- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mê những món này có thể khiến mạch máu lão hóa trước 20 năm, bước đến càng gần với đột quỵ, bác sĩ dạy cách đảo ngược nguy cơ
Những món ăn khiến nhiều người yêu thích có thể làm tuổi thọ mạch máu lão hóa đáng kể, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
- Hi hữu: Vỡ mạch máu não khi đang hát karaoke
- Nguyên tắc "5 ăn - 4 bỏ" trong bữa cơm mà người tiểu đường cần nhớ để không làm đường huyết tăng vọt, gây biến chứng tim mạch và mạch máu não
- 5 kiểu ăn sáng có thể khiến đường huyết tăng vọt, người tiểu đường nên tránh xa kẻo gặp biến chứng tim mạch và mạch máu não
Mạch máu già hơn tuổi thật 20 năm do món ngon yêu thích
Cao huyết áp, mỡ máu là những chứng bệnh phổ biến hiện nay và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Bác sĩ Lưu Bác Nhân - Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Di truyền và Y học Chức năng Đài Loan (Trung Quốc) mới đây đã chia sẻ trường hợp nữ bệnh nhân 63 tuổi.
Dù đã dùng thuốc nhưng huyết áp của bà vẫn trên 200mmHg, lượng cholesterol cao và thường xuyên xuất hiện các triệu chứng như chóng mặt, mất ngủ, sức cơ kém. Sau khi kiểm tra, người ta phát hiện tuổi mạch máu của bà đã lão hóa ở mức 80 tuổi, những chỉ số liên quan đến xơ cứng mạch máu đều khá cao. Nếu tiếp tục kéo dài tình trạng có thể dẫn đến vỡ động mạch và thậm chí là đột quỵ.
Thông qua tìm hiểu được biết bà có sở thích ăn các loại bánh ngọt mỗi ngày và những thực phẩm giàu đường, tinh bột khác như các loại mì ống. Điều này là nguyên nhân chính khiến chỉ số về huyết áp cũng như mỡ máu của bà không thể kiểm soát.
Sau một thời gian điều chỉnh lại chế độ ăn uống cũng như phát triển những thói quen lành mạnh. Bà đã quyết tâm từ bỏ các loại bánh mì, bánh ngọt yêu thích, giảm lượng đường bột tinh chế cũng như hình thành thói quen ăn nhiều rau, đi bộ, tập thể dục mỗi ngày.
Sau sáu tháng, chỉ số cholesterol và huyết áp của bà được cải thiện đáng kể, tuổi của mạch máu cũng giảm từ hơn 80 xuống còn 72 tuổi, cân nặng cũng giảm từ 67kg còn 60kg. Cùng với đó, mỡ cơ thể cũng giảm từ 44% xuống 36%, tăng khối lượng cơ từ 20,4kg đến 21,1kg
Bác sĩ Lưu Bác Nhân cho biết, sau quá trình kiểm tra ban đầu cũng phát hiện cơ thể người phụ nữ thiếu hụt các chất chống oxy hóa và nguyên tố vi lượng. Sau khi kê đơn nhằm bổ sung dinh dưỡng, cùng việc cải thiện thói quen ăn uống tập luyện... cũng đã giúp ích cho quá trình giảm cân cũng như giúp mạch máu trẻ khỏe.
Làm gì để trẻ hóa mạch máu?
1. Ăn nhiều rau, hoa quả
Các chất phytochemical phong phú có nhiều trong rau củ và trái cây có tác dụng rất tốt cho việc bảo vệ mạch máu. Đồng thời, chất xơ có trong chúng cũng giúp tăng cường nhu động ruột, loại bỏ mỡ thừa, độc tố ra khỏi cơ thể.
Đặc biệt nên ăn các loại rau họ cải để giúp giải độc. Mặt khác, cũng nên tiêu thụ trái cây có nhiều màu sắc khác nhau để giúp giảm hấp thu chất độc, trì hoãn quá trình lão hóa mạch máu.
2. Giảm lượng tinh bột tinh chế
Chế độ ăn uống có quá nhiều tinh bột tinh tế có thể dễ dàng dẫn đến tình trạng viêm mãn tính của cơ thể, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não, chứng mất trí nhớ và cả ung thư.
Bác sĩ Lưu Bác Nhân giải thích rằng tình trạng viêm có liên quan trực tiếp đến việc mật độ cholesterol xấu tăng cao, từ đó dẫn đến chứng xơ cứng động mạch cũng như tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác và đột quỵ.
Mặt khác, tình trạng viêm cũng có thể ảnh hưởng đến tế bào, không chỉ khiến tế bào già đi nhanh chóng và gia tăng các gốc tự do mà còn khiến DNA trong tế bào dễ bị đứt gãy, đột biến, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành khối u. Nó thậm chí có thể ảnh hưởng đến não, gây suy giảm chức năng nhận thức và đẩy nhanh quá trình tiến triển của bệnh mất trí nhớ.
3. Tập thể dục thường xuyên
Đi bộ mỗi ngày để tăng cường hoạt động và phát triển thói quen tập thể dục. Ngoài ra, việc tập luyện ba ngày một tuần hoặc kết hợp giữa chạy bộ và đi bộ nhanh cũng có thể giúp tăng lượng các cơ cốt lõi, tác dụng giải độc hiệu quả.
Nguồn: edh.tw
Theo Tổ quốc
-
Sức khỏe2 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe2 giờ trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe6 giờ trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBạn sẽ nhận được một số lợi ích khi thỉnh thoảng uống bia nhưng nếu dùng quá nhiều, sức khỏe sẽ bị ảnh hưởng.
-
Sức khỏe17 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
Sức khỏe18 giờ trướcMột số thực phẩm rất phổ biến ở các quốc gia ven biển có thể giúp bạn thoát khỏi vòng lẩn quẩn của chứng rối loạn lo âu mà rất nhiều người mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 tại Việt NamSức khỏe21 giờ trướcCác nhà khoa học vừa cho biết, những cục máu đông gây chết người liên quan đến việc tiêm vắc xin COVID-19 của Johnson & Johnson (J&J) và AstraZeneca Plc là do phản ứng tự miễn dịch mà một số người dễ mắc phải, Bloomberg đưa tin.
-
Sức khỏe23 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
Sức khỏe23 giờ trướcVào phòng lạnh đột ngột sau khi đi nắng, ông Anh ngờ méo miệng, liệt nửa người phải, kết quả chẩn đoán ông tắc mạch máu não.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐến viện trong tình trạng sốt cao và bất tỉnh, bác sĩ phát hiện toàn thân cô bị nhiễm trùng nặng, tỉ lệ tử vong hơn 50%.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhông phải món ăn nào sau khi nấu xong cũng có thể bảo quản qua đêm trong tủ lạnh để ăn tiếp vào ngày hôm sau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcChủ quan, chậm trễ với các dấu hiệu thiếu máu lên não có thể khiến bạn phải trả giá đắt, thậm chí bằng cả tính mạng của mình.