- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mỗi ngày uống 1 cốc nước ép rau bina, sau 1 tháng cơ thể có nhiều thay đổi kỳ diệu
Nếu như chúng ta tiêu thụ rau bina dưới dạng ăn sống hoặc uống nước ép của chúng thì có thể nhận được vô vàn lợi ích tuyệt vời.
Nếu bạn là người luôn quan tâm đến những phương pháp tăng cường sức khỏe, chắc chắn bạn đã biết đến công dụng của cải bó xôi (rau bina).
Cũng giống như cải xoăn và các loại rau lá xanh đậm khác, rau bina không chỉ giàu chất dinh dưỡng thiết yếu mà còn có vị khá ngon.
Dù rau bina có thể được chế biến bằng cách chần, xào, nấu canh nhưng việc ép chúng thành nước có thể giúp bạn nhận nhiều dinh dưỡng hơn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Juliana Tamayo (Thạc sĩ Khoa học về Dinh dưỡng, Ăn kiêng): "Nước ép rau bina chứa các chất dinh dưỡng như kali, magiê, vitamin K, sắt và vitamin B. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất định, chẳng hạn như lutein, beta-carotene, violaxanthin và axit ferulic. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và mô do độc tố và các gốc tự do trong cơ thể gây ra”.
Vị chuyên gia cũng cho biết, rau bina khi được nấu chín sẽ bị mất không ít chất dinh dưỡng. Ngược lại, nếu như chúng ta tiêu thụ rau bina dưới dạng ăn sống hoặc uống nước ép của chúng thì có thể nhận được vô vàn lợi ích tuyệt vời.
1 tháng uống nước ép rau bina, cơ thể nhận được những lợi ích gì?
1. Giảm tình trạng thiếu máu
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Nhật Bản và Thụy Sĩ cho thấy rằng rau bina có chứa hàm lượng sắt cao. Việc tiêu thụ nước ép có nguyên liệu từ chúng có thể góp phần hỗ trợ giảm thiểu tình trạng thiếu máu.
2. Giảm nguy cơ bệnh tật
Do chứa nhiều axit folic và chất chống oxy hóa, rau bina có thể giúp giảm mức homocysteine của cơ thể và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Các chất chống oxy hóa trong rau bina cũng có thể bảo vệ gan. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Bill Bradley (người đã giảng dạy và viết về Chế độ ăn uống và Phong cách sống Địa Trung Hải trong 10 năm qua) cho biết: “Nước ép rau bina rất giàu chất chống oxy hóa, nó bảo vệ gan của bạn khỏi bị tổn thương do stress oxy hóa. Tốt nhất bạn nên uống nước ép rau bina tươi. Đó là một thức uống rất tốt để dùng sau khi ngủ dậy và sau khi tập luyện".
3. Chống lại sự hình thành của tế bào ung thư
Cũng giống các loại rau lá xanh đậm khác, rau bina có chứa vitamin A, C, E và K. Đặc biệt, nó còn chứa rất nhiều carotenoid-chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào và đóng vai trò ngăn chặn giai đoạn đầu của bệnh ung thư.
Rau bina có chứa nhiều folate. Đáng nói, một số nghiên cứu lớn đã chỉ ra rằng tiêu thụ lượng folate lớn có thể làm giảm nguy cơ polyp ruột kết từ 30 đến 40% so với việc ít tiêu thụ loại vitamin này. Nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn ít folate có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, cổ tử cung và phổi.
4. Mắt bạn sẽ sáng khỏe hơn
Lutein và zeaxanthin là các carotenoid trong rau bina giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt lâu dài. Ví dụ, như vitamin C, chúng làm giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể. Bạn cũng nhận được rất nhiều vitamin A từ rau bina, giúp hỗ trợ thị lực tốt.
5. Da bạn sẽ sáng hồng, tươi tắn hơn
Khi thời gian trôi qua, làn da của bạn bắt đầu mất đi độ bóng, sáng và mềm mại. Theo thời gian, nó bắt đầu hình thành các nếp nhăn và các mảng tối.
Thay vì thử các loại kem chống lão hóa, mặt nạ đắt tiền, tại sao bạn không thử uống một ly nước ép rau bina mỗi ngày. Loại nước ép này có chứa nhiều chất chống oxy hóa vì thế giữ cho làn da của bạn mềm mại và đủ nước. Nhờ vậy, bạn sẽ có thể chống lại tác hại của lão hóa mà không cần sử dụng bất kỳ hóa chất nào.
