích khác
1. Phòng ung thư phổi

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu Phòng chống Ung thư cho thấy, những người ăn tỏi sống ít nhất 2 lần mỗi tuần trong 7 năm có nguy cơ mắc ung thư phổi thấp hơn 44%.

2. Phòng ung thư não

Theo Medical News Today, các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ có trong tỏi có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào trong u nguyên bào thần kinh đệm, một loại khối u não chết người.

Các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Nam Carolina đã báo cáo trên tạp chí Cancer, 3hợp chất lưu huỳnh hữu cơ tinh khiết từ tỏi – DAS, DADS và DATS – "đã chứng minh hiệu quả trong việc loại bỏ các tế bào ung thư não, DATS cho thấy hiệu quả rõ nhất".

Loại gia vị giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, bếp người Việt luôn sẵn-33. Giảm thoái hóa khớp

Một nhóm nghiên cứu tại King's College London và Đại học East Anglia (Anh) báo cáo trên tạp chí Rối loạn cơ xương BMC, phụ nữ có chế độ ăn chứa nhiều allium có mức độ viêm xương khớp thấp hơn.

Nghiên cứu dài hạn, với sự tham gia của hơn 1.000 cặp song sinh nữ khỏe mạnh, đã phát hiện ra rằng những người có thói quen ăn nhiều trái cây, rau quả, đặc biệt ăn nhiều hành tỏi ít bị viêm xương khớp sớm, nhất là vùng khớp hông.

4. Chống viêm, diệt khuẩn

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa trị Kháng sinh, diallyl sulfide, một hợp chất trong tỏi, có hiệu quả gấp 100 lần so với 2 loại kháng sinh phổ biến trong việc chống lại vi khuẩn Campylobacter. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nhiễm trùng đường ruột.

Loại gia vị giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, bếp người Việt luôn sẵn-45. Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Đại học Emory phát hiện, diallyl trisulfide, một thành phần của dầu tỏi, giúp bảo vệ tim trong quá trình phẫu thuật và sau cơn đau tim. Khí hydro sunfua được chứng minh là có tác dụng bảo vệ tim khỏi bị hư hại.

6. Điều trị cholesterol cao và huyết áp cao

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa sinh Dinh dưỡng cho thấy, các chất bổ sung chiết xuất tỏi làm giảm mức cholesterol cao và cả huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết đây chỉ là nghiên cứu nhỏ, cần được đào sâu thêm.

Loại gia vị giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, bếp người Việt luôn sẵn-57. Giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Phòng chống Ung thư Châu Á Thái Bình Dương cho thấy, ăn nhiều tỏi có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài tỏi, những thực phẩm giàu allium đều được nhận định có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

8. Phòng cảm lạnh

Nghiên cứu đăng trên đăng trên American Family Physician cho thấy, ăn tỏi thường xuyên làm giảm tần suất cảm lạnh ở người lớn. Mặc dù có một số nghiên cứu cho thấy rằng tỏi sống có nhiều lợi ích nhất, nhưng các nghiên cứu khác đã xem xét lượng allium tổng thể, cả sống và nấu chín, và đã tìm thấy những lợi ích. Do đó, bạn có thể thưởng thức tỏi theo nhiều cách khác nhau để tận dụng lợi ích.

Theo Tổ Quốc

Xem link gốc Ẩn link gốc https://toquoc.vn/loai-gia-vi-giup-thuc-day-qua-trinh-san-xuat-collagen-bep-nguoi-viet-luon-san-20230611081657817.htm

chống lão hóa


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.