- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Những thực phẩm nếu ăn nhiều sẽ là ‘vua phá gan’, rất hay thấy trên mâm cơm hoặc món khoái khẩu của nhiều người
Tránh tiêu thụ quá nhiều các thực phẩm này sẽ giúp lá gan của bạn khỏe mạnh hơn.
Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Gan cũng là cơ quan đầu tiên tiếp nhận chất dinh dưỡng và hóa chất hấp thu từ hệ tiêu hóa, sau đó đóng vai trò như một “nhà máy lọc máu” trước khi chất dinh dưỡng được chuyển hóa thành các dạng khác nhau trong cơ thể.
Chính vì lý do này, những gì bạn ăn vào có liên quan mật thiết tới chức năng của gan. Để bảo vệ gan, mọi người nên tìm hiểu những loại thực phẩm tốt, giúp nuôi dưỡng gan khỏe mạnh hơn và những thực phẩm không tốt có thể khiến gan bị hủy hoại. Bài viết này sẽ đề cập tới các thực phẩm không tốt cho gan mà mọi người nên tránh.
Bánh ngọt
Nhiều người yêu thích các loại bánh ngọt như bánh quy, muffin mà không biết rằng ăn quá nhiều loại thực phẩm này có thể gây hại cho gan. Các loại bánh ngọt không chỉ có nhiều đường, nếu tiêu thụ nhiều có thể dẫn tới thừa cân, béo phì, đặc biệt là làm gia tăng hàm lượng chất béo triglyceride trong cơ thể. Những yếu tố này có thể gây ra nhiều bệnh về gan.
Thêm vào đó, thành phần chính để tạo nên các loại bánh ngọt là bột mì trắng tinh chế. Loại bột mì này khó tiêu hóa và có thể làm gia tăng tích tụ chất béo trong gan.
Đồ uống có ga
Thỉnh thoảng uống một chút đồ uống có ga sẽ không gây ra vấn đề gì nhưng uống thường xuyên loại đồ uống này sẽ gây hại cho gan.
Uống nhiều đồ uống có ga cũng có thể gây tăng cân và béo phì. Những người béo phì thường gặp tình trạng gan nhiễm mỡ. Thêm vào đó, các loại đồ uống có ga có chứa nhiều đường và carbohydrate tinh chế (hay còn gọi là calo rỗng). Hai thành phần này đều không có lợi cho sức khỏe của gan.
Đồ uống có cồn
Đồ uống có cồn là thứ đầu tiên luôn được khuyến nghị cần hạn chế sử dụng để có một lá gan khỏe mạnh. Tại các nước phương Tây, các chuyên gia khuyến cáo người dân không nên tiêu thụ quá 14 đơn vị cồn/ tuần đối với cả nam và nữ giới. Nếu uống quá nhiều đồ uống có cồn, gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa cồn. Các phản ứng hóa học trong quá trình này có thể phá hỏng các tế bào gan, sau đó dẫn tới viêm, hoại tử các tế bào gan và để lại sẹo (xơ hóa).
Không những thế, uống quá nhiều đồ uống có cồn thường xuyên còn ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, từ đó làm tăng các tác động có hại của cồn đối với gan.
Uống nhiều đồ uống có cồn trong thời gian dài có thể dẫn tới xơ gan - tình trạng gan có nhiều sẹo và không thể hồi phục. Những bệnh nhân xơ gan có thể có các biến chứng như nôn ra máu, vàng da, phù và thậm chí là ung thư gan.
Bột mì trắng
Như đã nhắc ở trên, tiêu thụ nhiều bột mì trắng có thể dẫn tới các bệnh về gan, do đó mọi người nên hạn chế các thực phẩm làm từ bột mì trắng như bánh quy, pizza, mì ống, bánh mì trắng. Các thực phẩm này có ít khoáng chất, chất xơ cũng như các vitamin thiết yếu.
Các loại ngũ cốc tinh chế dễ chuyển hóa thành đường hơn và có thể tích tụ dưới dạng chất béo trong gan. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Do đó, thay vì lựa chọn bột mì trắng, bạn nên chọn những sản phẩm khác lành mạnh hơn, có lợi cho sức khỏe của gan hơn ví dụ như các loại ngũ cốc nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt.
Thực phẩm nhiều muối
Không chỉ đường, muối cũng là loại gia vị không hề tốt cho gan nếu tiêu thụ quá nhiều. Một chế độ ăn quá mặn có thể ảnh hưởng tới quá trình đào thải chất độc ra khỏi gan, lâu dần giảm khả năng hoạt động của gan.
Một số thực phẩm nhiều muối như khoai tây chiên, bánh quy mặn, các loại thực phẩm đóng hộp còn có chứa nhiều chất béo bão hòa và nhân đôi tác động bất lợi tới gan khi làm tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ, béo phì.
Thịt đỏ
Thịt đỏ chứa nhiều protein. Nếu tiêu thụ quá nhiều protein sẽ khiến gan phải hoạt động nhiều hơn để chuyển hóa protein. Hơn nữa việc tích tụ protein dư thừa trong gan có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ và ảnh hưởng xấu tới não, thận.
Tương tự như thịt đỏ, trứng cũng chứa nhiều protein. Nếu ăn quá nhiều trứng không chỉ dẫn tới các vấn đề tiêu hóa mà còn có thể gây ra các bệnh về gan, thận.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe5 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe9 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe10 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe14 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe14 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe17 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.