- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Thực hư vắc xin HPV không có hiệu quả phòng ung thư cổ tử cung
Gần đây dư luận đang vô cùng hoang mang trước một thống kê từ nước Mỹ, trong đó có 200 trường hợp tử vong giữa tháng 3 năm 2015 liên quan đến vắc xin phòng HPV.
Hiện nay, ngoài các biện pháp như không đẻ nhiều con, quan hệ tình dục an toàn thì tiêm vắc xin phòng HPV vẫn là biện pháp hữu hiệu phòng bệnh ung thư cổ tử cung.
>>Ung thư cổ tử cung vì dùng giấy vệ sinh bẩn, kém chất lượng
Gần đây dư luận đang vô cùng hoang mang trước một thống kê từ nước Mỹ, theo thống kê này, hơn 35.000 phản ứng phụ trong đó có 200 trường hợp tử vong đã được báo cáo cho chính phủ Mỹ vào giữa tháng 3 năm 2015 liên quan đến vắc xin phòng HPV. Không chỉ có vậy, một số thông tin khác cũng đã được đưa ra, như việc tiêm phòng vắc xin HPV không ngăn ngừa được ung thư cổ tử cung, ngoài ra còn tăng nguy cơ phản ứng sau tiêm…
Ngoài ra, thống kê còn chỉ ra rằng, chỉ có khoảng 5% phụ nữ nhiễm HPV thực sự dẫn tới ung thư cổ tử cung và hơn 90% phụ nữ nhiễm HPV có thể tự khỏi trong vòng 2 năm. Để phòng bệnh ung thư cổ tử cung, những người nghiên cứu khuyên phụ nữ thay vì đi tiêm, smears pap (là phương pháp sàng lọc ung thư cổ tử cung) có hiệu quả và an toàn hơn trong phòng ngừa ung thư cổ tử cung.
Trước thông tin trên, đa số các chuyên gia Việt Nam đều cho rằng, đó là nghiên cứu, thống kê chưa có cơ sở khoa học và chưa cụ thể, vì trong nghiên cứu đó không chỉ rõ lứa tuổi nghiên cứu là bao nhiêu, lứa tuổi tiêm vắc xin là ở độ tuổi nào nên thấy khó để nhận định.
GS Nguyễn Thị Hoài Đức – Viện trưởng Viện Sức khỏe Sinh sản và gia đình cho biết, tính đến thời điểm này ngoài việc thực hiện quan hệ tình dục an toàn thì tiêm phòng vắc xin HPV là biện pháp an toàn và hiệu quả để phòng bệnh ung thư cổ tử cung.
GS Đức cho biết, có rất nhiều loại HPV lây qua đường tình dục. Tuy nhiên, người ta thấy rằng hay gặp nhất là loại 16 và 18. Gần đây, là loại 31 và 45, cho đến thời điểm hiện nay vắc xin chỉ phòng được 4 loại đó là 6,11,16, 18. Do vậy, tiêm vắc xin không thể tuyệt đối phòng được tất cả các chủng virus HPV.
Theo đó, hiện nay có hai loại vắc xin phòng HPV đó là Gardasil và Cervarix, hai loại vắc xin này có thể làm giảm nguy cơ ung thư khoảng trên 90% và các tổn thương tiền ung thư trên 60%. Điều đáng nói, vắc xin phòng HPV chỉ có hiệu quả khi chưa bị lây nhiễm HPV hoặc chưa có quan hệ tình dục, cũng như hiệu quả tốt nhất là khi tiêm ở lứa tuổi từ 9 đến 26 tuổi, với thời gian bảo vệ là 4 – 6 năm.
Như vậy, có thể thấy rằng nghiên cứu thống kê trên không hề cho biết rõ về các vấn đề như đối tượng phụ nữ đã có gia đình hay chưa, đã bị lây nhiễm HPV chưa và đã quan hệ tình dục hay chưa. Bởi vậy, việc nhận định vắc xin phòng HPV không có hiệu quả và gây ra nhiều phản ứng phụ là chưa chính xác và khoa học.
Để phòng bệnh ung thư cổ tử cung, các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ cần tiêm cần tiêm đủ 3 mũi vắc xin trong vòng 6 tháng để phòng ngừa ung thư cổ tử cung và giảm nguy cơ mắc bệnh. Theo đó, nữ giới trong độ tuổi từ 9-10 đến 25-26 tuổi, chưa hoặc đã có quan hệ tình dục đều có thể tiêm ngừa.
Ngoài ra, cần phải chung thủy 1 vợ 1 chồng, không quan hệ với nhiều bạn tình, quan hệ tình dục an toàn. Đồng thời cần thực hiện, kế hoạch hóa gia đình, không đẻ nhiều con và tránh xa thuốc lá, các chất kích thích. Cuối cùng là vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục hàng ngày, trước và sau khi quan hệ.
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.