- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại nấm có tác dụng giải độc, hỗ trợ giảm cân và làm đẹp rất quen thuộc trong các món lẩu
Đa số các loại nấm chúng ta hay ăn đều mang lại giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi nhắc tới tác dụng làm đẹp từ bên trong thì nổi bật nhất phải kể đến nấm kim châm.
Nấm kim châm chứa ít calo và giàu chất xơ nên thường được dùng làm nguyên liệu giảm cân. Tuy nhiên, nhiều chất dinh dưỡng trong nấm kim châm được bao bọc bởi lớp vỏ cứng của tế bào nên khó hấp thu hiệu quả bằng phương pháp ăn uống thông thường. Dưới đây là 2 tác dụng làm đẹp chính của nó và 3 cách ăn của chuyên gia người Nhật để bạn có thể hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng từ nấm kim châm.
2 tác dụng làm đẹp của nấm kim châm
1. Giàu chất xơ, hỗ trợ giảm cân
Cứ 100 gam nấm kim châm chứa 3,9 gam chất xơ, gấp đôi so với bắp cải, không chỉ có tác dụng giảm táo bón mà còn giảm cholesterol. Đồng thời, chất kitin có trong nấm kim châm có thể làm tăng số lượng men vi sinh trong đường ruột, từ đó cải thiện tình trạng táo bón, giúp cơ thể giải độc tốt hơn.
Chất xơ phong phú của nấm kim châm làm cho nó dai hơn, dễ tạo cảm giác no, có lợi để ngăn ngừa ăn quá nhiều. Calo cũng được đốt cháy trong khi nhai, từ đó có thể làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu và ức chế béo phì.
Các bác sĩ Trung y nhắc nhở rằng khi ăn nấm kim châm nhúng lẩu nên cắt thành ba hoặc bốn phần để dễ nhai và tiêu hóa. Do nấm kim châm có hàm lượng chất xơ cao nên những người chức năng đường tiêu hóa kém không nên ăn quá nhiều.
2. Có thể giải độc, làm đẹp từ bên trong
Ngoài ra, nấm kim châm còn chứa nhiều thành phần có tác dụng tốt cho sắc đẹp và sức khỏe. Ví dụ, vitamin B1 chứa trong nấm rất tốt cho việc phục hồi sau khi mệt mỏi và GABA (γ-axit amin) chứa trong nó có tác dụng ức chế căng thẳng tinh thần và thư giãn.
Nấm kim châm cũng chứa axit linoleic, đã được chứng minh là có hiệu quả thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo.
Chuyên gia Nhật chia sẻ 3 cách ăn nấm kim châm để được nhiều dinh dưỡng nhất
Theo chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản Lumi Sasaki, nhiều chất dinh dưỡng của nấm kim châm được bao bọc bởi thành tế bào cứng nên khó để cơ thể hấp thụ một cách hiệu quả. Dưới đây là 3 cách ăn nấm kim châm để khắc phục được vấn đề đó.
1. Đá viên nấm kim châm
Bà Sasaki cho rằng chỉ cần chế biến nấm kim châm thành đá viên là cách giảm cân hiệu quả. Bởi vì trong quá trình chế biến, các thành tế bào cứng có thể bị phá vỡ và một loại chất xơ có tên là chitosan có trong nấm có thể được hấp thụ tối đa.
Nguyên liệu cần có: 2 túi nấm kim châm và 400ml nước.
Cách chế biến: Cắt nấm kim châm thành miếng dài 2cm, thêm nước và cho vào máy ép để nghiền thành bột nhão; Cho hỗn hợp vào chảo và đun ở lửa vừa. Sau khi đun sôi, vặn nhỏ lửa đun trong khoảng 1 giờ, thỉnh thoảng khuấy để nồi không bị dính; Sau khi để nguội, cho vào khay đá và cho vào ngăn đá của tủ lạnh để đông cứng.
