- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tim “phi nước đại”, ăn gì?
Nếu tim bạn đập lên tới 100 nhịp/phút hoặc cao hơn, y học gọi là “tim phi nước đại”. Ngoài điều trị bằng thuốc, còn có nhiều món ăn hỗ trợ cho người mắc bệnh này.
Nếu tim bạn đập lên tới 100 nhịp/phút hoặc cao hơn, y học gọi là “tim phi nước đại”. Ngoài điều trị bằng thuốc, còn có nhiều món ăn hỗ trợ cho người mắc bệnh này.
Ở người bình thường, nhịp đập của trái
tim đều đặn và nó phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống điện của trái tim.
Một nhóm nhỏ tế bào trên cao ở nhĩ phải điều khiển nhịp đập của trái
tim. Nhóm này được gọi là nút xoang hay nút xoang nhĩ. Ngoài ra, trái
tim cũng chịu ảnh hưởng của hệ thần kinh trung ương. Khi có điều gì xảy
ra làm cản trở hay gián đoạn hoạt động bình thường của hệ thống điện
tim, các rối loạn về nhịp tim xảy ra.Bình thường, tim đập 75-80 nhịp/phút. Khi hoạt động thể lực mạnh
hoặc cảm xúc mạnh, nhịp tim lên tới 100 nhịp/phút hoặc hơn nữa, người ta
gọi là trái tim “phi nước đại”. Ngoài việc dùng thuốc, chúng tôi xin
giới thiệu một số món ăn bài thuốc để hỗ trợ điều trị:
- Bánh phục linh bột mì: Phục linh tán nhỏ và bột mì lượng như nhau, đường trắng, nước vừa đủ, khuấy thành hồ đặc cho vào chảo đun nhỏ lửa, dàn mỏng, cho đến khi đặc lại, chín là được. Món này dùng ăn sáng, có tác dụng bổ dưỡng tim, khí huyết, chữa chứng tim đập nhanh.
- Tim heo hấp với chu sa: Dùng 1,5 g chu sa nhồi vào trong 1 quả tim heo, hấp chín rồi ăn. Món này có tác dụng chữa chứng hồi hộp, tim đập loạn nhịp. Lưu ý chu sa có độc, dùng phải thận trọng, liều lượng đúng.
- Hoa cúc, ngũ vị tử... luyện với mật ong: Dùng ngũ vị tử, nhân hồ đào, vừng đen, hoa cúc mỗi thứ 100 g. Tất cả đem sao vàng, tán nhỏ, luyện với mật ong. Mỗi lần ăn 10 g, ngày 3 lần với nước sôi, vào lúc đói. Món này có tác dụng bổ tim, an thần, chữa chứng tim đập mạnh.
- Bột sâm, tam thất: Mỗi lần dùng 4 lát sâm mỏng, 10 g tam thất tán thành bột, uống với nước sôi. Mỗi ngày uống 1 lần, điều trị liên tục nhiều lần sẽ có tác dụng giải phiền, ổn định tim, chữa chứng tim đập nhanh.
- Ba ba hấp hoài sơn, long nhãn: Hoài sơn và long nhãn mỗi thứ 15 g, 1 con ba ba. Đem ba ba còn sống thả vào nước sôi cho bài tiết hết phân, nước tiểu, sau đó mổ bỏ hết ruột, gan rồi rửa sạch. Cho hoài sơn, long nhãn vào trong bụng ba ba (để nguyên cả mai), hấp cách thủy cho đến khi chín nhừ là ăn được. Món này có tác dụng giải phiền, hồi hộp, ổn định tim.
- Thịt rùa nấu với bách hợp, táo tàu: Thịt rùa 250 g, bách hợp 30 g, táo 10 quả, nấu chín kỹ, ăn cái, uống nước. Món này có tác dụng giải phiền, khỏi hồi hộp, ổn định nhịp tim.
- Tim heo hấp bá tử nhân: Mỗi lần dùng 10 g bá tử nhân và 1 quả tim heo. Cho bá tử nhân vào trong quả tim heo, hấp cách thủy, 3 ngày ăn 1 lần, dùng 2-3 lần sẽ có hiệu quả giải độc, an thần, chữa chứng tim đập nhanh.
- Táo tàu hầm với gan bò, dê: Gan bò hoặc dê 150 g thái lát, táo 15 quả, ninh nhừ, ăn cái, uống nước. Món này có tác dụng bổ tim, bổ khí huyết, bổ âm, chữa chứng tim đập nhanh.
- Canh thịt heo nạc với sò: Mỗi lần dùng 100 g thịt sò tươi, 100 g thịt heo nạc. Cho nước vừa đủ, ít muối, ninh nhừ, ăn vào 2 bữa cơm. Món này có tác dụng bổ hư, bổ huyết, ổn định nhịp tim.
- Đậu đen, long nhãn, táo tàu: Mỗi lần dùng 50 g đậu đen, 15 g long nhãn, 30 g táo, cho vào 3 bát nước, đun còn 2 bát. Chia làm 2 lần, ăn hết vào 2 buổi sáng, chiều. Món này có tác dụng bổ âm, huyết, tim, khí, chữa chứng tim đập nhanh.
- Táo tàu hầm với tim dê: Mỗi lần dùng 1 quả tim dê rửa sạch, thái nhỏ và 15 quả táo. Cho muối vừa đủ, ninh nhừ, thêm vào gia vị rồi ăn hết. Món này có tác dụng khỏi hồi hộp lo sợ, bổ tim, an thần, ổn định nhịp đập của tim.
