Thi THPT quốc gia 2017: Học sinh vẫn “chuộng” bài thi Khoa học tự nhiên

Thứ ba, 21/02/2017 09:41
Các trường THPT tại TP.HCM đang tăng tốc ôn tập cho học sinh lớp 12. Khảo sát ban đầu cho thấy, số học sinh chọn tổ hợp môn Khoa học tự nhiên vẫn chiếm số đông.

Các trường THPT tại TP.HCM đang tăng tốc ôn tập cho học sinh lớp 12. Khảo sát ban đầu cho thấy, số học sinh chọn tổ hợp môn Khoa học tự nhiên vẫn chiếm số đông.

Thi THPT quốc gia 2017: Học sinh vẫn “chuộng” bài thi Khoa học tự nhiên - 1

“Chọn Khoa học tự nhiên vì nhiều cơ hội xét tuyển”

Theo khảo sát, Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3) có 420 học sinh lớp 12 thì có đến 90% chọn bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1) có 310/335 học sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên. Trường THPT Nguyễn Du (quận 10) có 260/320 HS chọn bài thi Khoa học tự nhiên.

Trường THPT Trung Phú (huyện Củ Chi) có 90/538 học sinh chọn bài thi Khoa học xã hội, còn lại chọn bài thi Khoa học tự nhiên. Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) cũng chỉ có 9,1% học sinh đăng ký bài thi Khoa học xã hội.

Tỉ lệ có phần cân bằng hơn tại trường THPT Marie Curie (quận 3) khi có 55% học sinh chọn bài thi Khoa học tự nhiên, 45% chọn Khoa học xã hội trong tổng số hơn 800 học sinh lớp 12.

Theo đánh giá của các em học sinh, tổ hợp môn Khoa học tự nhiên được lựa chọn nhiều hơn do có nhiều cơ hội xét tuyển hơn tổ hợp Khoa học xã hội. Bên cạnh đó, tổ hợp này cũng tập trung nhiều ngành nghề “hot”, dễ kiếm việc làm như công nghệ thông tin, tài chính, kế toán, ngân hàng…

Tuy nhiên, tại các Trung tâm giáo dục thường xuyên, học sinh lại chủ yếu chọn bài thi Khoa học xã hội. Trung tâm GDTX quận 7 có 70/95 học sinh chọn tổ hợp Khoa học xã hội. Trung tâm GDTX quận Gò Vấp có 111/180 học sinh chọn bài thi Khoa học xã hội…

Tăng cường ôn tập, chuẩn bị thi thử

Hầu hết các trường THPT đều đang dồn sức tập trung ôn tập cho học sinh lớp 12, rèn kỹ năng làm các dạng bài trắc nghiệm.

Lãnh đạo Trường THPT Marie Curie cho biết, trường đã áp dụng đề thi trắc nghiệm trong kỳ kiểm tra học kỳ I vừa qua để học sinh vừa học vừa làm quen với dạng đề thi này.

Kết quả cho thấy, số học sinh đạt điểm giỏi không cao nhưng cũng rất ít học sinh bị điểm kém, phổ điểm chủ yếu ở mức khá và trung bình. Trường sẽ ôn tập tập trung cho học sinh sau khi chương trình chính khóa kết thúc, dự kiến sau ngày 20/5.

Trường THPT Giồng Ông Tố cho biết, nhà trường vẫn dạy đúng theo chuẩn chương trình, học sinh yếu cái gì sẽ phụ đạo, bổ sung kiến thức, kỹ năng làm bài ngay.

Ngoài chú trọng 3 môn thi bắt buộc (Toán, Văn, Anh văn), trường có chú trọng hơn cho những thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp Sử, Địa, Giáo dục công dân vì năm nay là năm đầu tiên môn Giáo dục công dân thi theo hình thức trắc nghiệm.

Khối các trường ngoài công lập không chỉ tăng tiết, tăng thời gian ôn tập mà còn liên tục cho học sinh thi thử để rèn kỹ năng làm bài trắc nghiệm.

Sở GDĐT TP.HCM yêu cầu các trường phải tổ chức dạy và học nghiêm túc cho đến ngày cuối cùng để bảo đảm kiến thức cho học sinh. Các trường phải tổ chức ôn tập theo năng lực học sinh, không được gây căng thẳng quá sức.

Đồng thời, Sở đã quyết định tổ chức kỳ thi thử tốt nghiệp THPT quốc gia vào giữa tháng 5, đây là thời điểm các trường đã hoàn tất kỳ kiểm tra học kỳ II và chương trình học cũng kết thúc nên kỳ thi thử sẽ không tạo áp lực cho học sinh. Nội dung thi chủ yếu vẫn trong chương trình lớp 12.

Theo Bạch Dương (Infonet)

XEM THÊM:
Ý kiến của bạn !
Xem thêm

Truyền hình Việt NamNet