Đá viên nấm kim châm chứa thành phần vị umami (vị ngon thịt), khi ăn có thể dễ dàng trộn với các nguyên liệu hàng ngày khác. Ví dụ, nó có thể được đun nóng trong súp miso hoặc các loại súp khác. Nó cũng có thể được nấu chảy và dùng để chiên trứng. Đá viên nấm kim châm có thể bảo quản được khoảng 2 tháng, nên ăn 3 viên mỗi ngày.
2. Nấm kim châm sấy khô
Một phương pháp giảm cân hiệu quả khác được Lumi Sasaki khuyên dùng là chế biến nấm kim châm thành nấm kim châm khô.
Thành tế bào của nấm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ trở nên giòn và dễ giải phóng chất dinh dưỡng, đồng thời, trong nấm chứa nhiều vitamin D và axit linoleic phong phú giúp loại bỏ mỡ nội tạng và tăng vị umami.
Cách chế biến: Cắt nhỏ và trải đều nấm kim châm, cho vào rây có đục lỗ và phơi khô ở nơi thoáng gió. Chú ý phơi nắng ít nhất 6 tiếng. Sau đó cho vào chảo rang lửa liu riu cho khô hẳn nước, để ráo nước rồi đậy kín cất đi. Thời hạn sử dụng của nấm kim châm khô là khoảng 1 tháng.
Nấm kim châm khô có vị nhạt, cho vào canh hoặc nấu với rau xào sẽ dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong đó.
3. Súp giảm cân
Món súp nấm kim châm này có tác dụng giải độc và giảm cân do sự kết hợp của các nguyên liệu khác nhau, là một trong những công thức giảm cân bằng nấm kim châm được trang web ăn kiêng nổi tiếng của Nhật Bản Rakuten Recipes (recipe.rakuten.co.jp) khuyên dùng.
Nguyên liệu cần có (cho 1 người ăn): 50g bắp cải bào, 1/2 túi nấm kim châm, 1 túi nấm hương, 1 muỗng canh gừng băm, 1 nhúm tảo bẹ.
Cách chế biến: Đổ 240ml nước vào nồi và đun sôi. Thêm tất cả các thành phần trên và đun sôi; Thêm 1 muỗng canh nước dùng đặc để điều chỉnh khẩu vị; Cuối cùng có thể cho thêm natto tùy theo khẩu vị sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Món súp này rất giàu chất xơ, giúp cải thiện khả năng miễn dịch và trao đổi chất. Điều quan trọng nhất để cải thiện tình trạng táo bón là sự cân bằng giữa chất xơ không hòa tan và chất xơ hòa tan trong nước, tỷ lệ lý tưởng của hai loại là 2:1. Để bổ sung chất xơ hòa tan trong nước, có thể thêm các loại rau rong biển như wakame (tảo bẹ Undaria) vào hỗn hợp, điều này cũng rất quan trọng. Mầm tảo bẹ được thêm vào món súp rất tốt cho việc duy trì sự cân bằng của chất xơ trong chế độ ăn uống.
Lưu ý khi ăn nấm kim châm để giảm cân
- Mặc dù nấm kim châm có thể giúp giảm táo bón, nhưng ăn nhiều chất xơ không hòa tan sẽ làm cho phân cứng, làm nặng thêm tình trạng táo bón, thậm chí có thể gây đau bụng;
- Trong thời gian giảm cân, bạn có thể ăn nấm kim châm để giảm lượng calo, nhưng những thực phẩm lành mạnh khác cũng nên ăn thêm, nếu không sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng;
- Carbohydrate và chất béo giúp tổng hợp cơ bắp và kích hoạt các chức năng của cơ thể để cải thiện quá trình trao đổi chất cơ bản, vì vậy không nên tránh hoàn toàn những thực phẩm này khi sử dụng nấm kim châm để giảm cân;
- Nấm kim châm không thích hợp cho thêm gia vị đậm đặc như quá nhiều muối, nếu không có thể làm giảm tác dụng giảm cân.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe7 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe17 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe20 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe21 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.