Giáo viên mầm non cống hiến 37 năm, lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng

Cầm quyết định hưu trí với lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng từ tay nhân viên kế toán, tôi ngã khuỵu xuống nền nhà, nước mắt giàn giụa.

Sau 37 năm giảng dạy tại trường Mầm non Lê Duẩn xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh), cô giáo Trương Thị Lan đã khuỵu ngã khi nhìn thấy mức lương trong quyết định hưởng chế độ hưu trí của mình.

Ngã khuỵu khi nhận lương hưu

“Cầm quyết định hưu trí với lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng từ tay nhân viên kế toán, tôi ngã khuỵu xuống nền nhà, nước mắt giàn giụa. Các đồng nghiệp có mặt lúc đó cũng không cầm được nước mắt”, cô giáo Trương Thị Lan, giáo viên trường mầm non Lê Duẩn chia sẻ với PV vào chiều 27.10.

Giáo viên mầm non cống hiến 37 năm, lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng
Cô Lan cống hiến 37 năm trong ngành giáo dục về hưu chỉ nhận được 1,3 triệu đồng tiền lương. Ảnh Hữu Anh.

Theo cô Lan, tháng 9 vừa rồi cô được nghỉ hưu theo chế độ nhưng hôm qua (26.10) mới nhận được quyết định về việc hưởng chế độ hưu trí hàng tháng từ Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh. Sau 37 năm cống hiến, phục vụ dạy học trong bậc mầm non (vào ngành 5.9.1980), cô Lan có tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội kể cả đóng lùi là 22 năm 8 tháng.

Trước khi nghỉ hưu cô Lan nhận hệ số lương là 3,46. Nay về hưu được hưởng lương với số tiền 1.268.000 đồng/tháng và được  bù thêm 32.000 đồng, tổng một tháng lương hưu cô Lan nhận được 1,3 triệu đồng. 

“Cầm quyết định chế độ lương hưu của mình về nhà mà không dám thông báo cho chồng, con biết. Chồng tôi bị bệnh tiểu đường, một mắt bị hỏng, đau ốm nằm bẹp giường thường xuyên. Hai vợ chồng và 4 đứa con từ trước tới nay đều trông vào lương mẹ, nay tôi già về hưu lương chỉ được 1,3 triệu đồng, chưa biết lấy gì để nuôi sống gia đình” - cô Lan sụt sùi.

Giáo viên mầm non cống hiến 37 năm, lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng
Sau khi về hưu cô Lan phải làm 7 sào ruộng kiếm sống. Ảnh Hữu Anh. 

Cô Lan kể: “Nếu không yêu nghề mến trẻ thì khó mà theo được đến giờ, trước đây dạy mầm non tôi được xã trả bằng thóc, sau này được vài trăm ngàn đồng tháng. Đặc biệt từ năm 2016 đến trước ngày nghỉ hưu, lương của tôi được nâng lên hơn 5 triệu đồng/tháng”.  

“Người ta nghỉ hưu được nghỉ ngơi bù lại khoảng thời gian vất vả, cống hiến của tuổi trẻ còn tôi nay nghỉ hưu lại phải tất bật vật lộn với 7 sào ruộng làm nuôi sống gia đình chứ lương từng đó chưa đủ đong gạo” - cô Lan buồn bã nói.

Lương giáo viên như… trợ cấp người già

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hà - Hiệu trưởng trường Mầm non Lê Duẩn cho biết: “Hôm qua đọc quyết định nhận chế độ hưu trí của cô Lan cả trường (20 giáo viên) ai cũng buồn, tập thể giáo viên của nhà trường không biết động viên cô Lan bằng cách nào chỉ biết khóc theo”. 

Giáo viên mầm non cống hiến 37 năm, lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng
Quyết định hưởng chế độ hưu hàng tháng của cô Lan không cao hơn mấy chế độ trợ cấp người già. Ảnh Hữu Anh.

Cô Hà kể lại: “Hai năm qua từ khi tôi về làm hiệu trưởng tại đây đã có 3 cô giáo về hưu nhưng bảng lương hưu trí không nhích nổi 1,5 triệu đồng. Trong đó cô Xuân được 1 triệu/tháng, cô Lưu được 1,5 triệu đồng/tháng còn giờ cô Lan được 1,3 triệu đồng/tháng”.

“Nhìn hoàn cảnh gia đình và quãng thời gian cũng như thành tích cống hiến cho giáo dục mầm non của các cô ở địa phương khiến tôi không cầm được lòng. Tôi thấy lương các giáo viên mầm non về hưu không cao hơn mấy trợ cấp của người già.

Cũng biết rằng đây là thực trạng chung của cả nước và ngành giáo dục đã có nhiều ý kiến đề xuất, nhưng nay, tôi nêu lên hoàn cảnh, thực trạng của cô Lan kính mong các bộ, các ban ngành hãy vào cuộc và quan tâm đến các cô giáo mầm non trong cả nước nói chung và trường hợp của cô Trương Thị Lan của trường tôi nói riêng để khỏi thiệt thòi cho ngành học mầm non” - cô Hà chia sẻ.

Giáo viên mầm non cống hiến 37 năm, lương hưu 1,3 triệu đồng/tháng
Cô Hà - Hiệu trưởng thấy đồng nghiệp về hưu lương  không đủ sống đã kêu gọi các cơ quan, cộng đồng chung tay giúp đỡ cô Lan bớt khó khăn. Ảnh Hữu Anh.

Ông Đặng Quốc Hiền - Trưởng Phòng GDĐT huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Giáo viên mầm non về hưu lương rất thấp, có nhiều trường hợp về hưu lương không đủ sống, đây cũng là thực trạng chung của giáo viên mầm non. Phòng cũng đã nhiều lần kiến nghị đề xuất nhưng chưa thay đổi được nhiều.

Nguyên nhân số giáo viên mầm non trước đây chưa được xếp vào hệ thống viên chức mà chỉ dạy rồi địa phương trả bằng lúa. Nay được xếp vào hệ thống viên chức thì không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội”.

Chiều 27.10,  ông Hoàng Văn Minh - Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Hà Tĩnh thông tin đến Dân Việt: “Trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh số lượng giáo viên mầm non về hưu lương thấp là rất lớn. Nguyên nhân do quá trình đóng bảo hiểm ngắn và mức đóng thấp. Còn để biết từng đối tượng cụ thể và số lượng như thế nào thì tuần tới đến phòng chuyên môn của Bảo hiểm xã hội Hà Tĩnh cung cấp cụ thể”.

Theo H.Anh (Dân Việt|)


giáo viên mầm non

lương hưu


Gửi bài tâm sự

File đính kèm
Hình ảnh
Words
  • Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
  • Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
  • Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
  • Mục này không có nhuận bút.