Tưởng không ăn thịt sẽ tốt cho sức khỏe, người phụ nữ phải trả giá đắt

Chúng ta hay nhận được cảnh báo nên hạn chế ăn thịt. Nhưng nếu ăn chay không có thịt liệu có thực sự tốt cho sức khỏe?

Chúng ta hay nhận được cảnh báo nên hạn chế ăn thịt. Nhưng nếu ăn chay không có thịt liệu có thực sự tốt cho sức khỏe? Trường hợp của người phụ nữ có 55 viên sỏi mật do thường xuyên ăn chay trong bài viết dưới đây cũng chính là câu trả lời.

Người phụ nữ 60 tuổi có 55 viên sỏi mật như hạt ngô rang

Bà Tạ năm nay 60 tuổi sống ở Vũ Hán (Trung Quốc). Trong một lần kiểm tra sức khỏe định kỳ thì phát hiện trong cơ thể có một lượng lớn sỏi giống như hạt ngô rang. Bác sĩ nói rằng, trường hợp của bà Tạ có liên quan đến thói quen ăn chay trong thời gian dài, khiến túi mật to gấp rưỡi người bình thường.

Tưởng không ăn thịt sẽ tốt cho sức khỏe, người phụ nữ phải trả giá đắt-1

55 viên sỏi được lấy ra trong cơ thể bà Tạ.

May mắn thay, chức năng túi mật của bà Tạ về cơ bản vẫn còn nguyên vẹn. Tuy nhiên, bà Tạ cần phải phẫu thuật để gắp hết sỏi trong túi mật ra. Sau phẫu thuật, tổng cộng 55 viên sỏi được lấy ra trong cơ thể bà Tạ, hình dạng của những viên sỏi này rất giống với hạt ngô rang. Sau khi xét nghiệm, bác sĩ phán đoán rằng những viên sỏi hỗn hợp này thuộc về cholesterol và bilirubin, điều này có liên quan mật thiết với thói quen ăn uống của bà Tạ.

Tại sao ăn chay lại dẫn đến kết sỏi thận?

Bà Tạ cho biết, bình thường bà không ăn thịt, chỉ ăn chay, vì bà nghe nói ăn chay rất tốt cho sức khỏe của người lớn tuổi. Bác sĩ giải thích rằng, trong những trường hợp bình thường, túi mật của chúng ta sẽ co thắt theo quy luật, và thường xuyên ăn chay sẽ khiến túi mật không co thắt mạnh như khi ăn “mặn”. Theo thời gian, dịch mật sẽ lắng đọng và hình thành sỏi.

Tưởng không ăn thịt sẽ tốt cho sức khỏe, người phụ nữ phải trả giá đắt-2

Chế độ ăn chay là nguyên nhân khiến bà Tạ bị sỏi mật

Các chuyên gia y tế nhắc nhở, chế độ ăn uống hàng ngày của người bình thường nên cố gắng kết hợp các loại thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể. Ăn uống thực phẩm quá thanh đạm cũng khiến cơ thể xuất hiện vấn đề.

Chế độ ăn uống quá thanh đạm, nguồn dinh dưỡng không cân đối, điều này dẫn đến thế chất suy giảm, sức đề kháng yếu khiến cơ thể dễ bị vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Thế nào là một chế độ ăn uống thanh đạm đúng khoa học?

Hiện nay có rất nhiều bệnh phổ biến như tiểu đường, bệnh gút, sỏi mật,... phần lớn là do con người có chế độ ăn uống không hợp lý dẫn đến, vì vậy bác sĩ thường căn dặn bệnh nhân này: chế độ ăn uống cần phải thanh đạm.

Trong mắt của các bác sĩ, một chế độ ăn uống thanh đạm không có nghĩa là không ăn thịt, mà phải là trên sự đa dạng hóa các loại thực phẩm, dinh dưỡng hợp lý, hạn chế các thức ăn từ động vật. Sử dụng dầu ăn và muối hợp lý theo quy định, tránh sử dụng quá nhiều các sản phẩm cay.

1. Ăn nhiều thịt nạc, ít thịt mỡ

Các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò rất giàu protein chất lượng cao, thịt nạc có thể bổ sung sắt và thích hợp cho những người bị bệnh thiếu máu. Tuy nhiên, hàm lượng chất béo của thịt mỡ cao, dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của tim mạch và mạch máu não, cũng gây béo phì, do đó không nên ăn nhiều. So với thịt gia súc, bạn nên chọn thịt cá và thịt gia cầm.

2. Sử dụng một lượng dầu nhỏ nhưng đa dạng các loại

Chế độ ăn thanh đạm nên ăn ít dầu hơn, nhưng đảm bảo ăn nhiều loại khác nhau. Dầu đậu phộng, dầu cám gạo, dầu hạt trà, dầu hạt cải, dầu ô liu tinh luyện, dầu hướng dương, dầu đậu tương,... nên ăn thay thế nhau, và lượng dầu ăn hàng ngày tốt nhất là 25 ~ 30 gram.

3. Ăn đậu kết hợp với ăn trứng

Hầu hết những người ăn một chế độ ăn thanh đạm sẽ giảm lượng protein thịt, do vậy cần chú ý đến việc nạp protein thực vật, đặc biệt là lượng đậu phụ và sản phẩm từ đậu. Ngoài ra, tốt nhất là kết hợp thêm 1 quả trứng và 1 cốc sữa.

4. Kết hợp nhiều loại lương thực chính

Theo nghĩa rộng, một chế độ ăn uống thanh đạm cũng bao gồm ăn ít thực phẩm chế biến và thực phẩm có đường. Những người mắc bệnh tiểu đường và béo phì nên ăn nhiều ngũ cốc thô hơn bởi giàu chất xơ và chỉ số đường thấp. Những loại thực phẩm này có cảm giác no, trì hoãn hấp thụ glucose, giúp nhuận tràng, giảm cân và có tác dụng hạ lipid.

5. Ăn ít cay và đa dạng các loại gia vị

Ngược lại, chế độ ăn thanh đạm nên tận dụng đầy đủ các gia vị như giấm, hành tây, tỏi, tiêu, mù tạc,… không chỉ cải thiện sự thèm ăn, giải độc và khử trùng mà còn giảm việc sử dụng muối. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng lượng hạt tiêu, ớt cần được kiểm soát, đặc biệt là những người sau khi phẫu thuật.

6. Ăn nhiều các món hấp, luộc

Khi nấu ăn, nên sử dụng phương pháp xào nhanh, hầm, hấp, luộc..., để tối đa hóa việc bảo quản hương vị và chất dinh dưỡng ban đầu. Ngoài ra, hãy học cách kết hợp nhiều loại nguyên liệu, chẳng hạn như thịt được nấu với thực phẩm có chất xơ cao, có thể làm giảm sự hấp thu chất béo và cholesterol trong cơ thể.

Theo Khám phá


ăn chay

sỏi thận

Ăn thịt


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.