- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thịt sống đầy khuẩn tiêu chảy, thương hàn...
Sau khi xét nghiệm ngẫu nhiên hơn 1.100 mẫu thịt tươi sống lấy tại các chợ, phát hiện 385 mẫu có nhiễm khuẩn Salmonella – một loại khuẩn gây bệnh thương hàn, tiêu chảy ở người.
Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh (HCM) cho biết thông tin trên.
Báo động thịt nhiễm Salmonella
Cụ thể, kết quả xét nghiệm cho thấy, tỷ lệ nhiễm Salmonella ở thịt heo cao nhất, với 98/250 mẫu, chiếm gần 40%, tiếp đến là thịt gà với 211/600 mẫu, chiếm hơn 35%. Thịt bò cũng có 77/250 mẫu nhiễm khuẩn Salmonella, chiếm gần 31%.
Thịt tươi sống được bày bán trên những phương tiện đơn giản, mất vệ sinh. |
Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu Viện Pasteur TP.HCM, khuẩn Salmonella không chỉ có trong thực phẩm tươi sống không đảm bảo vệ sinh, gây nguy hiểm cho người sử dụng, mà còn có dấu hiệu kháng nhiều loại thuốc. Trong khi đó, tình trạng lạm dụng kháng sinh hoặc dùng kháng sinh không hợp lý khiến người dân ngày càng dễ nhiễm các loại vi khuẩn hơn.
Bà Phẩm Minh Thu - Trưởng phòng Kiểm nghiệm hóa lý vi sinh, Viện Pasteur TP.HCM cho biết, khuẩn Salmonella là tác nhân chính gây bệnh thương hàn, tiêu chảy cho người và động vật. Khuẩn này lây qua đường ăn uống và chỉ chết khi đun ở nhiệt độ 100 độ C trong 10 phút.
Cũng theo bà Thu, so với những năm trước đây, các mẫu thịt tươi sống không đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm do nhiễm khuẩn Salmonella không giảm mà còn có chiều hướng gia tăng.
Ông Huỳnh Lê Thái Hòa – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho rằng, vì là vi khuẩn nguy hại nên các cơ quan chức năng đã cấm buôn bán, kinh doanh các loại thực phẩm có nhiễm Samonella. Còn nếu phát hiện có nhiễm Samonella trong trong quá trình lưu thông, bắt buộc phải thu hồi sản phẩm đó, tránh gây nguy hại cho người sử dụng.
“Tuy nhiên, do điều kiện giết mổ, lưu thông, bảo quản các sản phẩm thịt tươi sống trên địa bàn hiện chưa đảm bảo, khiến tỷ lệ khuẩn Salmonella trong thực phẩm tăng cao. Hơn nữa, lợi nhuận từ việc kinh doanh thịt bẩn cao, hấp dẫn các đối tượng nên rất khó quản lý hết” - ông Hòa cho biết.
Vẫn rất khó kiểm soát
Cùng với việc Viện Pasteur phát hiện tỷ lệ thịt nhiễm khuẩn nguy hiểm tăng cao, Chi cục Thú y TP.HCM cũng cho biết, chỉ trong 2 tuần đầu tháng 11, cơ quan này bắt giữ nhiều vụ chuyên chở thịt bẩn, không rõ nguồn gốc từ các tỉnh về TP.HCM tiêu thụ. Bên cạnh đó, hàng trăm điểm giết mổ, buôn bán sản phẩm gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hằng ngày lén lút hoạt động, khiến việc quản lý vệ sinh an toàn cho thực phẩm bày bán trên thị trường ngày càng khó khăn.
Gần đây nhất, chỉ trong 2 ngày cuối tuần giữa tháng 11, Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức phát hiện, bắt giữ xe tải đang vận chuyển hơn 1,5 tấn sản phẩm động vật đã qua giết mổ, nhưng không đậy kín xe, bốc mùi hôi thối nồng nặc và nước thải chảy dọc xuống đường gây ô nhiễm nghiệm trọng.
Qua kiểm tra, tài xế Trần Đức Lương (Đồng Nai) chỉ xuất trình được giấy chứng nhận kiểm dịch cho 28 tấm da trâu bò nhưng có dấu hiệu sửa chữa, từ 8 tấm thành 28 tấm. Ông Lương cũng khai nhận, số thịt động vật bẩn này được thu mua từ một lò mổ tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đang trên đường đưa về cơ sở chế biến tại huyện Hóc Môn, chờ đưa đi tiêu thụ.
