Hơn 100 giáo viên có nguy cơ mất việc sau thi tuyển viên chức

Thứ năm, 04/05/2017 07:12
Sau đợt xét tuyển viên chức, 104 giáo viên hợp đồng theo tiết dạy trong các trường THPT ở Quảng Nam có nguy cơ mất việc.
Sau đợt xét tuyển viên chức, 104 giáo viên hợp đồng theo tiết dạy trong các trường THPT ở Quảng Nam có nguy cơ mất việc.

Ngày 3/5, nhiều giáo viên đang giảng dạy theo hình thức hợp đồng tiết học ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Nam phản ánh, dù đã có thời gian công tác lâu năm, họ vẫn có nguy cơ mất việc.

Hon 100 giao vien co nguy co mat viec sau thi tuyen vien chuc hinh anh 1
Sau đợt thi tuyển viên chức ngành giáo dục, hơn 100 giáo viên THPT ở Quảng Nam có nguy cơ mất việc do không đáp ứng được điều kiện tuyển dụng. Ảnh: Đắc Đức.


Theo nội dung phản ánh, nhằm bổ sung nhân sự biên chế cho các trường THPT và PTDTNT (Phổ thông Dân tộc nội trú), ngày 25/3/2016, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam, báo cáo trường hợp của 110 giáo viên giảng dạy tại các trường theo hình thức hợp đồng trên 36 tháng (được trả lương theo tiết dạy) có cơ hội được xét tuyển đặc cách vào biên chế.

Đến ngày 27/9/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản đồng ý cho Sở Giáo dục tổ chức thi tuyển viên chức ngành giáo dục trên địa bàn bằng hình thức “xét tuyển cạnh tranh” (theo quy định của Chính phủ).

Tuy nhiên, sau kỳ thi tuyển viên chức vào gần cuối tháng 2, có đến 104 giáo viên không đạt yêu cầu xét tuyển.

Hon 100 giao vien co nguy co mat viec sau thi tuyen vien chuc hinh anh 2
Nhiều giáo viên tỏ ra thất vọng sau khi điểm thi được công bố. Ảnh: Đắc Đức.


“Tôi giảng dạy ở trường đã 10 năm nay theo hình thức hợp đồng theo tiết dạy. Nhưng sau khi có điểm thi, tôi và một số người khác lại đứng trước nguy cơ mất việc vì không đạt yêu cầu”, cô giáo Trần Thị Ngọc Oanh, giáo viên Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Quế Sơn), chia sẻ.

Trong khi đó, giáo viên môn Thể dục Phạm Hữu Trí tâm sự: “Mỗi tuần, theo hợp đồng, tôi chỉ đứng tiết có vài buổi và số tiền được trả không cao.

Suốt 8 năm công tác chỉ mong đến ngày được tuyển thẳng vào biên chế để cuộc sống ổn định hơn. Nhưng giờ thì…”.

Trao đổi với Zing.vn, ông Hà Thanh Quốc  - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam - lý giải việc hơn 100 giáo viên dù có cống hiến lâu năm trong ngành giáo dục nhưng vẫn có thể “mất việc”, là do số giáo viên này chỉ dạy hợp đồng và trong quá trình công tác họ không có bảo hiểm xã hội nên đối chiếu quy định thì không thể áp dụng hình thức xét tuyển đặc cách.

Hon 100 giao vien co nguy co mat viec sau thi tuyen vien chuc hinh anh 3
Trước nguy cơ không được đứng lớp, nhiều giáo viên đã có đơn kiến nghị, xin được cứu xét gửi lãnh đạo Sở giáo dục Quảng Nam để bày tỏ tâm tư. Ảnh: Đắc Đức.


“Do không xét được đặc cách hợp đồng biên chế nên sau nhiều cuộc họp bàn cách giải quyết cho 110 giáo viên này. Sau khi đối chiếu các quy định, lãnh đạo tỉnh đưa ra cách thức xét tuyển cạnh tranh.

Tuy nhiên, tất cả thầy cô phải cạnh tranh với hàng trăm ứng viên khác (trong tổng số 995 ứng viên) trên địa bàn”, ông Quốc nói và cho hay 110 giáo viên chỉ phải trải qua phần Phỏng vấn chuyên môn giảng dạy, điểm kết quả học tập và điểm luận văn.

Cũng theo ông Quốc, sở này chưa công bố kết quả trúng tuyển chính thức, nhưng các thầy cô đã dựa vào điểm thi để đoán định trước kết quả nên họ có kiến nghị lên lãnh đạo.

“Tôi đã có cuộc gặp và giải thích những thắc mắc của giáo viên, đồng thời hứa sẽ đề xuất cấp trên tìm cách tạo điều kiện cho tất cả được dự thi vào những kỳ thi tuyển tiếp theo, sau khi đã cân đối chỉ tiêu ở các trường”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam chia sẻ thêm. 

Theo Zing
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet