- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Uống nước đậu đen rất tốt nhưng nếu làm thêm 1 bước “đặc biệt” này khi nấu, bạn sẽ thấy sức khỏe thay đổi ngoạn mục trong thời gian ngắn
Nước đậu đen dễ chế biến, đem lại nguồn dinh dưỡng cao. Thế nhưng để thức uống này có thể hoàn toàn lành tính, đem lại tác dụng tốt nhất thì bạn nhất định phải thực hiện thêm một bước "đặc biệt" này khi nấu...
Nước đậu đen dễ chế biến, đem lại nguồn dinh dưỡng cao. Thế nhưng để thức uống này có thể hoàn toàn lành tính, đem lại tác dụng tốt nhất thì bạn nhất định phải thực hiện thêm một bước "đặc biệt" này khi nấu...
Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), đậu đen trong Đông y là vị thuốc có vị ngọt, tính mát. Có thể dùng để chữa nhiều bệnh như gan hư, mụn nhọt, bổ thận âm, bổ gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu…
Tuy có nhiều dưỡng chất tốt, nhưng nước đậu đen không nên lạm dụng thay nước lọc vì có thể gây lạnh bụng và tiêu chảy. Các chuyên gia khuyên, trong quá trình chế biến nước đậu đen, tốt nhất là nên rang đậu đen trước khi nấu để làm giảm tính hàn của loại nước này.
Nước đậu đen không nên lạm dụng thay nước lọc.
Cách làm nước đậu đen rang:
- Bước 1: Chọn loại đậu xanh lòng, thơm ngon. Nhặt bỏ các hạt bị hỏng, sâu, lép sau đó mang đi rửa sạch, để ráo nước. Bạn không nên ngâm đậu quá lâu trong nước vì đậu sẽ nhừ và lên men, sẽ dẫn tới khó uống và giảm tác dụng.
- Bước 2: Cho đậu lên chảo rang kỹ đến khi có màu vàng, ngửi thấy mùi thơm thì hạ thổ, để nguội.
Trong quá trình chế biến nước đậu đen, tốt nhất là nên rang đậu đen trước khi nấu.
- Bước 3: Cho đậu đen đã rang vào nồi, đổ thêm nước, đun sôi khoảng 10 phút. Sau thời gian này, hãy bắc nồi ra khỏi bếp nhưng không nên mở vung ngay để có thể ủ đậu.
- Bước 4: Rót nước đậu đen ra cốc, dùng như nước trà, có thể thêm muối hoặc đường tùy khẩu vị.
Mỗi ngày, nếu chăm chỉ uống 1-2 cốc nước đậu đen rang, phụ nữ có thể giảm cân, giữ gìn vóc dáng… và rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác.
Nước đậu đen rang tốt như thế nào đối với sức khỏe?
1. Duy trì sức khỏe xương
Theo Medicalnewstoday, chất sắt, canxi, mangan, đồng và kẽm có trong đậu đen đều góp phần duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương.
Cụ thể: Canxi và phốt pho có vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương. Trong khi đó, sắt và kẽm có thể hỗ trợ độ chắc khỏe và đàn hồi của xương.
2. Hạ huyết áp
Để có thể giữ huyết áp ở mức bình thường, điều quan trọng là bạn phải duy trì lượng natri thấp. Để làm được điều này, lựa chọn các thực phẩm được chế biến từ đậu đen là một lựa chọn hợp lý, đậu đen có hàm lượng natri thấp, bên cạnh đó còn có chứa kali, canxi và magiê. Đây đều là những chất có tác dụng làm giảm huyết áp tự nhiên.
3. Cải thiện bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp hơn. Trong khi đó, một cốc nước đậu đen rang chứa tới 15g chất xơ – tương đương khoảng 60% nhu cầu chất xơ của một người trong một ngày.
4. Phòng tránh bệnh tim
Nhờ chứa chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient cùng với tác dụng làm giảm cholesterol mà đậu đen có thể giúp chúng ta phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
Đậu đen có thể giúp chúng ta phòng ngừa các bệnh về tim mạch.
Thêm vào đó, vitamin B6 và folate cũng có thể ngăn ngừa sự tích tụ của hợp chất homocysteine. Nếu hợp chất này quá nhiều trong cơ thể, nó có thể phá hủy mạch máu, gây ra các bệnh về tim.
Chất quercetin được tìm thấy trong đậu đen cũng có tác dụng làm giảm xơ vữa động mạch.
5. Ngừa ung thư
Selenium là một khoáng chất không có trong hầu hết các loại hạt và rau củ quả, thế nhưng điều kỳ lạ là nó lại xuất hiện trong hạt đậu đen. Nó có tác dụng trong việc bảo vệ chức năng men gan, thanh lọc để loại bỏ một số chất gây ung thư trong cơ thể.
Nước đậu đen có thể hỗ trợ ngừa ung thư.
Đồng thời, chất selen trong đậu đen có thể ngăn ngừa viêm và giảm tốc độ phát triển khối u. Lượng chất xơ từ đậu đen cũng có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
6. Giảm cân
Cũng nhờ chứa lượng chất xơ dồi dào, đậu đen và các thực phẩm làm từ nó có vai trò quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng. Đậu đen sẽ làm tăng cảm giác no sau khi ăn, giảm cảm giác thèm ăn khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và cuối cùng là làm giảm lượng calo tổng thể.
Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy việc thường xuyên sử dụng các món ăn có nguyên liệu là đậu đen sẽ làm đẹp da, khiến tóc suôn mượt và tăng năng lượng cho cơ thể.
Theo Helino
-
Sức khỏe1 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe2 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe6 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe6 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe8 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe19 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe20 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.