- Long nhãn, đan sâm: Long nhãn 30 g, viễn trí 15 g, đan sâm 15 g, sắc kỹ rồi cho vào ít đường đỏ. Mỗi ngày uống 2 lần thay nước chè, có tác dụng bổ dưỡng tâm, tì, sinh huyết, khỏi tụ huyết, chữa chứng tim đập nhanh.
- Bánh phục linh bột mì: Phục linh tán nhỏ và bột mì lượng như nhau, đường trắng, nước vừa đủ, khuấy thành hồ đặc cho vào chảo đun nhỏ lửa, dàn mỏng, cho đến khi đặc lại, chín là được. Món này dùng ăn sáng, có tác dụng bổ dưỡng tim, khí huyết, chữa chứng tim đập nhanh.
Đậu đen, táo tàu... có thể chế biến món ăn tốt cho bệnh nhân tim mạch
Ảnh: XUÂN THẢO
Ảnh: XUÂN THẢO
- Tim heo hấp với chu sa: Dùng 1,5 g chu sa nhồi vào trong 1 quả tim heo, hấp chín rồi ăn. Món này có tác dụng chữa chứng hồi hộp, tim đập loạn nhịp. Lưu ý chu sa có độc, dùng phải thận trọng, liều lượng đúng.
- Hoa cúc, ngũ vị tử... luyện với mật ong: Dùng ngũ vị tử, nhân hồ đào, vừng đen, hoa cúc mỗi thứ 100 g. Tất cả đem sao vàng, tán nhỏ, luyện với mật ong. Mỗi lần ăn 10 g, ngày 3 lần với nước sôi, vào lúc đói. Món này có tác dụng bổ tim, an thần, chữa chứng tim đập mạnh.
- Bột sâm, tam thất: Mỗi lần dùng 4 lát sâm mỏng, 10 g tam thất tán thành bột, uống với nước sôi. Mỗi ngày uống 1 lần, điều trị liên tục nhiều lần sẽ có tác dụng giải phiền, ổn định tim, chữa chứng tim đập nhanh.
- Ba ba hấp hoài sơn, long nhãn: Hoài sơn và long nhãn mỗi thứ 15 g, 1 con ba ba. Đem ba ba còn sống thả vào nước sôi cho bài tiết hết phân, nước tiểu, sau đó mổ bỏ hết ruột, gan rồi rửa sạch. Cho hoài sơn, long nhãn vào trong bụng ba ba (để nguyên cả mai), hấp cách thủy cho đến khi chín nhừ là ăn được. Món này có tác dụng giải phiền, hồi hộp, ổn định tim.
- Thịt rùa nấu với bách hợp, táo tàu: Thịt rùa 250 g, bách hợp 30 g, táo 10 quả, nấu chín kỹ, ăn cái, uống nước. Món này có tác dụng giải phiền, khỏi hồi hộp, ổn định nhịp tim.
- Tim heo hấp bá tử nhân: Mỗi lần dùng 10 g bá tử nhân và 1 quả tim heo. Cho bá tử nhân vào trong quả tim heo, hấp cách thủy, 3 ngày ăn 1 lần, dùng 2-3 lần sẽ có hiệu quả giải độc, an thần, chữa chứng tim đập nhanh.
- Táo tàu hầm với gan bò, dê: Gan bò hoặc dê 150 g thái lát, táo 15 quả, ninh nhừ, ăn cái, uống nước. Món này có tác dụng bổ tim, bổ khí huyết, bổ âm, chữa chứng tim đập nhanh.
- Canh thịt heo nạc với sò: Mỗi lần dùng 100 g thịt sò tươi, 100 g thịt heo nạc. Cho nước vừa đủ, ít muối, ninh nhừ, ăn vào 2 bữa cơm. Món này có tác dụng bổ hư, bổ huyết, ổn định nhịp tim.
- Đậu đen, long nhãn, táo tàu: Mỗi lần dùng 50 g đậu đen, 15 g long nhãn, 30 g táo, cho vào 3 bát nước, đun còn 2 bát. Chia làm 2 lần, ăn hết vào 2 buổi sáng, chiều. Món này có tác dụng bổ âm, huyết, tim, khí, chữa chứng tim đập nhanh.
- Táo tàu hầm với tim dê: Mỗi lần dùng 1 quả tim dê rửa sạch, thái nhỏ và 15 quả táo. Cho muối vừa đủ, ninh nhừ, thêm vào gia vị rồi ăn hết. Món này có tác dụng khỏi hồi hộp lo sợ, bổ tim, an thần, ổn định nhịp đập của tim.
- Long nhãn, đan sâm: Long nhãn 30 g, viễn trí 15 g, đan sâm 15 g, sắc kỹ rồi cho vào ít đường đỏ. Mỗi ngày uống 2 lần thay nước chè, có tác dụng bổ dưỡng tâm, tì, sinh huyết, khỏi tụ huyết, chữa chứng tim đập nhanh.
Theo NLĐ
-
Sức khỏe2 giờ trướcBộ não là trung tâm điều khiển của cơ thể, vì vậy việc bổ sung các loại thực phẩm tốt cho não bộ là vô cùng cần thiết.
-
Sức khỏe4 giờ trướcừ xa xưa, loại quả này đã được sử dụng trong y học cổ truyền phương Đông như một vị thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Không khí lạnh tràn về, cơ thể con người dễ bị cái lạnh tấn công, khả năng miễn dịch bị giảm sút thì loại quả này càng hữu dụng hơn.
-
Sức khỏe6 giờ trướcChuối là loại trái cây phổ biến được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt, ăn chuối chín vào buổi sáng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
-
Sức khỏe19 giờ trướcTheo y học cổ truyền, lá lốt có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, là bài thuốc chữa bệnh rất hiệu nghiệm, đặc biệt các bệnh về đau nhức xương khớp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe1 ngày trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe1 ngày trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.