Bà Đặng Thị Tuyết – Trưởng trạm Kiểm dịch động vật Thủ Đức cũng thừa nhận, việc ngăn chặn tình trạng “thịt bẩn” rất khó bởi những đối tượng này manh động và liều lĩnh, các phương tiện, phương thức sử dụng đưa thịt bẩn vào thành phố liên tục thay đổi. Trong khi đó, thống kê của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cũng cho biết, thành phố này hiện có gần 250 chợ truyền thống, hơn 500 cửa hàng tiện ích. Khoảng 2.000 cửa hàng tạp hóa và gần 200 điểm, khu vực mua bán tự phát.
“Trong những đợt cao điểm, các lò giết mổ, phân phối thịt lậu, thịt không qua kiểm dịch tăng cường hoạt động cả ngày lẫn đêm. Trong khi đó, lực lượng của ngành an toàn vệ sinh thực phẩm cùng ngành thú y lại rất mỏng, không thể kiểm tra hết các “địa chỉ nóng” trên địa bàn được” - bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chi cục Phó Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM thừa nhận.
Đồng Nai: Phát hiện khoảng 1,2 tấn thịt heo thối
Chi cục Quản lý thị trường Đồng Nai vừa kiểm tra cơ sở giết mổ heo của bà Nguyễn Thị Thúy Ngọc (31 tuổi, ngụ xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất) phát hiện một lượng thịt heo, nhiều con đã ngả màu, bốc mùi hôi được ướp trong các tủ đông chờ đưa đi tiêu thụ. Qua cân, tổng trọng lượng số heo đã xẻ thịt trên khoảng 1,2 tấn. Bà Ngọc khai nhận, đã mua heo chết từ các trang trại chăn nuôi trên địa bàn huyện Thống Nhất, sau đó về làm thịt trữ lại và mang đi TP. HCM và Bình Dương tiêu thụ. Lực lượng làm nhiệm vụ đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính chủ cơ sở, đồng thời bàn giao số thịt heo trên cho Trạm Thú y huyện Thống Nhất để đưa đi tiêu hủy.
Theo Dân Việt
-
Sức khỏe3 phút trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
Sức khỏe16 phút trướcNếu bạn gặp những triệu chứng trong khi ăn dưới đây, bạn nên cảnh giác và đi khám sức khỏe sớm.
-
Sức khỏe31 phút trướcKhoai lang là một loại củ quen thuộc, giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn khoai lang không đúng cách, có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là những đại kỵ khi ăn khoai lang không phải ai cũng biết.
-
Sức khỏe54 phút trướcThay vì bớt ăn cái gì đó vì lo đường huyết cao, máu nhiễm mỡ, các nhà khoa học Mỹ khuyên bạn hãy điều chỉnh giờ ăn một chút.
-
Sức khỏe10 giờ trướcCà phê chứa caffeine, một chất kích thích, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của chúng ta theo cả hướng tích cực và tiêu cực.
-
Sức khỏe12 giờ trướcBé trai 7 tuổi tại tỉnh Quảng Nam tử vong sau khi bị chó dại cắn nhưng gia đình không đưa đi tiêm phòng mà tìm đến nhà thầy lang để điều trị.
-
Sức khỏe16 giờ trướcChỉ cần bỏ ra 30 phút mỗi ngày để đi bộ hoặc chạy bộ chậm, cơ thể sẽ có những thay đổi bất ngờ.
-
Sức khỏe20 giờ trướcĐậu nành, đậu xanh, đậu đen là thực phẩm quen thuộc với người Việt Nam, vậy các loại đậu này có tác dụng gì?
-
Sức khỏe21 giờ trướcHạt sen từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn hạt sen một cách tùy tiện. Dưới đây là những đối tượng không nên ăn hạt sen và những lưu ý quan trọng khi sử dụng loại hạt này.
-
Sức khỏe21 giờ trướcSau 45 tuổi, ba bộ phận dưới đây càng khỏe mạnh thì tuổi thọ của bạn càng có cơ hội kéo dài.
-
Sức khỏe22 giờ trướcHương nhu là một loại thảo dược quen thuộc trong đời sống người Việt. Không chỉ là gia vị quen thuộc trong ẩm thực, hương nhu còn được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcHúng chanh là cây thuốc được Bộ Y tế công nhận, dưới đây là cách sử dụng lá húng chanh tốt cho sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTuy mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nhưng có một số nhóm người dưới đây được khuyến cáo nên hạn chế đi bộ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTừ lâu, người dân Việt Nam đã sử dụng một số loại cây quanh nhà để chữa cảm sốt như húng chanh, kinh giới, rau má…