- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Người đàn ông hỏng thận khi ăn loại quả nhiều người thích, rất quen thuộc trên mâm cơm Việt
Mặc loại quả này có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng, đặc biệt là đối với thận và hệ tiêu hóa.
Một người đàn ông 56 tuổi gần đây đã nhập viện do đau thắt lưng dữ dội, kèm theo các triệu chứng như tiểu liên tục, nước tiểu màu vàng và lượng nước tiểu ít. Các bác sĩ phát hiện chức năng thận của bệnh nhân bất thường, ống thận bị tổn thương, viêm thận và có sỏi oxalat. Điều đáng nói là kết quả xét nghiệm chức năng thận của ông vào tháng Hai năm nay vẫn hoàn toàn bình thường.
Sau khi tìm hiểu, bác sĩ xác định nguyên nhân gây bệnh là do thói quen ăn ớt trong cả ba bữa ăn mỗi ngày kéo dài của bệnh nhân.
Mặc dù ớt có chứa nhiều vitamin C, mang lại một số lợi ích cho sức khỏe nếu được tiêu thụ với lượng vừa phải, như tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho mắt và da, cũng như các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh mãn tính (theo Healthline), nhưng việc ăn quá nhiều ớt lại gây hại cho thận.
Ăn quá nhiều ớt gây hại cho thận.
Theo Science Direct, ăn ớt với số lượng lớn và thường xuyên có thể dẫn đến sự lắng đọng sỏi oxalat, gây tổn thương thận và thậm chí làm tăng nguy cơ suy thận cấp. Nghiên cứu từ Đại học Liên bang Sao Paulo (Brazil) cũng cho thấy việc bổ sung 1 hoặc 2g vitamin C mỗi ngày có thể làm tăng đáng kể lượng oxalat trong nước tiểu, từ đó làm tăng nguy cơ hình thành sỏi canxi oxalat. Do đó, những người có tiền sử sỏi thận nên hạn chế lượng vitamin C tiêu thụ hàng ngày.
Ngoài ra, ăn quá nhiều ớt còn gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến khó chịu, trào ngược axit hoặc viêm dạ dày, đặc biệt là ở những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Những người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc loét dạ dày cần đặc biệt thận trọng khi ăn đồ cay. Một số tác dụng phụ khác có thể gặp bao gồm tăng nhịp tim, đỏ mặt, buồn nôn, nôn mửa và rối loạn tiêu hóa.
Bên cạnh việc ăn quá nhiều ớt, bác sĩ cũng lưu ý rằng việc uống trà đặc trong thời gian dài cũng có thể gây hại cho thận. Trà chứa caffeine và tannin, khi kết hợp với sắt trong cơ thể sẽ tạo thành chất không hòa tan, làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận và tổn thương chức năng thận.
Tóm lại, mặc dù ớt có một số lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc tiêu thụ quá mức có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng, đặc biệt là đối với thận và hệ tiêu hóa. Vì vậy, nên ăn ớt với lượng vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để bảo vệ sức khỏe.
Các triệu chứng của bệnh sỏi thận
Đau: Đau dữ dội, đau thường khởi phát từ các điểm niệu quản, lan dọc theo đường đi của niệu quản xuống phía gò mu, cũng có khi đau xuyên cả ra hông, lưng, có khi buồn nôn và nôn. Đau âm ỉ, gặp ở những trường hợp sỏi vừa và thậm chí lớn nhưng nằm ở vị trí bể thận.
Đái máu: Là biến chứng thường gặp của sỏi thận - tiết niệu, nhất là khi sỏi đang di chuyển bên trong niệu quản gây đau kèm đái máu.
Đái buốt, đái rắt, đái mủ: Khi có nhiễm khuẩn tiết niệu, nó tái phát nhiều lần, có thể đái ra sỏi.
Khi có nhiễm khuẩn tiết niệu, nó tái phát nhiều lần, có thể đái ra sỏi.
Sốt: Người bệnh sốt cao, rét run kèm theo triệu chứng đau hông, lưng, đái buốt, đái rắt, đái mủ là dấu hiệu của viêm thận - bể thận cấp.
Các dấu hiệu tắc nghẽn đường niệu: Đái tắc từng lúc hoặc hoàn toàn.
Bệnh sỏi thận có rất nhiều các dấu hiệu nhận biết, khi cảm thấy cơ thể có bất kỳ triệu chứng nào cần kịp thời đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị kịp thời tránh những tình huống xấu xảy ra.
Phòng bệnh sỏi thận
Ăn uống cân đối 4 nhóm thức ăn (bột, đường, mỡ, vitamin), không nên thiên lệch một loại thực phẩm, rau quả nào.
