- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Không cần cherry, việt quất nhập khẩu đắt đỏ, ở Việt Nam có 1 loại quả rụng đầy gốc thay thế tốt, vừa sản xuất collagen lại phòng bệnh ung thư
Chắc chắn chị em sẽ phải bất ngờ về loại quả đang rụng đầy gốc mà ít ai ngó ngàng này tại nước ta.
Việt Nam có 1 loại quả rụng đầy gốc thay thế tốt, vừa sản xuất collagen lại phòng bệnh ung thư
Khi nói đến những loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa bậc nhất, vừa tốt cho làn da vừa phòng tránh ung thư, bệnh mãn tính, hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến những loại quả mọng. Đó thường là quả dâu tây, việt quất, mâm xôi, cherry đủ loại...
Điều đáng nói đây đều là những loại quả nhập khẩu có giá đắt đỏ. Thế nên, không phải nhà ai cũng sẵn sàng bỏ tiền ra mua và ăn thỏa thích. Nhưng bạn có biết, Việt Nam có 1 loại quả tốt không kém, lại đang rụng đầy gốc? Đó chính là quả trứng cá.
Trong kí ức của nhiều người, quả trứng cá rụng đầy gốc cây vốn là món quà tuổi thơ. Hương vị thơm ngọt của nó khiến nhiều đứa trẻ thích thú. Còn lại, chín rụng cây, người ta vẫn quét vứt đi mà thôi. Người Việt trồng trứng cá vì cây dễ trồng, cho tán mát xanh, che nắng tốt. Tuyệt nhiên, không ai biết, loại quả này lại có những công dụng sánh ngang với những quả mọng thuộc hàng top thế giới.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), sách cổ ghi lại, quả trứng cá ăn được, có vị ngọt, thơm, mọng nước, chứa nhiều hạt nhỏ (0,5mm) có màu vàng giống trứng cá. Chúng giàu chất xơ, nước, tinh bột, protein, canxi, phốt pho, sắt và vitamin B, C...
Đặc biệt, loại quả này có trên 24 hợp chất flavonoid và phenolic, tương tự như trong trà xanh, vừa tăng sinh collagen vừa phòng chống ung thư cực tốt. Chưa kể, Đông y còn ghi nhận loại quả có công dụng hạ đường huyết, là món ăn vặt lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường.
NHỮNG LỢI ÍCH CỤ THỂ CỦA QUẢ TRỨNG CÁ
1. Cải thiện não bộ, ngăn chặn chứng mất trí nhớ
Quả trứng cá chứa hàm lượng cao anthocyanins. Ăn đều sẽ giúp cải thiện chức năng não bộ, hỗ trợ bảo vệ não chống lại các rối loạn nhận thức. Đặc biệt còn có thể ngăn chặn chứng mất trí nhớ hay sa sút trí tuệ.
Do đó, loại quả này không chỉ tốt cho người già mà cả những người trẻ hoạt động trí não nhiều như dân văn phòng.
2. Giàu chất chống oxy hóa
Theo Healthline, vitamin C là một chất chống oxy hóa hàng đầu giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể gây ra tổn thương ở cấp độ tế bào. Trong khi đó, một cốc nhỏ quả trứng cá có tới 1.700mg vitamin C. Và chị em phụ nữ ăn đều chắc chắn sẽ được tăng sinh collagen, da tóc khỏe đẹp cũng như cải thiện sức khỏe tổng thể.
Đặc biệt, vitamin C trong quả trứng cá cũng dễ hấp thụ hơn so với axit ascorbic tổng hợp được sử dụng trong nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng sản xuất hàng loạt. Do đó, chị em muốn bổ sung vitamin C để làm đẹp da, cải thiện sức khỏe chắc chắn không nên bỏ qua loại quả này.
3. Tăng miễn dịch
Ăn quả trứng cá chính là một cách tuyệt vời để tăng cường chức năng hệ thống miễn dịch của bạn. Hàm lượng vitamin C trong loại quả này cực kỳ dồi dào giúp hỗ trợ các chức năng tế bào hoạt động như bảo vệ chống lại các mầm bệnh bao gồm vi khuẩn, nấm, virus và ký sinh trùng.
