- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Quả na vừa chống ung thư vừa tốt cho tim mạch nhưng phải ăn đúng cách
Đang đúng mùa na, nhiều người rất tích cực bổ sung loại quả thơm ngon này vào thực đơn hàng ngày. Với hàm lượng vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào, na mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Tuy nhiên, quả na cũng có chống chỉ định đối với một số người.
- Loại vỏ cây vừa là gia vị, vừa có thể phòng chống ung thư, bảo vệ não bộ
- 4 thực phẩm chuyên gia Mỹ khuyên nam giới nên ăn nhiều để tăng cường sinh lực, kiểm soát đường huyết, chống ung thư
- Loại lá từng là cỏ mọc hoang, nay quý như “đặc sản”, nấu canh thành "thuốc" hạ đường huyết tự nhiên, lại giàu vitamin: Chống ung thư, tiểu đường hiệu quả
Bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Hà (Viện Dinh dưỡng) cho biết, quả na có nguồn vitamin C dồi dào, có thể giúp bảo vệ tế bào, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng và hỗ trợ quá trình sản sinh collagen cho làn da.
Na có nguồn vitamin C dồi dào, có thể giúp bảo vệ tế bào, tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng.
Vitamin C cũng là chất trung gian giúp cơ thể tăng cường khả năng hấp thụ sắt từ thực phẩm. Do vậy, na được cho là loại quả khuyên dùng với người thiếu máu. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, na là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào - một khoáng chất thiết yếu cho quá trình sản xuất hemoglobin - thành phần chính của hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân phổ biến gây thiếu máu. Sự kết hợp giữa sắt và vitamin C trong quả na giúp tối ưu hóa việc bổ sung sắt cho cơ thể, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.
Na đồng thời cũng được các nhà dinh dưỡng học coi là "vị cứu tinh" cho trái tim. Với hàm lượng chất chống oxy hóa và vitamin C dồi dào, na giúp trung hòa các gốc tự do, giảm thiểu tổn thương tế bào, từ đó bảo vệ tim mạch khỏi các bệnh lý. Ngoài ra, kali và magie có trong na đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ và đau tim. Magie giúp thư giãn mạch máu và ngăn ngừa co thắt, trong khi kali giúp cân bằng lượng natri trong cơ thể, từ đó giảm huyết áp. Vitamin B6 có trong na giúp giảm homocysteine, một loại axit amin có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất xơ hòa tan trong na giúp giảm cholesterol xấu, làm sạch mạch máu, cải thiện lưu thông máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Ngoài ra, na giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, flavonoid, giúp bảo vệ tế bào tim khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, giảm viêm nhiễm và ngăn ngừa hình thành các mảng xơ vữa trong động mạch. Do chứa nhiều chất xơ, na cũng giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), từ đó bảo vệ tim mạch. Thường xuyên bổ sung na vào chế độ ăn là cách đơn giản để bạn chăm sóc sức khỏe tim mạch một cách hiệu quả.
Mùa na đang bắt đầu, đây là loại quả được bác sĩ dinh dưỡng khuyên nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của bạn.
Mặt khác, na rất giàu vitamin A – một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ giác mạc, duy trì độ ẩm cho mắt, ngăn ngừa khô mắt và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Vitamin C trong loại quả này cũng giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của các gốc tự do, hỗ trợ sản xuất collagen, giúp duy trì độ đàn hồi của các mạch máu trong mắt.
Bên cạnh đó, na còn chứa các carotenoid như lutein và zeaxanthin, được biết đến với khả năng bảo vệ mắt khỏi ánh sáng xanh có hại từ màn hình điện tử và ánh nắng mặt trời. Lutein và zeaxanthin cũng giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Na cũng chứa một lượng nhỏ riboflavin, một loại vitamin B giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và hội chứng khô mắt.
Đối với tác dụng chống ung thư của quả na, bác sĩ Hà khẳng định: trong quả na chứa một lượng lớn các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ như polyphenol, acetogenin (asimicin và annonacin). Những chất này hoạt động như những "chiến binh" dũng cảm, tiêu diệt các gốc tự do gây hại, ngăn chặn quá trình oxy hóa tế bào, từ đó làm giảm nguy cơ đột biến gen và hình thành tế bào ung thư. Acetogenin, một hợp chất đặc trưng có trong na, được xem như một "sát thủ" của tế bào ung thư, chúng có khả năng ức chế sự phát triển và phân chia của tế bào ung thư, đồng thời kích thích quá trình tự hủy của các tế bào bệnh.
