- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Loại rau mọc dại ven đường, là ‘phương thuốc quý’ cho sức khỏe ít người biết
Rau má có vị hơi đắng, mọc dại nhiều ở Việt Nam, nhưng là phương thuốc quý được nhiều nước trên thế giới sử dụng.
Loại rau này có lá hình tròn giống đồng xu, vị hơi đắng, mùi thơm thoang thoảng, có nhiều lợi ích nhưng nhiều người không biết. Dưới đây là những lợi ích bạn nhận được khi sử dụng rau má.
Bổ sung protein cho cơ thể
Rau má chứa nhiều loại chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người. Mọi người thường hái lá và chồi non để ăn trực tiếp như rau. Trong rau má chứa lượng lớn protein thực vật có thể đáp ứng nhu cầu protein của cơ thể trong quá trình trao đổi chất bình thường.
Rau má là phương thuốc quý rẻ tiền dành cho sức khỏe. (Nguồn: Sohu)
Tăng cường khả năng miễn dịch
Rau má không chỉ giàu protein thực vật, nó còn chứa lượng lớn vitamin C, photpho, kẽm và sắt. Sau khi các chất này được cơ thể hấp thụ, sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, sự tái tạo của các tế bào miễn dịch trong cơ thể con người.
Vì vậy, nếu thường xuyên bổ sung rau má vào chế độ ăn, lá chắn miễn dịch bảo vệ cơ thể bạn sẽ được gia tăng sức mạnh.
Tiêu viêm và khử trùng
Tiêu viêm, khử trùng, thanh nhiệt giải độc cũng là những lợi ích vàng mà rau má đem lại. Rau má trong Đông y được coi là dược liệu tính lạnh, giúp loại bỏ độc tố nhiệt trong cơ thể con người. Ngoài ra, các chất trong rau má có thể loại bỏ nhiều loại vi khuẩn gây bệnh, ngăn ngừa nhiễm trùng, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Làm đẹp da
Các chị em yêu thích làm đẹp không còn xa lạ với những sản phẩm chăm sóc da được chiết xuất từ rau má. Loại nguyên liệu này luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ các đơn vị sản xuất mỹ phẩm.
Những chất có trong rau má giúp chống oxy hóa, tái tạo da, giúp da mềm mại. Dùng lá rau má xay nhuyễn, sau đó đắp lên mặt, giúp dịu mát da, tăng cường độ ẩm cho da.
Thanh nhiệt cho cơ thể
Rau má là thực phẩm có tính mát, uống nước sinh tố rau má giúp cơ thể giải khát, giải độc, thanh nhiệt. Mùa hè uống nước sinh tố rau má giúp giảm tình trạng nóng trong, mụn nhọt.
Một số món ăn từ rau má dễ làm và bổ dưỡng bạn có thể tham khảo như rau má luộc, sinh tố rau má, canh rau má. Tuy rau má tốt, nhưng cũng cần dùng có liều lượng, không nên quá lạm dụng loại rau này.
Theo VTC
-
Sức khỏe2 giờ trướcKhi ăn quá nhiều hạt táo, bạn có có thể đối mặt với nguy cơ ngộ độc xyanua.
-
Sức khỏe2 giờ trướcMột số thói quen xấu trong ngày hè có thể khiến sức khoẻ của bạn bị ảnh hưởng trầm trọng, thậm chí dẫn đến đột quỵ, tử vong.
-
Sức khỏe17 giờ trướcDầu cá rất cần thiết cho chức năng của não bộ cũng như quá trình tăng trưởng và phát triển bình thường, vậy uống dầu cá khi nào để phát huy hết hiệu quả?
-
Sức khỏe23 giờ trướcMít là loại quả được nhiều yêu thích, vậy nhưng nên ăn mít vào lúc nào tốt nhất?
-
Sức khỏe1 ngày trướcLạc không chỉ là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày mà còn là vị thuốc quý trong đông y.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChuối chín là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng không phải ai cũng ăn được loại quả này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù bố mẹ luôn khuyên bảo không cần quá áp lực trong học tập, chỉ cần sống vui vẻ, nhưng Minh Anh lại tự tạo cho mình gánh nặng phải thật hoàn hảo, dẫn đến trầm cảm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, co giật và nhanh chóng hôn mê sâu sau khi ăn một viên kẹo không rõ thành phần.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người khổ sở vì chứng tăng tiết mồ hôi, gây cản trở trong công việc và tình cảm.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù đã 104 tuổi, cụ bà Virginia Oliver vẫn thường xuyên ra khơi đánh bắt tôm; sức khỏe kỳ lạ của "quý bà tôm hùm" khiến nhiều người tò mò về bí quyết sống thọ của cụ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcChè xanh là thức uống yêu thích của nhiều người, vậy nhưng có nên uống chè xanh mỗi ngày?
-
Sức khỏe2 ngày trướcCó 2 yếu tố khác nhau được những người cao tuổi này chia sẻ khi hỏi về bí quyết sống thọ.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau 12-14 tiếng lọc máu liên tục, thanh niên 18 tuổi ngộ độc xyanua đã qua cơn nguy kịch, hiện tại đã ngừng thở máy. Đây là nạn nhân nghi bị cô ruột đầu độc tại Đồng Nai.