4. Chị em có làn da tươi trẻ, tràn đầy collagen
Cơ thể sản xuất collagen giúp da đàn hồi và trẻ trung, cùng với elastin, một loại protein hình thành mô liên kết. Tuy nhiên, cả hai thứ này đều có tình trạng sản xuất giảm dần đi theo thời gian. Collagen và elastin giảm dần theo tuổi tác, đồng thời cũng có chất lượng kém hơn. Lúc này, việc bổ sung vitamin C để thúc đẩy cả hai tăng số lượng và chất lượng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
Thật tuyệt vời khi một nắm nhỏ quả trứng cá cũng giúp ích cho quá trình sản xuất collagen và elastin với làn da của bạn.
Ăn quả trứng cá còn nạp cho cơ thể một lượng lớn chất làm se, được biết có thể hỗ trợ giảm mụn trứng cá.
Nghiên cứu tại Đại học Brown (Hoa Kỳ) cho thấy những người có hàm lượng vitamin A cao giảm được 17% nguy cơ phát triển ung thư da. Trong khi quả trứng cá cũng có hàm lượng vitamin A dồi dào.
5. Củng cố chức năng của các cơ quan trong cơ thể
Quả trứng cá giàu vitamin A, rất cần cho chức năng sinh sản và đảm bảo thị lực. Vitamin A cũng giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt, cải thiện sức khỏe xương khớp.
LƯU Ý KHI TIÊU THỤ QUẢ TRỨNG CÁ
- Trứng cá tuy rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là thứ quả rẻ tiền chị em mê mẩn nhưng không phải vì thế mà bạn lạm dụng. Ăn quá nhiều trứng cá có thể gây phản tác dụng. Chị em có thể bị nóng trong người, dễ phát mụn nhọt.
- Trứng cá khi chín có mùi rất thơm, vị rất ngọt nhưng hay bị giòi bọ, nhất là vào mùa mưa.
- Trẻ nhỏ bị ho không nên ăn quả trứng cá vì tình trạng có thể tồi tệ hơn.
Theo Nhịp Sống Việt
-
Sức khỏe3 giờ trướcBị chướng bụng, đau hố chậu trái một tuần không đỡ, người phụ nữ trẻ đến bệnh viện kiểm tra, phát hiện mắc ung thư hiếm gặp, đã di căn.
-
Sức khỏe3 giờ trướcĂn hàng ngày để duy trì sự sống là vô cùng quan trọng, nhưng thói quen ăn uống sai lầm lại khiến tuổi thọ của bạn bị bòn rút.
-
Sức khỏe7 giờ trướcDù hơn 100 tuổi, nhưng cụ bà người Mỹ vẫn làm việc và sống vui khỏe, nhiều người trẻ còn khó theo kịp bà.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTổ yến, một loại thực phẩm quý giá được mệnh danh là "vàng trắng", từ lâu đã được biết đến với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng tổ yến sai cách còn có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn, "tiền mất tật mang.
-
Sức khỏe10 giờ trướcMột chuyên gia người Anh mới đây đã chỉ ra loại gia vị cực phổ biến mà ông cho là có lợi cho "hầu hết mọi thứ", ăn vài lát mỗi ngày cũng có thể ngừa hầu hết các bệnh.
-
Sức khỏe11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
Sức khỏe21 giờ trướcCác bác sĩ Trung tâm tim mạch, Bệnh viện E vừa can thiệp cấp cứu và thành công cứu sống một nam thanh niên nhập viện do nhồi máu cơ tim cấp. Điều đáng nói, nam thanh niên này chỉ mới 32 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh, thường xuyên luyện tập thể hình nhưng vẫn có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và có thể để lại những di chứng nặng nề.
-
Sức khỏe21 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
Sức khỏe22 giờ trướcNhiều người cho rằng tuổi thọ hoàn toàn được quyết định bởi di truyền, nhưng những thói quen sống cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tuổi thọ của bạn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcKhoai tây thường nằm trong danh sách hạn chế của những người thực hiện chế độ ăn kiêng. Tuy nhiên, nếu ăn đúng cách thì khoai tây lại là một thực phẩm thân thiện trong quá trình giảm cân.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNên bỏ đi cục mỡ vàng ươm trong bụng con gà hay giữ lại để sử dụng là băn khoăn của nhiều người, khi nỗi lo ngại về chất béo ngày càng lớn.
-
Sức khỏe1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
Sức khỏe1 ngày trướcCá là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ăn cá cùng một số loại thực phẩm "đại kỵ" có thể gây ra những phản ứng hóa học bất lợi, làm giảm giá trị dinh dưỡng, thậm chí gây ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.