Bên cạnh đó, vitamin C dồi dào trong na cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, bao gồm cả tế bào ung thư. Ngoài ra, chất xơ trong na hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt, giúp loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Tuy nhiên, để phát huy tối đa tác dụng phòng chống ung thư của quả na, bạn nên kết hợp việc ăn na với một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu rau xanh, trái cây và hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có ga. Đồng thời, duy trì lối sống lành mạnh với việc tập thể dục đều đặn và ngủ đủ giấc cũng rất quan trọng.
Một lưu ý quan trọng khác khi ăn na, bác sĩ Hà khuyến cáo:
Không ăn hạt vì hạt na có chứa chất độc.
Người bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn na do hàm lượng đường khá cao.
Người bệnh thận không nên ăn nhiều na vì na chứa nhiều kali, chất điện giải quan trọng nhưng có thể gây hại cho người bệnh thận khi lượng kali trong máu quá cao.
Người bị tiểu đường, bệnh thận, bị mụn nhọt... nên hạn chế ăn na.
Người bị mụn nhọt: Đường trong na có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm tình trạng mụn nhọt trở nên nghiêm trọng hơn.
Người có cơ địa dễ dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với na, gây ra các triệu chứng như ngứa, nổi mề đay, khó thở.
Theo Tiền Phong
-
Sức khỏe12 giờ trướcMít là loại quả được nhiều người yêu thích, vậy nhưng cần tránh ăn mít vào một số thời điểm vì có thể gây hại cho sức khoẻ, vậy không nên ăn mít vào lúc nào?
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột loại cây vừa lạ vừa quen nhiều người chỉ ăn hạt mà hay "ngó lơ" lá. Nó được coi là loại rau thượng hạng, có tính ôn, vị đắng, bổ dưỡng với sức khoẻ.
-
Sức khỏe14 giờ trướcƯớc tính, từ đầu tháng 9 đến nay, bệnh viện Da Liễu TPHCM đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhập viện vì mắc bệnh chốc lở, trung bình 8 ca mỗi ngày.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNhờ áp dụng quy tắc đơn giản này mà nữ ngôi sao giảm nửa trọng lượng cơ thể.
-
Sức khỏe14 giờ trướcNgày 19/9, BS Nguyễn Hiền, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và can thiệp cho trường hợp trẻ bị thủng ruột, nguy hiểm tính mạng vì nuốt nam châm đồ chơi.
-
Sức khỏe16 giờ trướcCây lá gai, hay còn gọi là trữ ma, tầm ma, là một loại cây quen thuộc với người Việt. Không chỉ được sử dụng để làm bánh, cây lá gai còn được biết đến với nhiều công dụng chữa bệnh đa dạng nhờ vào các hoạt chất có trong rễ, lá và hạt.
-
Sức khỏe19 giờ trướcThài lài là loại cây mọc dại, dễ dàng bắt gặp ở khắp vệ đường, bờ ruộng, bờ sông nhưng ít ai biết đây là loại thuốc quý.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất trong trường hợp khẩn cấp như mưa bão, lũ lụt vì được đóng gói kín và thời hạn sử dụng lâu dài. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe, mọi người cần lưu ý kiểm tra và sử dụng theo cách sau.
-
Sức khỏe21 giờ trướcTáo đỏ từ lâu đã được xem là một loại "thần dược" với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như bổ máu, an thần, tăng cường miễn dịch,...Tuy nhiên, một số đối tượng cần đặc biệt thận trọng hoặc tránh xa táo đỏ để tránh những tác dụng phụ không mong muốn.
-
Sức khỏe21 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNước lá ổi tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể uống được, vậy những người nào nên hạn chế uống nước lá ổi?
-
Sức khỏe22 giờ trướcCó đến 90% bệnh nhân mắc ung thư dạ dày phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa và cuối, là bởi vì dấu hiệu của bệnh thường mông lung, dễ nhầm lẫn. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn và làm tăng nguy cơ tử vong.