Uống nhiều nước (2 - 3 lít mỗi ngày), không uống dồn một lúc mà chia rải rác trong ngày.
Khi bị u xơ tiền liệt tuyến phải xử lý ngay.
Nếu bị dị dạng đường tiểu phải được phẫu thuật chỉnh hình.
Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ (nhất là với phụ nữ sau khi sinh), không dùng nước bẩn để vệ sinh cơ thể.
Đối tượng nguy cơ bệnh Sỏi thận
Khi gia đình có người mang gen này, sẽ có nguy cơ cao bị sỏi thận.
Những người sống tại khu vực có khí hậu nhiệt đới, không uống đủ nước lại bị ra mồ hôi nhiều dẫn đến thiếu nước.
Những người ăn quá nhiều protein, muối hoặc đường.
Những người béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh sỏi thận.
Đã từng trải qua phẫu thuật hoặc sử dụng một số loại thuốc có nguy cơ cao bị sỏi thận.
Theo Doisongphapluat
-
Sức khỏe1 giờ trướcNghĩ mật cá trắm tốt cho sức khỏe, 2 người đàn ông ở xã Lạng Sơn (huyện Anh Sơn, Nghệ An) đã lấy mật cá để uống. Tuy nhiên, cả 2 sau đó xuất hiện triệu chứng ngộ độc và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
-
Sức khỏe3 giờ trướcNgười mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo sẽ được lên thẳng cấp chuyên sâu, được BHYT thanh toán 100%; bệnh viện không có thuốc, người bệnh được hoàn tiền khi mua ở ngoài nếu đáp ứng được một số điều kiện... là chính sách nổi bật có hiệu lực từ năm 2025.
-
Sức khỏe6 giờ trướcViệc giữ ấm cơ thể và tăng cường lưu thông máu là vô cùng quan trọng để bảo vệ trái tim khỏe mạnh trong những ngày giá rét. Bên cạnh việc giữ ấm bằng quần áo, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò then chốt. Dưới đây là 7 loại đồ uống giúp tăng cường lưu thông máu, bảo vệ trái tim cực dễ tìm
-
Sức khỏe10 giờ trướcKhi nhắc đến củ cải, chúng ta thường chỉ nghĩ đến phần củ giòn ngọt, thường được dùng để muối chua, nấu canh hoặc làm nộm. Ít ai biết rằng, phần lá thường bị bỏ đi lại chính là kho báu dinh dưỡng quý giá mà thiên nhiên ban tặng, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNgười phụ nữ nghĩ rằng những hạt nhỏ mọc ở cổ là bình thường. Một thời gian sau, bà phát hiện mắc 3 loại ung thư.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh gout từ năm 2016 trên nền bị tăng huyết áp và đái tháo đường. Tuy nhiên, người này không tuân thủ điều trị mà thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau tự điều trị tại nhà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcVụ tai nạn nghiêm trọng chiều cuối năm khiến người phụ nữ 4 con rơi vào tình trạng chết não. Gia đình quyết định hiến tạng của chị để mang lại cơ hội sống cho nhiều người đang cận kề cửa tử.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBé 8 tuổi mắc bệnh gout có thói quen ngày ba bữa, thực đơn bữa ăn của cậu bé chỉ có duy nhất một món khoái khẩu là... thịt kho tàu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBác sĩ tim mạch Lưu Trung Bình cho biết hầu hết trường hợp đột tử không có triệu chứng rõ rệt nhưng vẫn có thể phát hiện ra một số manh mối trước đó.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCon trai chị H. chào đời ở tuần thai thứ 26, nặng chưa đầy 8 lạng. 5 tuần sau, em gái song sinh được mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
-
Sức khỏe1 ngày trước"Nước kẹo" không màu mà chủ các cơ sở dùng để làm "phụ gia" cho 2.900 tấn giá đỗ là hoạt chất 6-Benzylaminopurine, gây nguy hại tới sức khỏe về lâu dài.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác nhà khoa học tại Barcelona đã xem xét nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau để hiểu rõ hơn về cách sử dụng các loại thực vật cụ thể trong điều trị các vấn đề tim mạch.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNguy cơ rau bị nhiễm hóa chất hoặc không an toàn ngày càng trở thành mối lo ngại lớn. Làm thế nào để nhận biết và tránh mua phải loại rau này?
-
Sức khỏe1 ngày trướcUng thư bàng quang tuy là bệnh ác tính nhưng nếu phát hiện và trị liệu sớm lại có thể chữa khỏi. Vì vậy, việc nhận biết các dấu hiệu sớm của ung thư bàng quang có ý nghĩa rất quan trọng.