- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Vì sao ăn Tết nhiều người dễ bị dị ứng? Bác sĩ chỉ cách phòng đơn giản để tránh nhập viện đầu năm
Trong dịp nghỉ Tết dài ngoài, ngoài việc kiểm soát bữa ăn, lượng thực phẩm ăn vào thì đề phòng bị dị ứng thực phẩm cũng rất đáng quan tâm.
Bác sĩ Tạ Tùng Duy (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) cho biết, trong dịp Tết việc sử dụng thực phẩm khá đa đạng, không chỉ ăn ở gia đình mà còn ăn uống ở nhiều nơi khác, vì vậy rất dễ bị dị ứng thực phẩm nếu không được kiểm soát tốt.
Theo bác sĩ Duy, dị ứng thực phẩm là khi cơ thể phản ứng với lại một số loại thức ăn nhất định hoặc một nhóm thực phẩm. Khi bạn ăn các thực phẩm gây dị ứng, hệ thống miễn dịch sẽ sản sinh ra các chất hóa học để đáp ứng với các tác nhân ngoại lai. Khi đó, cơ thể dễ xuất hiện tình trạng chảy nước mũi, phát ban, hắt hơi, sưng, thở khò khè và ói mửa. Một số phản ứng dị ứng mạnh hơn có thể đe dọa tính mạng như khó thở, huyết áp thấp thậm chí tử vong.
“Ngày Tết nói riêng hoặc những ngày nghỉ lễ nói chung là thời điểm khó khăn với những người bị dị ứng thực phẩm, do thời điểm này nhiều người thường không để ý đến thực phẩm mình ăn hằng ngày, đặc biệt là trẻ em. Bởi vậy nguy cơ dị ứng rất cao”, bác sĩ Duy chia sẻ.
Các loại hạt thường xuất hiện trong ngày Tết nhưng cần chú ý vì chúng dễ gây dị ứng. (Ảnh minh họa)
Mặc dù dị ứng thực phẩm là vấn đề đáng quan ngại, tuy nhiên nếu chú ý thì chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh. Theo đó, các thực phẩm mà những người có cơ địa dị ứng dễ gặp phải là lúa mì, sữa, trứng, đậu nành, đậu phộng, các loại hạt, động vật có vỏ và cá. Mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng có thể khác nhau giữa từng người.
Đa phần phản ứng dị ứng xảy ra trong hoặc sau bữa ăn, do vậy, việc phòng tránh cũng có những điểm khác nhau (dành cho gia đình có thành viên bị cơ địa dị ứng là chính). Cụ thể:
Hạn chế dị ứng thực phẩm tại nhà
- Trước hết, cần dán nhãn và phân chia các loại thực phẩm an toàn và thực phẩm có thể gây dị ứng cả trong tủ đựng thức ăn và tủ lạnh để các thành viên biết đâu là thực phẩm an toàn, đâu là thực phẩm không an toàn, cần cách xa tầm với của trẻ.
- Trước khi sử dụng nên đọc nhãn thực phẩm và thành phần có trong thực phẩm đó. Bởi với thực phẩm đóng gói sẵn, nhà sản xuất có thể phối hợp nhiều loại nguyên liệu để tăng hương vị cho sản phẩm.
- Cần ngăn chặn việc lây chéo chất gây dị ứng qua dao, kéo, đũa khi sử dụng thực phẩm. Với người có tiền sử dị ứng nên dùng đồ riêng, không tiếp xúc với chất gây dị ứng, nên rửa tay trước và sau khi ăn.
- Cần giáo dục, nhắc nhở trẻ để tự nhận thức về việc ăn thực phẩm nào, không ăn thực phẩm nào dễ gây dị ứng.
Hạn chế dị ứng thực phẩm khi ăn ở ngoài
- Tốt nhất nên ăn uống tại nhà để kiểm soát được thực phẩm đầu vào.
- Nếu phải đi ăn ngoài thì cần thông báo về thực phẩm mà cơ thể bị dị ứng để bạn bè, chủ nhà phòng tránh. Cũng có thể cùng chủ nhà xuống bếp chế biến món ăn, như vậy sẽ biết món ăn nào an toàn.
- Với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể chuẩn bị cả bữa chính và những món ăn phụ tại nhà trước để hạn chế cho trẻ sử dụng những thực phẩm không an toàn.
- Trong trường hợp cần phải ăn ở ngoài, hãy luôn mang theo đồ ăn nhẹ để phòng trường hợp bạn không có lựa chọn an toàn nào.
Khi có dấu hiệu bị dị ứng thực phẩm, tốt nhất hãy đưa người bị dị ứng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và xử lý kịp thời bởi dị ứng thực phẩm có nhiều mức độ khác nhau, nếu không xử lý kịp thời, trường hợp nặng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.
Theo Phụ Nữ & Pháp Luật
-
Sức khỏe13 giờ trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình
-
Sức khỏe14 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
Sức khỏe18 giờ trướcCháu bé 6 tháng tuổi nhập viện trong tình trạng nôn, tiểu nhiều, sụt cân nhanh do ngộ độc vì uống nhầm liều vitamin D dành cho người lớn.
-
Sức khỏe19 giờ trướcCơ quan chức năng TP Long Khánh (Đồng Nai) đã buộc tiệm bánh mì ngừng hoạt động và niêm phong tủ cấp đông chứa nguyên liệu.
-
Sức khỏe19 giờ trướcGiữa mắt và phổi dường như không có mối liên hệ nào nhưng thực tế dấu hiệu ở mắt này đã giúp người phụ nữ phát hiện ung thư phổi.
-
Sức khỏe22 giờ trướcMột số bất thường ở miệng không chỉ là dấu hiệu ung thư liên quan tới khoang miệng mà còn có thể là manh mối phát hiện khối u ở nhiều cơ quan khác.
-
Sức khỏe22 giờ trướcEstrogen có vai trò rất quan trọng trong cơ thể phụ nữ và không thể thay thế bằng bất kỳ loại hormone nào khác.
-
Sức khỏe22 giờ trướcBác sĩ cảnh báo cách làm này dễ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, thậm chí dẫn đến việc phải cắt cụt chi, đe dọa tính mạng của người bệnh...
-
Sức khỏe1 ngày trướcLoại hạt này có kích thước vô cùng nhỏ nhưng lại mang nhiều giá trị dinh dưỡng, đem đến những lợi ích cho sức khoẻ người sử dụng.
-
Thanh niên 29 tuổi đang khỏe bỗng ngã quỵ, ngực đau như bị đâm: Bác sĩ nói do 1 thói quen cực có hạiSức khỏe1 ngày trướcMới đây, một thanh niên 29 tuổi đã chia sẻ câu chuyện mắc bệnh nghiêm trọng của mình để đưa ra cảnh báo về một thói quen xấu.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThực phẩm bổ sung không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng khi dùng cùng với chế độ ăn uống lành mạnh, chúng có thể tạo ra sự khác biệt, kể cả chuyện kéo dài tuổi thọ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.