Học sinh được nghỉ học vì rét, các mẹ cuống cuồng lập hội thay phiên nhau trông con

Thứ ba, 30/01/2018 16:52
Nhiều gia đình đã họp bàn và thống nhất phương án, mỗi gia đình trông con 1 ngày để vừa đảm bảo an toàn cho trẻ, vừa đảm bảo công việc cơ quan.

Nhiều gia đình đã họp bàn và thống nhất phương án, mỗi gia đình trông con 1 ngày để vừa đảm bảo an toàn cho trẻ, vừa đảm bảo công việc cơ quan.

Sáng ngày 30/1, do ảnh hưởng của không khi lạnh, nhiệt độ ở Hà Nội giảm sâu, có thời điểm chỉ còn 9 độ C, vì thế nhiều trường tiểu học đã thông báo cho học sinh nghỉ học.

Việc nhiệt độ giảm sâu trong vòng 1 đêm và thông báo của các trường quá gấp khiến không ít gia đình lúng túng trong việc trông con, nhất là thời điểm cuối năm ai cũng bận bịu với công việc cơ quan.

Chị Nguyệt và một số gia đình có con học lớp 1 phải thống nhất mỗi mẹ trông con 1 ngày khi trời lạnh, các con phải nghỉ học.

Chị Nguyễn Thị Ánh Nguyệt (ở tòa nhà CT3B, khu Đô Thị Nam Cường, Hà Nội) có con đang học lớp 1 trường Tiểu học Newston cho biết, sáng nay khi nhà trường thông báo học sinh nghỉ học do lạnh dưới 10 độ C, không chỉ riêng chị mà tất cả các phụ huynh có con học trong trường đều tán loạn lo chỗ gửi con để đi làm.

“Do người nhà cũng bận không nhờ trông con được, không còn cách nào khác tôi và một số phụ huynh khác phải họp bàn với nhau về việc lập ra một hội để trông các cháu”, chị Nguyệt chia sẻ.

Trẻ thích được ở nhà vì được ăn, được chơi và được xem tivi.

Sau khi thống nhất, chị Nguyệt xin cơ quan nghỉ ngày hôm nay để trông 4 cháu trước, ngày hôm sau nếu thời tiết tiếp tục lạnh sẽ đến lượt phụ huynh khác.

“Tôi nghĩ làm như vậy là hợp lý nhất, vì vừa đảm bảo an toàn cho các cháu, vừa đảm bảo công việc của mọi người vì cuối năm ai cũng bận và khó xin nghỉ 3-4 ngày liên tục”, chị Nguyệt cho hay.

Khác với gia đình chị Nguyệt, chị Trần Thị Hồng Duyên (ở Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội) có con đang học tại lớp 2 tại trường Tiểu học Nguyễn Quý Đức lại rơi vào tình trạng "dở khóc, dở cười" khi nhà trường thông báo nghỉ học quá muộn.

Khi mẹ không có nhà, cháu Minh phải ăn tạm đồ ăn vặt ở nhà đợi mẹ về nấu bữa trưa.

Chị Duyên cho biết, sáng nay 7 giờ sáng chị mới nhận được thông báo cho học sinh nghỉ học vì trời quá rét, khi đó con chị đã đến trường, còn hai vợ chồng cũng tới cơ quan. Do không có kế hoạch xin nghỉ trước nên chị không thể về ở nhà với con.

“Không còn cách nào khác, tôi đành gọi điện cho con ra bảo vệ nhà trường, sau đó dặn dò con về nhà và cho cháu ở nhà một mình, thật sự để con một mình tôi cũng rất lo nhưng trong tình thế đó tôi không còn lựa chọn nào tốt hơn”, chị Duyên cho hay.

Ở nhà 1 mình cháu Minh được mẹ giao làm bài tập qua điện thoại.

Trong suốt quá trình con ở nhà một mình, chị Duyên phải gọi điện thoại giao bài tập cho con, sau đó cho con xem tivi và chỉ mong nhanh đến giờ trưa để về nhà chuẩn bị cơm nước cho con.

“Tôi không nghỉ làm được, nên trưa về chuẩn bị cơm nước cho con, xong chiều lại để con ở nhà 1 mình đến cơ quan làm việc tiếp, trong quá trình làm việc tôi đành giám sát con qua camera. Cũng may con tôi ngoan, ít khi đi ra đường và đã biết sử dụng điện thoại, nếu cần gì mẹ sẽ gọi hoặc ở nhà con gọi cho mẹ”, chị Duyên nói.

11h30 phút chị Nguyệt về nhà vội vàng chuẩn bị bữa trưa cho con trai rồi lại đến cơ quan làm việc.

Ngoài một số trường tiểu học cho học sinh nghỉ hẳn, thì đại đa số các trường tiểu học khác mặc dù không dạy học cho học sinh, nhưng vẫn tiếp nhận và trông coi các cháu tại trường, vì việc thông báo nghỉ học gấp sẽ làm khó nhiều gia đình.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương, trong những ngày tới nhiệt độ miền Bắc và Hà Nội sẽ tiếp tục lạnh sâu. Với nhiệt độ dưới 10 độ C, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các trường tiểu học cho học sinh nghỉ ở nhà để đảm bảo sức khỏe, còn nhiệt độ dưới 8 độ C thì học sinh THCS sẽ được nghỉ học.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận sáng 30/1:

Sáng 30/1, do trời lạnh nhiều trường đã cho học sinh nghỉ học.

Nhiều trường thông báo cho học sinh nghỉ, nhưng vẫn quản lý học sinh giúp bố mẹ.

Nhiều phụ huynh đưa con đến trường đã phải quay về.

Anh Đặng Đức Thịnh ở An Hưng, Hà Đông khi thấy thời tiết ngày càng lạnh hơn, đã chủ động đến trường đón con về nhà.

Rất nhiều trẻ phải theo mẹ đến nơi làm việc vì nhà trường cho nghỉ học.

Một số trẻ vừa đi vừa ngủ trên xe, mặc dù thời tiết rất lạnh.

Theo Khám Phá

Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet