Cua, thịt xay bẩn không thể tả

Thịt lợn xay, cua xay, thịtbò thái sẵn… được đông đảo người tiêu dùng chọn lựa bởi sự tiện dụng chúngmang lại.

Thịt lợn xay, cua xay, thịtbò thái sẵn… được đông đảo người tiêu dùng chọn lựa bởi sự tiện dụng chúngmang lại.

Tuy nhiên, thực tế là hầu hếtcác sản phẩm này đều không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trìnhsơ chế.

Tại các chợ thực phẩm ở Hà Nội như chợ Dịch Vọng, chợ Cầu Giấy, chợ Bưởi,chợ Cổ Nhuế... và các địa điểm họp chợ gần khu đông dân, các quầy thực phẩmtrang bị những chiếc máy xay thịt, cua…ngay tại chỗ phục vụ cho khách muahàng. Tuy nhiên, quá trình sơ chế các thực phẩm này không hề đảm bảo vệsinh.

Chỉ nhúng nước rồi cho vào xay

Cua, thịt xay bẩn không thể tả

Xô nước rửa cua đục ngầu và chỉ được rửa duy nhất một lần

Chị Nguyễn Thị Huyền (CổNhuế, Từ Liêm) cho hay, chị đã từng đi mua thịt lợn xay xẵn ở chợ. Ở đây chịđã tận mắt chứng kiến, khi cắt xong phần thịt khách đã chọn mua, người bánhàng chỉ việc nhúng qua thịt vào nước, sau đó cho lên máy xay. Khi thấyngười bán hàng làm vậy, chị có phàn nàn thì họ nói“không chết được đâu mà sợ”.

Theo quan sát của PV, một số địa điểm bán thực phẩm nằm ngay cạnh đường lớn,nơi có nhiều xe cộ qua lại. Hàng ngày, bụi bẩn ở bên đường gây ô nhiễm, làmthực phẩm mất đi sự tươi ngon. Mặc dù biết vậy song nhiều người bán hàngkhông hề trang bị vật dụng để che đậy, làm thực phẩm bị ô nhiễm.

“Nhúng qua nước là còn may, hôm trước đimua thịt xay, thấy mình không để ý, chị bán hàng cho vào xay luôn không cầnrửa. Mình nhìn thấy hoảng hồn, chị bảo “thịt sạch mà, không cần rửa”. Mìnhnhất quyết không đồng ý thì chị ấy cầm miếng thịt, thả vào xô nước bẩn đầymỡ màng rồi cho vào xay” – Thu Hường, một người dân sống tại khu vựcCầu Giấy cho biết.

Một xô nước được dùng để rửathịt cho rất nhiều lần khác nhau. Mỗi khi có khách mua hàng yêu cầu xaythịt, các chị bán hàng cứ việc thả thịt vào trong xô, coi như đã rửa rồi chora xay.

Chiếc máy xay thịt cũng khônghề đảm bảo vệ sinh, nó được dùng đi dùng lại rất nhiều lần mà không hề đượclau rửa hay che đậy. Chiếc máy này luôn trong tình trạng bám đầy thịt dínhlại sau lần xay thịt trước đó.

Thịt xay thực ra hoàn toàn không tốt vì nó dễ dàng bị nhiễm các loại vitrùng từ máy xay, đặc biệt là khi bạn mua thịt xay ở chợ, một máy xay có thểxay rất nhiều thịt. Hơn nữa, quy trình chế biến thịt để xay ở chợ không hợpvệ sinh.

Không chỉ thịt lợn, các mặthàng thủy, hải sản như tôm, cua, ốc, cá… cũng sẵn sàng được sơ chế khi kháchhàng yêu cầu. Đáng chú ý là cách sơ chế cua. Những con cua được đặt ở trongchậu, cả những con còn sống và những con đã chết. Khi mua hàng khách sẽ chọncua, cho vào một cái xô. Tiếp đó, người bán hàng sẽ đổ nước vào xô đựng cua,xóc qua rồi gạn bỏ nước. Số cua trong xô được nhanh chóng bỏ mai, lấy gạchvà cho vào máy xay xay nhuyễn. Điều đáng nói ở đây là, số cua bẩn chỉ đượcxóc qua một lần nước rồi nảy gạch và cho vào máy xay. Nước rửa cua thườngđục ngầu bùn đất.

Thịt bò được thái mỏng đểtrong khay nhôm hoặc đĩa nhựa, chỉ cần khách hỏi mua là lập tức có hàng. Đaphần những người mua hàng không để ý đến việc vệ sinh thịt bò trước khithái, chỉ thấy thịt đỏ tươi, nhìn ngon mắt là mua ngay. Ít ai biết rằngtrước khi thái thịt bò, nhiều người bán hàng thậm chí không rửa qua thịt bò.

Thịt bò thái sẵn, thịt lợn xay và cả cua xay đều là thực phẩm đã qua sơ chếvà không thể vệ sinh lại trước khi nấu. Thường những miếng thịt bày bán ởchợ nhìn rất ngon mắt vì đã được chủ hàng lau qua bằng một mảnh vải (chuyêndùng để lau thịt). Chính vì thế nó đã qua mắt được người tiêu dùng khiến họtin tưởng vào độ an toàn của loại thịt mà mình mua. Tuy nhiên, liệu rằngnhững miếng thịt này có thực sự “an toàn” khi chỉ được nhúng qua nước rồicho lên xay?

Biết bẩn mà vẫn mua

Cua, thịt xay bẩn không thể tả

...rồi cho vào máy xay ngay ở chợ



Hiện nay, hầu hết các hàng bán thịt và thủy sản đều trang bị cho mình mộtmáy xay thịt tại chỗ (máy xay thủ công hoặc xay bằng máy) để phục vụ khách.Nhờ vậy, người tiêu dùng có thể tiết kiệm được thời gian, công sức khi chếbiến món ăn. Tuy nhiên, thực phẩm đã xay sẵn hoặc thái sẵn ở chợ không đảmbảo vệ sinh.

Điều quan trọng là khi muathịt, cua… người mua hàng sẽ được xay miễn phí. Mặc dù vậy, các quầy hàngvẫn cứ sắm máy xay để phục vụ các “thượng đế”, nếu không họ sẽ bị cạnh tranhtừ các quầy khác.

Về phía người tiêu dùng, đặcbiệt là sinh viên không có phương tiện để xay thực phẩm đã chọn thịt xaysẵn, thủy sản ở chợ để chế biến món ăn. Vừa không mất tiền xay lại vừa khôngmất công sức khiến nhiều người không ngần ngại tìm đến những mặt hàng này.

Nhiều người vì quá bậncông việc, không có nhiều thời gian dành cho việc bếp núc cũng chọn cáchnày để tiết kiệm thời gian.

Bác Hồng (Dịch Vọng – CầuGiấy) cho biết: “Thịt mà xay sẵn thếnày thì tiện quá còn gì, bẩn thì bẩn nhưng nấu lên vi trùng vi khuẩn nócũng chết hết rồi, việc gì mà phải lo".

Không ít trường hợp ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn không hợp vệ sinhmua ở chợ. Khi ăn phải đồ ăn bẩn sẽ bị đau bụng, rối loạn đường tiêuhóa, thậm chí nếu không cấp cứu kịp thời có nguy cơ dẫn tới tử vong.

Để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình, mỗi người tiêu dùng cầnsáng suốt lựa chọn cho gia đình mình những thực phẩm tươi sống, đảm bảovệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo số liệu của Cục Vệsinh an toàn thực phẩm Bộ Y tế thì trong năm 2011 toàn quốc ghi nhận có142 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 4.500 người mắc, trong đó hơn 80% phảiđi viện. Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm chính là vi sinh vật (gây ra40 vụ, chiếm 28,1%) và độc tố tự nhiên (38 vụ, chiếm 26,8%)....

TheoVietnamnet


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.