- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Tuổi thọ được quyết định bởi gan: Tránh 3 loại đồ ngọt, tăng cường ăn 2 món vị đắng để giải độc gan, phòng tránh ung thư gan
Nếu muốn bảo vệ gan và phòng tránh ung thư, các chuyên gia khuyến cáo cần tránh xa 3 loại đồ ngọt, tăng cường ăn 2 món vị đắng dưới đây.
Gan là cơ quan hoạt động thầm lặng nhất của cơ thể, thậm chí còn được mệnh danh là "cơ quan câm", bởi gan khi bị tổn thương sẽ không hề phát ra tín hiệu nhận biết.
Dù chỉ còn lại 1/5 tế bào gan khỏe thì gan vẫn có thể hoạt động tốt. Bộ phận này một khi phát ra triệu chứng đau cũng là khi ung thư gan đã tiến triển đến giai đoạn cuối, tỉ lệ sống sót rất thấp. Do đó, có thể thấy sức khỏe gan quyết định rất lớn đến độ dài tuổi thọ.
Viêm gan, gan nhiễm mỡ đều là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư gan. Nếu muốn bảo vệ gan và phòng tránh ung thư, các chuyên gia khuyến cáo cần tránh xa 3 loại đồ ngọt, tăng cường ăn 2 món vị đắng dưới đây.
Tránh 3 loại đồ ngọt gây hại gan bậc nhất
1. Đường
Tiêu thụ quá nhiều đường không chỉ có hại cho răng, làm tăng lượng đường trong máu và tăng cân mà còn có thể gây hại cho gan của bạn. Gan sử dụng đường fructose để tạo ra chất béo. Tiêu thụ đường tinh luyện từ thực phẩm có đường và món tráng miệng có thể dẫn đến hình thành gan nhiễm mỡ, làm tổn thương gan nghiêm trọng.
2. Trà sữa
Trà sữa là thức uống được nhiều người ưa thích nhất. Tuy nhiên đối với những người có gan kém thì tốt nhất không nên uống, vì lượng đường, sữa "khổng lồ" có trong trà sữa sẽ ảnh hưởng đến hệ trao đổi chất của chúng ta. Khi bạn tiêu thụ đường với số lượng lớn, gan có thể bị tổn thương nhiều ngang ngửa như khi bạn uống nhiều rượu. Thói quen ăn quá nhiều đường sẽ gây nhiều áp lực cho gan, dẫn đến gan bị nhiễm mỡ.
3. Đồ uống có ga
Đồ uống có ga có thể gây hại cho bạn theo nhiều cách hơn bạn có thể tưởng tượng. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người uống đồ uống có ga thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) và gây suy giảm sức khỏe gan. Lý do là vì đồ uống có ga thường chứa lượng đường, calo, phụ gia tương đối lớn.
Dù ở độ tuổi nào, bạn cũng nên từ bỏ nước ngọt, nước có ga và thậm chí cả nước tăng lực để có một lá gan khỏe mạnh và một ngoại hình cân đối.
2 loại thực phẩm có vị đắng sau đây tốt cho gan
1. Keo ong
Keo ong không có vị ngon như mật ong mà có vị hơi đắng, thế nhưng nó đóng vai trò tốt trong việc thúc đẩy quá trình giải độc. Ăn thường xuyên có thể giảm bớt gánh nặng cho gan và thúc đẩy quá trình sửa chữa gan.
Keo ong là một hỗn hợp nhựa phức tạp với nhiều thành phần khác nhau. Keo ong chính là lớp lót mỏng mà loài ong sử dụng để bảo vệ các ấu trùng ong.
Keo ong có một hợp chất đặc biệt gọi là pinocembrin, một loại flavonoid hoạt động như một chất chống nấm, chống viêm và kháng khuẩn, rất có lợi trong việc chữa lành vết thương.
Ngoài ra, keo ong cũng được cho là có vai trò trong việc điều trị một số bệnh ung thư.
2. Mướp đắng
Bằng cách nhấm nháp một ít nước ép mướp đắng, bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ lượng rượu còn tồn đọng trong gan của bạn. Nước ép này làm sạch ruột của bạn cũng như chữa lành nhiều vấn đề về gan.
Được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Vitamin và Dinh dưỡng, một nghiên cứu đã kết luận rằng trong mướp đắng có chứa một hợp chất có tên Momordica Charantia cung cấp khả năng bảo vệ chống lại suy gan bằng cách tăng cường hoạt động chống oxy hóa của các enzym trong gan. Nó cũng tăng cường hoạt động của bàng quang.
Mướp đắng còn có thể thúc đẩy quá trình bài tiết mật, làm cho gan của chúng ta tiêu hóa tốt hơn, ngoài ra còn có thể thúc đẩy hoạt động của gan, giúp gan khỏe mạnh hơn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe4 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe4 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe8 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe9 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe11 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe12 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe22 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe23 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.