- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nên ăn, uống gì để cứu lá phổi đã bị tổn thương và giảm nguy cơ ung thư phổi?
Lá phổi của chúng ta đang ngày ngày phải tiếp xúc với chất độc hại, dễ bị bệnh nguy hiểm như ung thư phổi. Và ta có cách nào để giảm nguy cơ cho mình?
Lá phổi của chúng ta đang ngày ngày phải tiếp xúc với chất độc hại, dễ bị bệnh nguy hiểm như ung thư phổi. Và ta có cách nào để giảm nguy cơ cho mình?
Ung thư phổi là một trong những loại ung thư nguy hiểm nhất, tỷ lệ tử vong cao với các dấu hiệu khó nhận biết cho đến khi bệnh đã tiến triển nặng.
Bệnh gây ra do nhiều nguyên nhân khác nhau trong đó quan trọng nhất là do thuốc lá - nguyên nhân này gây đến 90% các ca ung thư phổi - dù là hút thuốc lá chủ động hay bị động.
Vậy nên, việc làm đầu tiên cần thiết để cứu lá phổi của chúng ta là không tập hút thuốc, ngưng hút thuốc, chủ động hạn chế tiếp xúc với khói thuốc.
Cơ thể chúng ta sẽ bắt đầu tự hồi phục lại ngay sau khi ngừng hút thuốc; theo CDC, nhịp tim của chúng ta sẽ giảm trong vòng 20 phút sau điếu thuốc cuối cùng, chức năng phổi sẽ cải thiện sau 3 tháng bỏ thuốc, và nếu bỏ thuốc được 10 năm, nguy cơ ung thư phổi sẽ giảm chỉ còn nửa so với khi hút thuốc…
Trong lúc hai lá phổi cố gắng, bạn cũng hãy tích cực hỗ trợ bằng các loại thực phẩm thích hợp bao gồm:
Rau và trái cây tươi
Theo kết quả nghiên cứu thực hiện với 452.187 đối tượng tham gia, chế độ ăn đa dạng rau và trái cây tươi có thể giảm nguy cơ ung thư phổi ở cả những người đang hút thuốc, vậy nên đây là điều thứ hai cần thiết mà ai cũng phải làm.
Và bạn nên ăn gì?
Các loại thực phẩm giàu kali như chuối, cam, khoai lang, cà rốt, các loại đậu…
Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như ớt chuông, cải xoăn, cà rốt, nấm, nho, chanh, dưa dấu, các loại quả mọng...
Các loại thực phẩm giàu vitamin A cũng có thể giúp giảm nguy cơ bị các bệnh phổi như khí phế thũng, do đó hãy ăn nhiều đu đủ, xoài, dưa đỏ, cà rốt, cà chua, khoai lang, rau lá xanh thẫm...
Các loại thực phẩm giàu flavonoid
Flavonoid là các hợp chất thường gặp trong thực vật, có thể bảo vệ chúng ta trước bệnh ung thư phổi bằng cách ngăn chặn sự phát triển các tế bào ung thư và chống lại những tổn thương DNA do thuốc lá.
Có thể kể đến những loại thực phẩm giàu flavonoids catechin (dâu tây, trà xanh, trà đen…), epicatechin (trà, nho, cacao…), quercetin (đậu, hành, táo...) và kaempferol (cải brussels, táo…)
Gia vị:
Gừng - bạn có thể ăn sống hoặc hãm trà gừng để uống, thỉnh thoảng còn nên tắm với gừng để tăng tiết mồ hôi và thải độc khỏi cơ thể tốt hơn.
Trong những ngày không tắm nước gừng, bạn cũng nên tắm với nước ấm, nhỏ vài giọt tinh dầu khuynh diệp và hít thở hơi nước này để giúp thông xoang, chống nghẹt, giảm đau họng.
Các loại gia vị khác cũng có khả năng giúp thông đường thở, cải thiện hoạt động hô hấp, nên dùng hàng ngày còn có thể kể đến lá bạc hà, lá kinh giới oregano...
