- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại hạt “người người nhà nhà” ăn dịp Tết là thuốc “hạ đường huyết” cực tốt, đẩy lùi ung thư: Bán đầy ngoài chợ Việt
Có 1 loại hạt nhiều người mua ăn trong dịp Tết đến xuân về. Chúng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.
Mỗi dịp Tết đến xuân về, nhiều người Việt Nam có thói quen mua sắm bánh kẹo cùng nhiều loại hạt để đón khách tới thăm nhà. Trong đó, có rất nhiều loại hạt dân dã, giá bình dân được trưng dụng trong dịp này. Hạt bí cũng là 1 trong những loại thực phẩm như vậy. Chúng ta có thể dễ tìm thấy sự xuất hiện của loại hạt này trong nhiều gia đình những ngày Tết đến.
Trên thị trường, hạt bí được bán rất nhiều ở các hàng quán. Chúng thường được rang lên trước khi đưa đến tay người sử dụng. Nhiều người tin rằng đây là loại hạt “nhỏ nhưng có võ” vì tác dụng lớn đối với sức khỏe.
Trong dịp Tết, nhiều gia đình tiêu thụ hạt bí.
Dưới đây là những công dụng nổi bật mà hạt bí mang đến cho cơ thể con người:
1. Chứa đầy đủ chất dinh dưỡng
Có thể nói, hạt bí là 1 trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà chúng ta có thể tin tưởng sử dụng. Hạt bí có chứa nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, chất béo, các loại vitamin, phốt pho, magie, kẽm, đồng, sắt… Đây đều là những dưỡng chất bổ ích cho cơ thể người, chúng ta nên bổ sung. Khi ăn 1 lượng hạt bí điều độ, chúng ta sẽ cung cấp cho cơ thể lượng chất dinh dưỡng cần thiết.
2. Tốt cho tim mạch
Hạt bí là 1 trong những thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch. Đối với những người trung niên, vấn đề tim mạch thường khiến họ lo lắng, hoang mang. Vì vậy, cải thiện sức khỏe trái tim là điều mà nhiều người đặt lên hàng đầu.
Chúng ta có thể giúp trái tim khỏe mạnh hơn bằng việc bổ sung 1 lượng hạt bí vừa đủ cho cơ thể. Hạt bí có chứa lượng lớn magie có tác dụng ổn định huyết áp, giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh lý nguy hiểm khác về tim mạch. Bởi vậy, hạt bí không chỉ là loại thực phẩm “ăn cho vui” trong dịp Tết mà còn có nhiều tác dụng to lớn.
3. Ổn định đường huyết
Các nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng hạt bí có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu. Không chỉ vậy, nghiên cứu trên 127.000 đối tượng còn chỉ ra rằng chế độ ăn giàu magie sẽ giảm tình trạng đái tháo đường ở cả 2 giới. Hạt bí lại rất giàu magie nên có thể kiểm soát tốt lượng đường huyết trong máu.
Hạt bí có giá bình dân, được nhiều người ưa chuộng.
Đây là 1 trong những tác dụng nổi bật của hạt bí đối với sức khỏe con người. Bệnh nhân đái tháo đường cũng yên tâm hơn khi ăn thứ hạt bình dân này trong dịp Tết.
4. Giảm nguy cơ mắc ung thư
Theo 1 số nghiên cứu, các chất dinh dưỡng có trong hạt bí như lignans có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc 1 số bệnh ung thư. Đặc biệt, tình trạng ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt cũng sẽ được hạn chế khi bạn có 1 chế độ ăn loại thực phẩm này phù hợp.
Bên cạnh đó, hạt bí còn có thể ngăn chặn các tế bào ung thư dạ dày, phổi, ruột kết. Vì vậy nguồn dưỡng chất từ hạt bí được nhiều người ghi nhận.
5. Ngủ ngon hơn
Không chỉ vậy, ăn hạt bí điều độ và khoa học còn tác động tới giấc ngủ của bạn. Theo nhiều nghiên cứu, tryptophan có trong hạt bí sẽ giúp chúng ta có những giấc ngủ ngon và sâu hơn. Từ đó, chúng ta có thể hạn chế vấn đề ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc thậm chí là mất ngủ. Đây là 1 trong những tác dụng nổi bật của hạt bí khiến chúng trở thành loại hạt “nhỏ nhưng có võ” đối với nhiều người.
6. Tốt cho phụ nữ tiền mãn kinh
Trong giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ thường bốc hỏa, khó chịu, mệt mỏi. Hạt bí ngô là loại thực phẩm có thể giúp phụ nữ giảm tình trạng này. Phytoestrogen có trong bí ngô sẽ làm tăng cholesterol HDL tốt, đồng thời giảm bốc hỏa, điều hòa huyết áp cho phụ nữ.
(Tổng hợp)
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe11 giờ trướcRau ngót là loại rau khá quen thuộc, được sử dụng nhiều trong mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng loại rau này không tốt cho bà bầu, cần tránh sử dụng khi mang thai.
-
Sức khỏe12 giờ trướcChị L.M.P (26 tuổi, Kiên Giang) sau khi nhận kết quả ung thư dạ dày giai đoạn cuối vào buổi trưa, đến đêm người phụ nữ đã tử vong.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam-Cuba Đồng Hới vừa cứu sống một bé gái 11 tháng tuổi bị ngộ độc chì và asen.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVới nhiều ưu điểm, thức ăn nhanh đang dần trở thành lựa chọn tối ưu của không ít người trẻ Việt. Tuy nhiên, thói quen này lại làm tiêu hao sức khỏe của rất nhiều người.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCó những loại rau củ quả quen thuộc trong bữa ăn gia đình bạn nên ăn cả vỏ để nhận thêm nhiều giá trị dinh dưỡng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả cà chua rất nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ, nhất là hệ tim mạch, vậy ăn cà chua có phòng ung thư?
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau khi uống 5 lọ thực phẩm chức năng được giới thiệu "chữa bách bệnh" giá rẻ tại một hội thảo, người phụ nữ 67 tuổi phải vào viện cấp cứu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống nước là việc chúng ta làm hàng ngày rất nhiều lần, và chỉ cần để ý một chút khi làm, bạn có thể biết được sức khỏe của thận.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững người từng tiêm vaccine AstraZeneca, không cần xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cho rằng lãnh đạo Khoa Phụ sản, phẫu thuật viên và các cá nhân có liên quan có thiếu sót nên cần phải trực tiếp xin lỗi người bệnh.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSự cố chập điện xảy ra khi đang sửa cáp ngầm khiến 4 công nhân bị bỏng, phải nhập Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
-
Sức khỏe2 ngày trướcViệt Nam đứng ở vị trí 15 trong bảng xếp hạng chỉ số sức khỏe phụ nữ, cao hơn nhiều nước phát triển như Mỹ, Anh, Australia, Singapore…