- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
"Ngại" thực phẩm bẩn, bánh trung thu homemade lên ngôi
Bánh trung thu homemade không còn là khái niệm xa lạ khi một vài năm gần đây, ngày càng nhiều chị em tỉ mẩn tự làm bánh nướng, bánh dẻo vào mỗi độ rằm tháng 8. Và năm nay, việc tự làm bánh trung thu dường như còn nở rộ hơn.
Bánh trung thu homemade không còn là khái niệm xa lạ khi một vài năm gần đây, ngày càng nhiều chị em tỉ mẩn tự làm bánh nướng, bánh dẻo vào mỗi độ rằm tháng 8. Và năm nay, việc tự làm bánh trung thu dường như còn nở rộ hơn.
Muôn kiểu lý do tự làm bánh trung thu
Một trong những lý do khiến người người, nhà nhà tự làm bánh trung thu là bởi vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Quả thật, khi những thông tin về bánh hết hạn, chất phụ gia, chất bảo quản trong thực phẩm vượt quá mức quy định khiến nhiều người không yên tâm khi mua bánh làm sẵn dù rằng chúng rất tiện và đẹp.
Chị Lê Nhị (33 tuổi) cho biết: "Đọc báo cứ một vài ngày lại thấy thực phẩm bẩn, hóa chất khiến mình không yên tâm. Bản thân cũng hay bày vẽ nấu nướng nên năm nay mình thử làm bánh trung thu. Rất may là nhà có sẵn lò nướng, công thức và nguyên liệu bây giờ rất dễ tìm nên mình đã làm thành công ngay từ lần đầu tiên. Quan trọng hơn là mình tự tay làm tất cả nên có thể yên tâm về độ an toàn".
Chị Nhị cũng tiết lộ thêm, chị làm bánh một phần cũng là để cả gia đình có hoạt động tập thể chung với nhau, quả thật các bé nhà chị rất hào hứng trong việc làm bánh từ hấp đỗ, nhồi bột... Thành phẩm dù hình thức còn hơi méo, hoa văn trên bánh còn bị mất do phết nhiều trứng nhưng ông xã cũng tấm tắc khen ngon và động viên vợ tiếp tục làm.
Khoe tài nữ công gia chánh và muốn điều chỉnh vị bánh thật vừa với khẩu vị cũng là lý do nhiều chị em quyết định tự xắn tay vào bếp làm bánh. Đây cũng là lý khiến Thư Linh (25 tuổi) mày mò làm bánh trung thu. Cô gái trẻ chia sẻ: "Bánh ở ngoài thường khá ngọt nên cả nhà mình đều không thích lắm. Năm nay thấy bạn bè tự làm nhiều mình cũng quyết định làm thử và giảm lượng đường cho hợp với khẩu vị của cả nhà. Mất công một chút nhưng ăn đảm bảo lại đúng vị hơn thì cũng đáng".
Còn lý do làm bánh trung thu homemade của Hải Vân lại là vấn đề kinh tế. Cô gái 28 tuổi này nói: "Trung bình một chiếc bánh dẻo nhân đỗ xanh cỡ nhỡ của hãng bình dân cũng khoảng 40.000 đồng. Còn bánh đi biếu một hộp 4 bánh loại có hình thức được được, rẻ cũng 300.000 - 400.000 đồng. Cứ dạo một vòng biếu ông bà 2 bên, bạn bè cũng mất đứt một khoản nên tôi quyết định tự làm".
Các loại bánh nhân đỗ xanh, sen thì nguyên liệu chỉ khoảng 20.000 - 30.000 đồng một cái cỡ nhỡ, còn nếu làm bánh trứng hay các loại cầu kỳ thì đắt hơn 1 chút, tuy nhiên cũng chưa bằng nửa giá mua ngoài mà lại đảm bảo hơn.
Hải Vân chia sẻ, năm nay, sau khi đã luyện tập vững tay nghề, cô sẽ tự làm để mang đi biếu họ hàng, bạn bè. "Cách đóng gói và bao bì của bánh tự làm không thể bằng bánh tiệm, nhưng biếu bánh tự làm thấy vừa đảm bảo, vừa kinh tế lại ý nghĩa hơn hẳn".
Dễ làm và siêu đa dạng
Chỉ cần gõ từ khóa "cách làm bánh trung thu", trong vòng vài giây bạn đã có hàng chục, hàng trăm công thức làm bánh trung thu khác nhau. Không chỉ là công thức chung chung, rất nhiều công thức còn có ảnh minh họa hay clip hướng dẫn chi tiết đến từng bước được chia sẻ.