Các loại nước nên uống:
Trà xanh - đây là loại nước tốt cho sức khỏe nói chung, bao gồm cả việc loại bỏ những độc tố khỏi đường ruột và khỏi phổi;
Nước chanh - một cốc chanh ấm uống trước bữa sáng không chỉ giúp giảm cân mà còn bổ phổi, có lợi cho sức khỏe đường hô hấp trên. Thỉnh thoảng, thay vì nước chanh, bạn cũng có thể uống nước ép dứa hoặc nam việt quất;
Nước cà rốt - khoảng 300ml nước cà rốt uống vào tầm giữa bữa sáng với bữa trưa sẽ giúp tăng tính kiềm trong cơ thể, có lợi cho việc thanh lọc.
Ngoài ra, bạn đừng quên uống nhiều nước lọc trong ngày.
Và trong giai đoạn thanh lọc này, hãy hạn chế các hoạt động mạnh khiến phổi phải hoạt động quá sức; thay vào đó nên tập yoga và tập hít thở sâu nửa tiếng mỗi ngày để đẩy tạp chất khỏi phổi.
Phổi là bộ phận cơ thể dễ bị bỏ qua trong khi thường phải tiếp xúc với không khí ô nhiễm, khói bụi, và ta ngày càng thấm thía hơn nếu sự lơ là này vẫn tiếp tục thì sẽ dẫn đến những hậu quả đáng ân hận thế nào.
Tuy rằng có những điều vượt quá sự kiểm soát của con người, trong đó bao gồm cả sức khỏe và tuổi thọ, nhưng nói thế không có nghĩa chúng ta bó tay phó mặc, nhất là khi sức khỏe và tuổi thọ cũng chịu ảnh hưởng khá nhiều từ những thói quen, hành động mỗi ngày của mỗi người.
Theo Trí Thức Trẻ
-
Sức khỏe4 giờ trướcNước xạ đen ngày càng được nhiều người sử dụng để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng các chuyên gia cũng nêu ra nhiều điểm lưu ý khi sử dụng mà bạn cần ghi nhớ.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTôm là loại thủy sản chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có những bộ phận của nó chứa đầy chất độc hại, hoàn toàn không nên ăn.
-
Sức khỏe12 giờ trướcTăng cân hay giảm cân bất thường đều có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh tật nghiêm trọng, bao gồm cả ung thư.
-
Sức khỏe16 giờ trướcNgoài "vùng kín" không giống những bé gái khác, người mẹ thấy con có khối tròn ở trên vùng bẹn. Nghi con có bất thường về giới tính nên đưa đến bệnh viện khám
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhững tưởng ăn cơm nhà là an toàn sạch sẽ, trong 6 tháng liền, Li Fang (Trung Quốc) thường xuyên nấu cơm, hấp cơm ăn hàng ngày nhưng một sai lầm đã khiến cô bị ung thư dạ dày.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù có người yêu được một năm nhưng chàng trai thường xuyên phải lấy nhiều lý do để không tiếp xúc gần người yêu vì bị hôi miệng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcViệc dùng giấy bạc lót nồi chiên không dầu giúp thức ăn chín đều mà nồi vẫn sạch sẽ, đỡ tốn công vệ sinh, nhưng liệu cách này có đảm bảo an toàn?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
Sức khỏe2 ngày trướcVào ban đêm, khi cơ thể cần được nghỉ ngơi và bắt đầu "chữa lành", những đồ uống này có thể khiến lượng đường trong máu dao động mạnh và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ đau tim.
-
Sức khỏe2 ngày trướcDưới đây là những vị trí có thể hình thành các nang và dấu hiệu nhận biết.
-
Sức khỏe2 ngày trướcMột nam bệnh nhân 61 tuổi vừa được bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cứu sống trong gang tấc vì bị ngộ độc sau khi ăn con so biển.
-
Sức khỏe2 ngày trướcSau một tháng điều trị, sức khỏe bác sĩ Hoàng Minh Lý chuyển biến tích cực, tỉnh táo, bắt đầu tập hồi phục chức năng.