- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người không nên ăn mít
Mít là loại quả được nhiều người yêu thích, mít ngon và tốt cho sức khoẻ nhưng những người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn mít.
Thành phần dinh dưỡng của quả mít
Báo Vietnamnet dẫn nguồn lương y Bùi Đắc Sáng - Hội Đông y Hà Nội cho biết, mít là loại cây phổ biến với người Việt. Thành phần hóa học và dinh dưỡng của mít tốt cho sức khỏe người dùng. Thành phần múi mít có nước 72,3%; protein 1,7%; glucid 23,7%; lipid 0,3%.
100g múi mít canxi 27g; phốt pho 38mg; sắt 0,6mg; natri 2mg; kali 407mg, các vitamin và cung cấp cho cơ thể 94 calo. Theo quan điểm Đông y, mít vị ngọt, mùi thơm, hơi chua, tác dụng kiện tỳ, ích khí, làm đẹp mặt mày, khỏi phiền khát.
Người ta sử dụng mít chín để giải rượu. Ngoài quả mít, các bộ phận khác của cây mít như gỗ, nhựa, lá đều có tác dụng làm bài thuốc chữa bệnh. Lá mít được dùng làm nước uống để lợi sữa cho sản phụ sau sinh và lành các vết thương hở.
Những người không nên ăn mít?
Mít tuy mang lại nhiều tác dụng với sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được. Dưới đây là những nhóm người được khuyến cáo không nên ăn mít.
Người mắc bệnh đái tháo đường
Báo Sức khoẻ & Đời sống dẫn lời TTND. Trần Văn Bản, nguyên Chủ tịch Hội Đông y cho biết, mít có thể làm tăng lượng đường trong máu do có chứa nhiều đường fructoza và đường glucoza. Do đó, người bệnh đái tháo đường không nên ăn nhiều. Khi ăn cần được theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu và điều chỉnh liều lượng thuốc trị bệnh nếu cần thiết.
Mít ngon, tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.
Người bị dị ứng phấn hoa
Những trường hợp này nên tránh ăn mít do có thể phản ứng chéo với mít.
Người có cơ địa nóng trong
Theo TTND. Trần Văn Bản, mít chứa nhiều đường làm tăng chuyển hóa trong cơ thể, có thể gây tình trạng nóng trong, khó chịu. Với người vốn có sẵn cơ địa nóng trong, ăn mít có thể gây mẩn ngứa, mụn nhọt.
Người suy nhược, sức khỏe yếu
Khi cơ thể đang suy nhược, nếu bạn ăn nhiều mít có thể gây đầy bụng, khó chịu, tim phải hoạt động nhiều và nguy cơ tăng huyết áp. Những người đang mệt mỏi nên hạn chế ăn trái cây này. Lương y Sáng cũng cho biết, nhóm người này có thể ăn một vài lát mít sấy thay thế.
Khi ăn mít, mọi người nên lưu ý thời điểm ăn. Báo Vietnamnet dẫn lời Lương y Sáng cho biết, ăn mít tốt nhất là sau bữa cơm 2 giờ. Không nên ăn mít lúc đói để tránh bị đầy bụng, khó tiêu. Hạn chế ăn mít vào buổi tối vì trong mít chứa hàm lượng chất xơ cao sẽ gây khó tiêu, khó chịu và làm ảnh hưởng tới giấc ngủ.
Bệnh suy thận mạn
Bệnh nhân suy thận mạn nên tránh các loại thức ăn giàu kali như mít. Ở người suy thận, kali ứ đọng lại dẫn đến tăng kali máu. Tăng kali máu đột ngột có thể làm ngừng tim. Vì vậy, các bệnh nhân bị suy thận mạn tính không nên ăn mít. Ngoài ra, người bệnh thận còn kiêng nhiều loại hoa quả khác như măng cụt, chuối.
Trên đây là những nhóm người được khuyến cáo không nên ăn mít. Nếu bạn thuộc nhóm những người trên hãy tránh xa mít nhé.
Theo VietNamNet
-
Sức khỏe1 giờ trướcNgười đàn ông 56 tuổi được đưa vào viện cấp cứu trong tình trạng người nồng nặc mùi rượu, hôn mê sâu, liệt nửa người. Ông có tiền sử tăng huyết áp và lạm dụng rượu.
-
Sức khỏe1 giờ trướcMột chút thay đổi nhỏ trong việc tiêu thụ tinh bột hằng ngày - không cần kiêng khem - cũng đủ để giảm nguy cơ các biến cố tim mạch chết người.
-
Sức khỏe5 giờ trướcTRUNG QUỐC - Nữ bệnh nhân hấp thụ lượng kali từ chuối vượt quá khả năng xử lý của cơ thể do thận đang gặp vấn đề.
-
Sức khỏe5 giờ trước3 loại quả giúp tăng tuổi thọ này rất được ưa chuộng trên thế giới lại có nhiều ở Việt Nam.
-
Sức khỏe15 giờ trướcÔng D bị một con chó cắn vào tay phải. Do thiếu hiểu biết nên không tiêm phòng vắc xin, huyết thanh kháng dại, hai tháng sau ông D tử vong.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột kiểu ăn dễ áp dụng ở các quốc gia ven biển, trồng nhiều rau quả, có thể giúp tăng cường tuổi thọ cho những người "thoát hiểm" ung thư.
-
Sức khỏe20 giờ trướcChị Q. chỉ cao 1,3m, sống độc thân nhưng vẫn quyết tâm sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.
-
Sức khỏe21 giờ trướcHành động đầy yêu thương của con gái 4 tuổi khiến ông bố suýt chết; anh Đào đột ngột hôn mê, nằm lăn ra đất sau khi cô bé bất ngờ ôm cổ anh từ phía sau.
-
Sức khỏe21 giờ trướcXạ đen nếu dùng đúng cách sẽ rất tốt, vậy uống nước xạ đen thế nào tốt cho sức khoẻ?
-
Sức khỏe1 ngày trướcNHẬT - Số ca tử vong và nhập viện liên quan thực phẩm chức năng chứa gạo men đỏ của Kobayashi đều tăng cao. Các bệnh nhân không chỉ mắc vấn đề về thận mà còn gặp một số bất ổn sức khỏe khác.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNữ diễn viên tiết lộ điều này khi tham gia chương trình Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng 5.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBiết tin có con với cô gái mình không có ý định cưới, Đạt viện đủ lý do chối bỏ, kết quả xét nghiệm ADN lật tẩy bộ mặt thật của người đàn ông bội bạc.
-
Sức khỏe1 ngày trướcHoa chuối là một loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Không chỉ thơm ngon, dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, hoa chuối còn chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng quý báu và mang lại những lợi ích sức khỏe bất ngờ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĐi khám vì bị đau bụng, tiểu buốt, người phụ nữ (50 tuổi, Phú Thọ) phát hiện bị sán ký sinh quanh người.