Bên
cạnh đó các loại khuôn, bột, nguyên liệu làm bánh trung thu đang tràn
ngập thị trường của các shop bán hàng cả offline lẫn online giúp cho
những người dù lần đầu làm bánh cũng có thể cho ra đời thành phẩm ngon,
chỉ cần một chút kiên trì và nhẫn nại. Về cơ bản, nguyên liệu làm bánh
trung thu gồm có bột mỳ, dầu ăn, nước tro tàu, mạch nha và bột nở dùng
để làm vỏ bánh. Nhân thì có trứng muối, đậu xanh, sen nhuyễn, trà xanh,
khoai môn....
M. Hồng (28 tuổi - Văn Quán - Hà Đông, Hà Nội) cho biết: "Thấy bạn bè ai cũng làm bánh trung thu, nguyên liệu dễ mua lại không quá đắt nên mình mua về làm thử. Đúng là cũng không quá khó, chỉ mệt nhất khâu nhồi bột hơi mỏi tay thôi".
Hồng cũng chia sẻ, có vô vàn các công thức làm bánh trung thu từ nhân thập cẩm truyền thống đến sen, đậu xanh, trứng muối hay cầu kỳ hơn như creamcheese và phô mai. Tuỳ theo độ khéo tay mà chọn làm loại bánh nào, người mới tập làm thường hay bắt đầu với loại bánh nhân đậu xanh đơn giản, còn lên tay rồi thì có thể thỏa sức sáng tạo các vị ưa thích.
Với sự khéo tay, sáng tạo của chị em, lướt qua các trang mạng xã hội hay các diễn đàn của chị em, người ta dễ bị hoa mắt bởi các loại bánh trung thu homemade đẹp và đa dạng không kém cạnh bánh tiệm hay khách sạn 4, 5 sao. Ngoài bánh trung thu thường, các biến tấu mới như bánh trung thu rau câu, bánh trung thu ngàn lớp của Nhật cũng được nhiều chị em quan tâm và làm để đổi vị cho gia đình.
Về hình thức, nhiều chị em thậm chí còn tỉ mẩn làm những chiếc bánh hình lợn, cá, rùa hay gấu xinh xắn khác hẳn với biến tấu tròn và vuông thường thấy của bánh trung thu.
Chuyển từ đặt bánh hãng sang bánh homemade
Bên cạnh những chiếc bánh tự làm, vì lý do an toàn thực phẩm, nhiều người không thể tự tay làm bánh cũng chuyển sang đặt bánh trung thu của những tiệm bánh homemade có uy tín thay vì mua bánh hãng như mọi năm. Có cung ắt có cầu. Lướt vào những topic hay trang bán hàng của những shop đặt bánh online uy tín trong thời gian này, đâu đâu cũng là bánh trung thu.
Chị Phương (30 tuổi, Đê La Thành, Hà Nội) cho biết: "Mình hay làm bánh cho gia đình thỉnh thoảng còn nhận làm bánh cho bạn bè. Chắc do thấy mình làm hợp khẩu vị lại yên tâm nên trung thu mọi người lại đặt làm".
Không sử dụng chất bảo quản nên bánh homemade chỉ có hạn sử dụng trong vòng 3-7 ngày tùy loại bánh, và bao bì cũng không thể sang trọng như các loại hộp đặt riêng của các hãng nổi tiếng. Tuy nhiên, do không mất tiền cửa hàng, quảng cáo nên giá bán của bánh homemade rẻ hơn bánh của các hãng từ 20-40%, với mức giá dao động từ 25.000-60.000 đồng/chiếc, loại 120 -200 gram.
Một nhược điểm nữa là các cửa bánh homemade thường ít chủng loại hơn các loại bánh hãng bởi phụ thuộc vào loại bánh được đặt. Trừ một số loại cố định, chủ tiệm chỉ làm loại bánh mới khi lượng đặt loại bánh ấy tương đối cho tiện công làm. Đặc biệt, vào thời điểm sắp đến trung thu, lượng đặt hàng tăng vọt, khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn. Ngoài ra, theo tiêu chí đặt mới làm để luôn có bánh mới, nếu muốn mua bánh homemade, bạn thường phải đợi từ ít nhất 1-2 ngày mới có.
Bỏ qua những điểm trừ nhỏ ấy, với ưu điểm về giá, chất lượng và vệ sinh, bánh trung thu homemade vẫn là lựa chọn khá lý tưởng cho những người muốn ăn bánh ngon và đảm bảo mà không có thời gian để tự làm.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe54 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.