- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm đại kỵ sầu riêng
Dưới đây là những thực phẩm bạn không nên kết hợp với sầu riêng để tránh ảnh hưởng sức khoẻ.
BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Bệnh viện Đại học Y dược - cơ sở 3 cho biết, sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới được ưa chuộng với hương vị đặc biệt và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Tuy nhiên, việc kết hợp sầu riêng với một số thực phẩm khác có thể gây ra những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên tránh kết hợp với sầu riêng để đảm bảo an toàn và sức khỏe.
Những thực phẩm đại kỵ sầu riêng
Rượu
Kết hợp sầu riêng với rượu có thể sinh nhiệt không tốt cho cơ thể. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những người bị tiểu đường và tăng huyết áp, do có thể dẫn đến xuất huyết và đột quỵ. Việc tiêu thụ hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng mức độ căng thẳng cho gan và gây ra các phản ứng tiêu cực khác trong cơ thể.
Thịt bò, cừu và hải sản
Sầu riêng chứa nhiều đường, kali, chất béo và glycemic, trong khi các loại thịt như bò, cừu, chó và hải sản là nguồn bổ sung protein và chất béo bão hòa. Khi kết hợp hai loại thực phẩm này, mức cholesterol trong máu có thể tăng đột ngột, gây nguy cơ cho sức khỏe tim mạch và làm tăng khả năng bị các bệnh liên quan đến mỡ máu cao.
Thực phẩm cay nóng
Tiêu, ớt, gừng, tỏi khi kết hợp với sầu riêng sẽ làm giảm hương vị đặc trưng của loại trái cây này và gây cảm giác nóng bức khó chịu trong người. Sầu riêng vốn tính nóng, do đó kết hợp với các thực phẩm cay nóng có thể gây ra tình trạng nóng trong, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa và nhiệt miệng.
Cà phê
Kết hợp sầu riêng với cà phê có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và làm hơi thở có mùi khó chịu. Dầu chứa sulfur trong sầu riêng kết hợp với cafein trong cà phê có thể ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, một enzyme quan trọng trong quá trình chuyển hóa độc tố trong cơ thể. Điều này dẫn đến việc tích tụ các chất độc trong cơ thể, gây hại cho sức khỏe.
Những thực phẩm đại kỵ khi kết hợp cùng sầu riêng.
Những người hạn chế ăn sầu riêng
Phụ nữ mang thai: Lượng đường trong sầu riêng khá cao, bên cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nếu phụ nữ mang thai ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu.
Những người bị mụn nhọt, nóng trong, âm hư, nội nhiệt:Bản chất của sầu riêng là thực phẩm nóng.
Người đau họng, ho, bị cảm lạnh và khí quản nhạy cảm:Sầu riêng nóng và gây đờm, do đó, những người này không thích hợp ăn sầu riêng.
Người bị táo bón, trĩ:Sầu riêng có thể gây tình trạng khó tiêu.
Người bị tiểu đường, béo phì, bệnh nhân huyết áp: Sầu riêng là loại quả có chỉ số đường rất cao (lên đến 70%), giàu calo, làm tăng đường huyết rất nhanh sau khi ăn. Vì thế bạn phải kiêng đối với bệnh nhân tiểu đường. Người béo phì, bệnh nhân huyết áp cao và người có chỉ số cholesterol máu cao cũng nên tránh ăn.
Người mắc bệnh thận, bệnh tim:Sầu riêng hàm lượng kali cao, người mắc bệnh thận và bệnh tim nên hạn chế ăn vì có thể gây loạn nhịp và ngừng tim đột ngột.
Người có khối u phụ khoa, vấn đề tuyến tiền liệt hoặc đang bị viêm nhiễm: Những người này không nên ăn sầu riêng.
Người già:Sầu riêng rất giàu cellulose, gây tắc ruột và táo bón.
Bệnh nhân mắc bệnh ngoài da và viêm thanh quản:Ăn sầu riêng sẽ làm tình trạng nặng thêm.
Theo VTC News
-
Sức khỏe23 phút trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe8 giờ trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe11 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe11 giờ trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
-
Sức khỏe12 giờ trướcOmega-3 là một trong những chất có lợi cho sức khỏe của bạn, nhưng bổ sung quá liều lượng cho phép sẽ gây ra những tác động tiêu cực tới cơ thể.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNgười đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng tê bì chân tay, ngất, mất kiểm soát đại tiểu tiện sau khi dùng củ ấu tàu để tăng cường sức khỏe, chữa bệnh xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNghiên cứu từ Úc cho thấy thói quen nhâm nhi một món ăn vặt phổ biến có thể giúp người cao tuổi có thêm 3,9 năm sống khỏe mạnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMùa đông nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thay đổi, có những thực phẩm và thói quen ăn uống cần tránh để không làm tổn hại đến sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người thường vứt bỏ thực phẩm khi chúng bắt đầu mọc mầm, cho rằng chúng đã hỏng và không ăn được. Tuy nhiên, sự thật là nhiều loại thực phẩm khi nảy mầm lại chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn gấp nhiều lần so với trạng thái ban đầu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCủ cải trắng là loại củ quen thuộc trong ẩm thực Việt. Không chỉ là thực phẩm ngon miệng, củ cải trắng còn được mệnh danh là "nhân sâm mùa đông" nhờ giá trị dinh dưỡng cao và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại cây này lá tưởng bỏ đi nhưng biết cách chế biến rau "tiến vua" vừa tốt cho tiêu hoá và thị lực nhưng lại thường không được tận dụng.
-
Sức khỏe2 ngày trướcTỏi ngâm mật ong là hỗn hợp tốt cho sức khoẻ, vậy tỏi ngâm mật ong chữa được những bệnh gì?
-
Sức khỏe2 ngày trướcNước táo đỏ có nhiều tác dụng với sức khoẻ, đây cũng là vị thuốc quen thuộc trong đông y.