- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Nhìn thì giống hạt mít nhưng loại hạt đắt đỏ này có công dụng vô cùng lý tưởng với phụ nữ
Loại hạt này có giá vô cùng đắt đỏ bởi quy trình lấy hạt cũng rất phức tạp.
Nhìn vào loại hạt này, nhiều người sẽ nhầm tưởng nó chính là hạt của quả mít. Xong thực tế nó chính là hạt của quả argan. Loại hạt này có giá vô cùng đắt đỏ bởi quy trình để lấy hạt cũng rất phức tạp.
Sau bước thu hoạch phức tạp, hạt argan mới được mang đi làm sạch, rang sơ, nghiền nát rồi ép thành dầu.
Một cây argan được trồng 30-40 năm mới bắt đầu ra quả, loại cây này chỉ xuất hiện ở vùng Marocco, Châu Phi. Sau khi thu hoạch argan, người dân sẽ phải phơi chúng dưới nắng cho đến khi khô lại rồi tách lấy hạt quả. Hoặc, có thể để những con dê ăn quả argan, sau đó lấy hạt từ phân của chúng.
Sau bước thu hoạch này, hạt argan mới được mang đi làm sạch, rang sơ, nghiền nát rồi ép thành dầu. Để sản xuất ra 1 lít dầu argan người dân phải tiêu tốn đến 100kg quả argan và các công đoạn chế biến cũng diễn ra rất phức tạp.
Cũng vì khó khăn từ công đoạn trồng trọt, thu hoạch đến chế biến mà hạt argan vô cùng đắt đỏ. Chúng được ví như "vàng lỏng" và góp mặt trong nhiều loại mỹ phẩm làm đẹp với nhiều công dụng khác nhau.
Dầu argan được ví như "vàng lỏng" góp mặt trong nhiều loại mỹ phẩm làm đẹp với nhiều công dụng khác nhau.
Dầu argan đem lại công dụng gì đến với sức khỏe
1. Giúp làm đẹp tóc
Theo Health, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu argan rất tốt cho tóc. Các phenol trong dầu duy trì sức khỏe của da đầu bằng cách chống lại dầu và cải thiện độ đàn hồi.
Chỉ cần xoa loại dầu này lên ngọn tóc vẫn ẩm sau khi gội nó sẽ giúp khóa ẩm. Loại dầu này đặc biệt hữu ích cho những người có mái tóc xoăn. Thông thường, tóc xoăn sẽ khô hơn tóc thẳng hoặc gợn sóng.
2. Làm đẹp da
Ngoài việc thoa dầu lên tóc, một số bằng chứng cho thấy dầu argan giúp giải quyết các vấn đề về da. Ví dụ, người ta đã sử dụng dầu argan để điều trị mụn trứng cá và thủy đậu. Dầu cũng có thể giúp làm mịn các đường nhăn và nếp nhăn.
Dầu argan cũng chứa nhiều axit béo omega, giúp dưỡng ẩm cho da. Hơn nữa, chúng có vitamin E, giúp làm mềm các mảng khô và thậm chí làm giảm sự xuất hiện của các vết sẹo.
Một cây argan được trồng 30-40 năm mới bắt đầu ra quả, loại cây này chỉ xuất hiện ở vùng Marocco, Châu Phi.
3. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Dầu argan có màu vàng với vị ngọt giống như hạt dẻ. Dầu chứa axit béo không bão hòa và chất chống oxy hóa, như polyphenol và coenzyme... rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
4. Tốt cho huyết áp
Trong dầu argan có chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, điều này hỗ trợ rất nhiều trong việc ngăn cản tình trạng huyết áp cao, nếu như bạn bổ sung dầu vào các món ăn thường ngày như salad, bánh mì….
Lưu ý khi dùng dầu argan
Phần lớn, dầu argan an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, những người bị dị ứng hạt cây nên thận trọng khi dùng loại dầu này. Bạn nên thử sản phẩm trên một vùng da nhỏ để kiểm tra các phản ứng bất lợi trước khi sử dụng chúng trên da đầu hoặc mặt.
Các triệu chứng của bệnh dị ứng da hay còn gọi là viêm da tiếp xúc bao gồm: vết sưng đỏ; Da cảm thấy ấm hoặc mềm; Mụn nước chảy ra, chảy nước hoặc đóng vảy; Các mảng da dày, có vảy.
Những người bị dị ứng hạt cây nên thận trọng khi dùng loại dầu này.
Ngoài ra, dầu argan có chứa axit oleic, một thành phần rất dễ gây mụn. Vì vậy, nếu bạn dễ bị nổi mụn, bạn nên tránh sử dụng dầu trên da.
Bên cạnh đó, chị em nên tham khảo sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa để có hướng sử dụng tốt nhất và hạn chế kích ứng khi dùng loại dầu này.
Theo Tổ Quốc
-
Sức khỏe5 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe5 giờ trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe7 giờ trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe7 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe9 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe12 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe13 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe14 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe15 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe15 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.