Các vitamin và chất chống oxy hóa có trong rau bina đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy làn da khỏe mạnh và tươi sáng hơn.
6. Ổn định đường huyết
Rau bina có chứa một chất chống oxy hóa được gọi là axit alpha-lipoic, đã được chứng minh là có tác dụng giảm đường huyết, tăng độ nhạy insulin và ngăn ngừa những thay đổi do quá trình oxy hóa gây ra do căng thẳng ở bệnh nhân tiểu đường. Do đó, mỗi sáng bạn có thể tiêu thụ một cốc nước ép rau bina để ổn định đường huyết của mình.
7. Tránh nguy cơ loãng xương
Rau bina có chứa một lượng canxi, mangan và vitamin K dồi dào. Nguồn dinh dưỡng này rất quan trọng trong việc gìn giữ xương khỏe mạnh. Trong đó, canxi là thành phần quan trọng nhất.
Một số lưu ý khi tiêu thụ nước ép rau bina
- Nước ép rau bina chứa nhiều vitamin K có thể gây trở ngại cho tác dụng của các loại thuốc làm loãng máu. Do đó, những người đang sử dụng loại thuốc này nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi đưa nước ép rau bina vào chế độ ăn uống của mình.
- Nước ép rau bina có thể gây khó chịu do đó cần tránh tiêu thụ quá mức.
- Nước ép rau bina không thể dùng thay thế bữa ăn.
- Người bệnh gút, bệnh thận cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêu thụ rau bina.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe6 giờ trướcNgày 17/11, BS Nguyễn Đình Tùng, Phó khoa Nội soi, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TPHCM) cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho một trường hợp bị sán lá gan chui vào ống mật chủ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcQuả xạ đen có tác dụng gì là băn khoăn của rất nhiều người, hãy cùng xem giải đáp về tác dụng của quả xạ đen trong bài viết dưới đây.
-
Sức khỏe8 giờ trướcCá là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là axit béo omega-3. Tuy nhiên, có một số nhóm người không nên ăn cá để tránh bệnh thêm nặng.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMắc ung thư tuyến giáp ở tuổi 61, nghe theo mách bảo bà đã dùng nước củ ráy uống để trị bệnh nhưng bị ngộ độc và phải nhập viện ngay sau đó.
-
Sức khỏe14 giờ trướcKhông tự ý cho người bệnh uống thuốc bất cứ loại thuốc nào là một trong những điều cần lưu ý khi có người đột quỵ và nhân viên y tế chưa có mặt.
-
Sức khỏe18 giờ trướcTrong kho tàng y học cổ truyền Việt Nam, nhân trần được xem là một vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh. Loại cây này thường được dùng để pha trà, mang lại hương vị thơm ngon, dễ uống và đặc biệt tốt cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNước dừa là thức uống tốt cho sức khoẻ vậy nhưng uống nước dừa nhiều có tốt không?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNam sinh vào viện kiểm tra khi thấy vùng bẹn bên trái và bìu đau dữ dội sau khi vừa ngủ dậy. Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành phẫu thuật để bảo toàn tối đa chức năng tinh hoàn cho bệnh nhân. Theo chuyên gia, nam giới có nguy cơ cao gặp tình trạng này khi vào mùa lạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBữa tối, anh Đ. cùng ăn hoa chuông với bạn sau đó đưa người này đi cấp cứu. Trên đường, anh cũng xuất hiện triệu chứng ngộ độc nên tự ngã xe và hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng uống một cốc nước trước khi đi ngủ sẽ tránh cô đặc máu, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ, điều này có đúng?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNước tía tô là thức uống quen thuộc của nhiều người, vậy uống nước tía tô mỗi ngày có tốt không?
-
Sức khỏe2 ngày trướcTrong quá trình tới Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành (Thanh Hóa) khám và điều trị, một bệnh nhi bất ngờ tử vong bất thường, chưa rõ nguyên nhân.
-
Sức khỏe2 ngày trướcĐừng vứt bỏ những vỏ chuối bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Sau đây là những lý do mà bạn nên biết để tận dụng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcCao huyết áp là được ví như "quả bom nổ chậm" vì làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ và suy thận. Mặc dù, thường không có triệu chứng rõ ràng, nhưng trong một số trường hợp, cao huyết áp có thể biểu hiện qua những dấu hiệu bất thường ở chân và bàn chân.