- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Rau "quốc dân" giá rẻ, giúp hạ đường huyết, nhuận tràng ở Việt Nam nhưng người Nhật cực thích
Trong loại rau "giá rẻ" này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A...
Loại rau "quốc dân" giúp nhuận tràng, hạ đường huyết mà người Nhật thích
Rau muống xứng đáng được mệnh danh là loại rau "quốc dân" của Việt Nam bởi chúng được đại đa số các gia đình yêu thích. Rau muống mang đi luộc, đi xào, nấu canh, hay nhúng lẩu đều rất ngon.
Trong loại rau "giá rẻ" này có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A... Đây chính là những axit amin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho những người thiếu máu, người ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm. Ngoài ra, loại rau này còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, chữa rôm sảy, mụn nhọt, kích thích tiêu hóa…
Là loại rau giá rẻ, dễ tìm ở Việt Nam nhưng loại rau này lại cực kỳ đắt đỏ ở Nhật Bản. Giá cho 10 cọng rau muống rơi vào khoảng 100 nghìn đồng. Dù trước đây người Nhật không biết đến loại rau này, tuy nhiên rau muống vài năm gần đây ngày càng được yêu thích tại Nhật, đặc biệt là món rau muống xào.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội), trong Đông y, rau muống có vị ngọt, tính hàn. Nhưng khi chế biến, tính hàn của rau sẽ giảm đi. Ngoài sử dụng làm thực phẩm hàng ngày rau muống còn là vị thuốc rất tốt cho sức khỏe.
Rau muống là lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường, loại rau này chứa nhiều chất xơ, ít calo, ăn điều độ sẽ có tác dụng ổn định lượng đường huyết, có lợi cho việc hạ đường huyết. Người tiểu đường tốt nhất chỉ nên ăn rau muống luộc, không chấm gia vị.
Rau muống chứa nhiều chất diệp lục có tác dụng ngăn ngừa các bệnh ngoài da, dưỡng ẩm cho da rất hiệu quả. Ngoài ra, chất diệp lục cũng có thể ức chế sulfide sinh ra trong quá trình trao đổi chất, làm sạch răng và ngăn ngừa sâu răng.
Cũng nhờ rau muống có chứa nhiều chất xơ mà nó có tác dụng cải thiện nhu động ruột, đẩy nhanh quá trình đại tiện, có tác dụng tích cực trong việc chống táo bón, giảm ung thư đường ruột.
Bàn về cách ăn rau muống đúng nhất, các chuyên gia cho rằng rau muống nên được vệ sinh sạch sẽ trước khi ăn bằng cách rửa sạch dưới vòi và sau đó ngâm bằng nước muối loãng. Rau muống là loại rau trồng ở khu vực nhiều bùn nên nguy cơ chứa giun sán là rất cao, do đó loại rau này nên được nấu chín kỹ trước khi ăn.
Bên cạnh đó cần lưu ý rằng rau muống có thể khiến tình trạng của một số bệnh trở nên trầm trọng hơn. Do đó không phải ai cũng thích hợp để tiêu thụ rau muống.
Nếu đang mắc những bệnh sau, bạn không nên ăn rau muống
- Những người đang mắc bệnh về thận
Do rau muống có chứa hàm lượng oxalate cao cho nên người bị sỏi thận không nên ăn, nếu chúng hấp thụ vào cơ thể sẽ kết tủa ở thận.
- Người bị viêm khớp
Nếu đang bị đau xương khớp, bạn không nên ăn rau muống bởi nó có thể khiến cho chỗ đau càng thêm khó chịu, bức bối.
- Người có vết thương hở
Lương y Sáng khuyên những người có mụn nhọt mới vỡ hoặc vết thương mới bị, mới phẫu trị nên hạn chế dùng vì sẽ bị lồi thịt.
- Người đang uống thuốc Đông y
Rau muống có thể gây giã thuốc, do đó không nên ăn nhiều khi bạn đang uống thuốc Đông y kẻo làm mất hết tác dụng quý báu của thuốc. Cần hỏi ý kiến các chuyên gia Đông y nếu muốn tiêu thụ.
- Những người suy nhược cơ thể nặng thể hư hàn không nên ăn rau muống kẻo làm suy yếu tình trạng sức khỏe.
Theo PNVN
-
Sức khỏe57 phút trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe9 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe10 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe12 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe13 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe23 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.