- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thói quen ăn uống gây hại cho sức khỏe chúng ta
Những thói quen ăn uống kém lành mạnh sẽ là nguyên nhân phát sinh bệnh tật nguy hiểm, thậm chí khiến bạn tử vong đột ngột.
Những thói quen ăn uống kém lành mạnh sẽ là nguyên nhân phát sinh bệnh tật nguy hiểm, thậm chí khiến bạn tử vong đột ngột.
Một báo cáo mới được công bố trên tạp chí The Lancet đã chỉ ra, 1/5 số ca tử vong trên khắp thế giới đều có liên quan đến chế độ ăn uống nghèo nàn.
Trong khi đó, thống kê của Bệnh viện Edouar-Herriot (Pháp) cho thấy, 11 triệu ca tử vong trong năm 2017 bắt nguồn từ việc tiêu thụ thực phẩm thiếu lành mạnh. Harmony R. Reynolds, dược sĩ kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề tim mạch tại Tổ chức Y khoa Langone NYU tại New York (Mỹ) cho biết, bệnh tim, ung thư và tiểu đường tuýp 2 là một trong vấn đề sức khỏe hàng đầu gây ra những cái chết này.
Bệnh tim, ung thư và tiểu đường tuýp 2 là một trong vấn đề sức khỏe hàng đầu gây ra những cái chết này.
Chế độ dinh dưỡng trở thành một trong những vấn đề lớn ảnh hưởng tới sức khỏe con người trong thế kỷ 21. Theo thống kê tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), tỷ lệ tử vong do ung thư đang ngày càng gia tăng ở cả nam và nữ tại Mỹ từ năm 1999- 2015.
Dù có nhiều yếu tố gây nên những ca tử vong do thói quen ăn uống, các chuyên gia dinh dưỡng nhấn mạnh tầm quan trọng của các loại dưỡng chất thường bị bỏ qua trong thực đơn hàng ngày. Dưới đây là những thói quen ăn uống gây hại cho sức khỏe và dẫn tới những trường hợp tử vong đáng tiếc trên toàn thế giới:
Không tiêu thụ các loại hạt
Sai lầm lớn nhất mọi người thường mắc phải là không tiêu thụ đủ các loại hạt. Theo Jacqueline Bromberg, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu y khoa tại Trung tâm Sức khỏe Memorial Sloan-Kettering thuộc Đại học Weill Cornell Medical College, New York (Mỹ), bạn cần hấp thụ ít nhất 21 gram hạt mỗi ngày. Trên thực tế, mọi người chỉ thường bổ sung khoảng 12% trong con số này.
Các loại hạt là một nguồn cung cấp protein, chất xơ, chất béo có lợi cho tim mạch và vitamin tuyệt vời. Viện Mayo khuyến cáo, thay vì ăn thực phẩm chứa chất béo bão hòa không lành mạnh, bạn hãy thử tìm đến các loại hạt tốt cho sức khỏe.
Sai lầm lớn nhất mọi người thường mắc phải là không tiêu thụ đủ các loại hạt.
Tiêu thụ quá ít ngũ cốc nguyên cám
Mọi người có xu hướng tiêu thụ 29 gram ngũ cốc nguyên cám mỗi ngày trong khi con số được các chuyên gia khuyến cáo là 125 gram.
Lợi ích tiềm tàng của việc ăn đủ ngũ cốc là giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bảo vệ hệ tiêu hóa tốt và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Trên thực tế, tiêu thụ ít ngũ cốc dưới 125 gram mỗi ngày là yếu tố góp phần gây nên những ca tử vong do bệnh tật ở Mỹ.
Do đó, bạn đừng ngần ngại bổ sung các thực phẩm giúp tăng lượng ngũ cốc nguyên cám vào khẩu phần ăn mỗi ngày như gạo nâu, lúa mạch, bột yến mạch, mì ống và bỏng ngô.
Lợi ích tiềm tàng của việc ăn đủ ngũ cốc là giảm nguy cơ mắc bệnh tim, bảo vệ hệ tiêu hóa tốt và hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Ăn quá nhiều thực phẩm mặn, đồ uống có đường và thịt đã qua chế biến
Mọi người chắc hẳn đã nghe tới rất nhiều mặt trái khủng khiếp của việc uống quá nhiều nước ngọt có gas. Đồ uống này có thể dẫn đến tăng cân, bệnh tiểu đường và sâu răng.
Hơn nữa, theo chuyên gia dinh dưỡng Clare McKindley tại Trung tâm y tế Ronald Reagan UCLA, California (Hoa Kỳ), những người thường xuyên sử dụng nước ngọt có ga còn phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ, đau tim, mất trí nhớ và mất kiểm soát trọng lượng.
Dư thừa natri gây huyết áp cao, đột quỵ và đau tim. Trong khi đó, thịt đã qua chế biến cũng góp phần làm tăng khả năng mắc tiểu đường, bệnh tim và một số bệnh ung thư nghiêm trọng khác.
Do đó, lựa chọn chế độ ăn cân bằng phù hợp với bản thân là việc làm vô cùng quan trọng để đẩy lùi bệnh tật và giữ gìn một cơ thể khỏe mạnh.
Theo Helino
-
Sức khỏe2 giờ trướcTại sự kiện trao giải “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng 2024” do Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam (VAFF) tổ chức, hàng loạt sản phẩm của Herbalife Việt Nam đã được vinh danh.
-
Sức khỏe3 giờ trướcKhông chỉ có học sinh, sinh viên ở trường học, trường đại học, thực tế ghi nhận cả người lớn cũng đi ăn "xiên bẩn" như một thú ăn vặt hay ho.
-
Sức khỏe4 giờ trướcUng thư máu phổ biến ở nhóm dưới 18 tuổi. Trong khi đó, người 20 tuổi dễ mắc ung thư da hơn các loại khác.
-
Sức khỏe4 giờ trướcGiấm trắng và đậu đen là hai thực phẩm quen thuộc, giá rẻ. Khi kết hợp với nhau có thể mang tới rất nhiều công dụng sức khỏe, làm đẹp ít ai ngờ tới.
-
Sức khỏe7 giờ trướcTập luyện một cách đột ngột, quá sức là sai lầm nguy hiểm mà nhiều người, nhất là những người trẻ tuổi hoặc đang muốn giảm cân nhanh thường mắc phải.
-
Đại dịch COVID-19 trên toàn cầuSức khỏe7 giờ trướcAstraZeneca cho biết họ đã bắt đầu thu hồi vắc-xin ngừa COVID-19 trên toàn thế giới do “dư thừa các loại vắc-xin cập nhật sẵn có” kể từ sau đại dịch.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột người đàn ông ở Trung Quốc đã bị hoại tử ở ngón tay sau khi ăn tôm hùm đất cùng bạn bè.
-
Sức khỏe23 giờ trướcĂn quá nhiều rau chưa chắc là đã khỏe mạnh, đặc biệt là khi bạn chọn ăn những loại rau dưới đây.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực tế lâm sàng, đã có không ít bệnh nhân nhập viện vì liên cầu lợn dù trước đó ăn… tiết canh dê.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng thì chúng ta không nên để thức ăn nấu chín qua đêm, dù là bất cứ môi trường hay nhiệt độ nào.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận khoảng 50 bệnh nhân đột quỵ mỗi ngày, trong đó gần 10% là người trẻ. Đây là nguyên nhân gây tử vong nhiều hơn cả ung thư.