- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những người không nên ăn súp lơ vì có thể sẽ "gặp họa"
Súp lơ là loại rau rất quen thuộc, giá trị dinh dưỡng cũng rất lớn. Tuy nhiên, nó cũng sẽ gây hại cho những ai “kỵ” với những thành phần dinh dưỡng của súp lơ.
Súp lơ có chứa hàm lượng vitamin dồi dào như: vitaimin A, B, C, … niacin, pantothenic, axit tartric và axit folic đặc biệt hàm lượng khoáng chất như axit pectin, malic và citric, kali, natri, magie, đồng, sắt, lưu huỳnh, clo và phốt pho,…cũng chiếm tỷ lệ lớn.
Súp lơ xanh có giá trị dinh dưỡng cao hơn súp lơ trắng, đồng thời nó cũng là loại rau có tác dụng chống oxy hóa, ngăn chặn lão hóa và sự phát triển của các tế bào ung thư rất tốt.
Những lợi ích sức khỏe từ súp lơ
Tốt cho thị lực
Chất lutein có trong súp lơ sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về mắt. Đông thời lượng vitamin A dồi dào cũng sẽ giúp bồi bổ thị lực cho bạn.
Tốt cho hệ tim mạch
Nhờ hàm lượng vitamin dồi dào cùng với các khoảng chất trong súp lơ sẽ giúp cho những ai thường xuyên sử dụng súp lơ có hệ tim mạch khỏe mạnh, loại bỏ các colesterol xấu trong máu.
Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C, beta-carotene, kali và sunphat không những chống lại sự oxy hóa của tế bào mà còn giúp tăng sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể chống lại các bệnh tật. Đặc biệt hạn chế được các yếu tố nguy cơ ung thư tiết niệu ở nam giới.
Giúp xương chắc khỏe
Súp lơ tăng cường canxi cho hệ xương chắc khỏe hơn. Đồng thời canxi còn làm tăng độ minh mẫn nhờ sự đả thông hệ thống thần kinh trung ương.
Làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Glucosinolates, vitamin C, chất beta-carotene sẽ kích hoạt các enzymes trung hòa, giảm các tế bào ác tính nhờ đó giảm được nguy cơ mắc các loại ung thư vú, ung thư phổi, ung thư bàng quang,…cho những ai thường xuyên ăn loại rau này.
Giảm cân
Giàu chất xơ, vitamin, chứa lượng calo rất ít vì vậy súp lơ được xếp vào một trong những loại thực phẩm cần có trong thực đơn giảm cân của bạn.
Trị táo bón
Do hàm lượng chất xơ cao cùng với cellulose mềm sẽ giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, phân mềm và đi ra ngoài dễ dàng hơn.
Bạn chỉ cần uống 1 ly nước ép súp lơ xanh hay ăn nhiều súp lơ chế biến sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi chứng táo bón.
Kiểm soát lượng đường
Súp lơ xanh có khoáng chất crom dồi dào, loại chất giúp điều tiết insulin, từ đó giúp bạn có thể kiểm soát được lường đường trong máu. Đặc biệt tốt cho người tiểu đường.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Sắt và axít folic trong súp lơ xanh có tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành, sản xuất máu. Do đó nó có tác dụng ngăn ngừa bệnh thiếu máu cho bạn.
Làm chậm quá trình lão hóa
Chất sulforaphan trong súp lơ có khả năng kích hoạt các gen và ezime trong cơ thể chống lại sự lão hóa của tế bào.
Những người cần kiêng súp lơ
Phụ nữ mang thai
Súp lơ có rất nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng, khoáng chất tốt cho mẹ và bé. Tuy nhiên, súp lơ lại chứa thành phần vitamin C rất lớn. Do đó, nếu ăn súp lơ (cả xanh và trắng) với khối lượng lớn sẽ rất dễ bị xảy thai.
Do đó, phụ nữ mang thai chỉ nên ăn với mức vừa phải, không nên ăn quá nhiều. Đặc biệt ở thời kỳ đầu thai kỳ tốt nhất nên kiêng ăn súp lơ sẽ lành hơn.
Người đau dạ dày
Súp lơ xanh chứa lượng chất xơ lớn, chúng ta sẽ nghĩ rằng nó tốt cho hệ tiêu hóa, trong đó có dạ dày.
Nó sẽ rất tót khi bạn ăn súp lơ chín, nhưng nếu ăn súp lơ xanh sống, hay uống nước ép súp lơ xanh sẽ khiến bạn bị đầy hơi. Điều này hoàn toàn không tốt cho người mắc bệnh dạ dày.
Người bị bệnh gout
Chất purin khá cao trong súp lơ sẽ khiến dễ gây ra những triệu chứng liên quan đến gout. Đặc biệt với những người mắc bệnh gout nếu ăn súp lơ xanh sẽ thấy bệnh nặng hơn.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.