- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Mối nguy hại khi ăn quá nhiều trái cây sấy khô
Ngoài việc làm cho cân nặng của bạn tăng lên nhanh chóng, ăn nhiều trái cây sấy khô còn có thể gây ra nhiều tác hại khác.
Trái cây sấy khô
là một thực phẩm lành mạnh dành cho bạn. Nhưng nếu bạn không kiểm soát
khẩu phần ăn, trái cây sấy khô có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của
bạn.
Hãy chú ý đọc nhãn thành phần dinh dưỡng trên bao bì cho dù đó là các loại trái cây sấy khô ưa thích của bạn. Hãy tránh các loại trái cây sấy khô đã thêm đường hoặc được làm ngọt bằng nước ép trái cây để giảm thiểu lượng lượng calo và lượng đường quá mức vào cơ thể nhé.
Hãy chú ý đọc nhãn thành phần dinh dưỡng trên bao bì cho dù đó là các loại trái cây sấy khô ưa thích của bạn. Hãy tránh các loại trái cây sấy khô đã thêm đường hoặc được làm ngọt bằng nước ép trái cây để giảm thiểu lượng lượng calo và lượng đường quá mức vào cơ thể nhé.
Ngoài việc làm cho cân nặng của bạn tăng lên nhanh chóng, ăn nhiều trái cây sấy khô còn có thể gây ra những tác hại như dưới đây:
Vấn đề về tiêu hóa
Trái
cây sấy khô chứa nhiều chất xơ. Bạn cần chất xơ trong chế độ ăn uống
của bạn để cải thiện và thúc đẩy sức khỏe đường ruột, nhưng quá nhiều
chất xơ sẽ ảnh hưởng xấu đến ruột của bạn, đặc biệt nếu cơ thể bạn chưa
quen với việc tiêu thực phẩm có nhiều chất xơ. Trái cây sấy khô có thể khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.
Tránh những tác động tiêu cực bằng cách ăn lượng trái cây sấy khô
của bạn với một số lượng nhỏ mỗi ngày hoặc chia khẩu phần của bạn thành
hai phần riêng biệt. Nếu bạn cần tăng lượng chất xơ của bạn, từ từ tăng
lượng hoa quả sấy khô của bạn. Hãy ăn thêm một hoặc hai miếng trái cây sấy khô mỗi vài ngày.
Ngoài việc làm cho cân nặng của bạn tăng lên nhanh chóng, ăn nhiều trái cây sấy khô còn có thể gây ra nhiều tác hại. Ảnh minh họa
Tăng cân
Lượng
trái cây sấy khô tuy nhỏ, nhưng có thể dễ dàng gây tăng cân nếu bạn lạm
dụng. Cơ thể bạn dư thừa 3.500 calo sẽ tăng lên 0.45 kg. Do đó, nếu
tiêu thụ thêm 250 calo mỗi ngày từ trái cây sấy khô có thể khiến bạn tăng 1kg mỗi tháng.
Sâu răng
Trái
cây sấy khô có lượng đường tự nhiên ở dạng fructose - đường trong trái
cây. Một số loại trái cây sấy khô được bọc đường để giữ độ ẩm ở mức tối
thiểu và ngăn chặn trái cây khô không dính vào nhau. Đường là một trong
những nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng.
Thực phẩm dính, chẳng hạn như trái cây sấy khô, đặc biệt nguy hiểm vì
chúng dính vào răng của bạn, khiến các loại đường lưu lại trên rằng
trong thời gian dài hơn.
Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ sâu răng bằng cách uống nước trong khi ăn trái cây sấy khô.
Chải răng và dùng chỉ nha khoa răng của bạn sau sau khi ăn thực phẩm
này cũng giúp loại bỏ các đường từ bề mặt của răng, tránh sâu răng.
Gây hạ đường huyết
Một
số loại trái cây sấy khô, đặc biệt các loại trái cây khô bọc đường,
khiến lượng đường trong máu tăng cao. Các loại thực phẩm này khiến chỉ
số đường huyết trong cơ thể bạn tăng vọt làm cho bạn cảm thấy tràn đầy
sinh lực một cách nhanh chóng. Thật không may, sau khi bạn đạt đỉnh năng
lượng, lượng đường trong máu của bạn nhanh chóng giảm xuống và bạn có
thể bị hạ đường huyết, gây choáng, mệt mỏi đột ngột.
Theo đại học Y Harvard, nho khô chứa chỉ số đường huyết cao, còn mận khô lại là một trong số ít các loại trái cây sấy khô có chỉ số đường huyết thấp.
Hãy đọc nhãn thành phần dinh dưỡng trên bao bì cho dù đó là các loại trái cây sấy khô ưa thích của bạn. Ảnh minh họa
Hen suyễn
Số một trong những mối nguy hiểm trong nhiều loại trái cây sấy khô
bán sẵn là sulfur dioxide. Sulphur dioxide là một chất khí có mùi khó
chịu mà được tạo ra từ than hoặc dầu đốt, và được sử dụng như một chất
khử trùng, một chất tẩy trắng hoặc như một chất bảo quản thực phẩm. Sử
dụng sulfur dioxide giúp trái cây sẽ duy trì màu sắc và hương vị của
chúng, cũng như kéo dài thời hạn sử dụng.
Y
văn tại Thư viện Quốc gia Hoa Kỳ không xem xét sulfur dioxide là có hại
cho sức khỏe người tiêu thụ với số lượng nhỏ, nhưng ếu tiêu thụ trái cây
với số lượng lớn sẽ gây hại cho sức khỏe.
Tiếp
xúc sulfur dioxide có thể rất có hại, thậm chí gây tử vong cho người bị
hen suyễn và những người bị dị ứng với sulfit hoặc nhạy cảm, và là
sulfur một hóa chất độc hại và nguy hiểm cho cả cơ thể chúng ta và môi
trường.
Tuy nhiên, bạn không nên ngừng ăn trái cây sấy khô hoàn toàn. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn trái cây sấy khô điều độ rất hữu ích trong việc giảm cân và duy trì vóc dáng lý tưởng.
Theo Trí thức trẻ
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe40 phút trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 giờ trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe5 giờ trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe18 giờ trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe21 giờ trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe1 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc ngâm rau trong nước muối tưởng là rất sạch nhưng thực chất không hề làm chết giun sán, hay loại bỏ hoá chất có trong rau.
-
Sức khỏe1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgoài chức năng sinh sản, buồng trứng còn ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và ngoại hình của nữ giới.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ Zhang Yu, Phó giám đốc Khoa Ung thư của Bệnh viện Chiết Giang (Trung Quốc), nhắc nhở rằng nếu bạn nhận thấy 5 cảm giác khó chịu này trong cơ thể khi ngủ vào ban đêm thì bạn phải đi khám ngay lập tức bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư.